Marketing thế nào để chiếm lĩnh tâm trí khách hàng theo cách hoàn toàn mới?

Thời đại số mang công nghệ đi vào mọi lĩnh vực và Influencer Marketing cũng không ngoại lệ. Sự xuất hiện của các platform đã mang đến những hiệu quả tối ưu và trở thành xu hướng lựa chọn của các nhãn hàng khi thực hiện chiến dịch Influencer Marketing.

Những “nỗi đau” khi làm Influencer Marketing theo cách cũ

Mạng xã hội tạo nên một lượng lớn những người ảnh hưởng mới ở đa lĩnh vực. Họ bắt đầu tham gia vào những chiến dịch quảng cáo từ các nhãn hàng. Nhờ những hiệu quả truyền thông vượt trội mang lại mà sự hợp tác này ngày càng phổ biến với tên gọi Influencer Marketing.

Influencer Marketing tuy đã có mặt tại Việt Nam từ lâu nhưng chỉ được biết đến nhiều hơn trong khoảng 3 năm nay, khi các agency booking KOL bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Influencer có thể là bất kỳ ai nếu họ thu hút được lượng lớn người theo dõi mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, khi thực hiện chiến dịch Influencer Marketing, đa số các thương hiệu đều gặp phải rất nhiều “nỗi đau” khó giải quyết do chưa có cách vận hành tối ưu.

Vấn đề đầu tiên chính là khâu vận hành, quản lý quá rối ren bởi cách làm việc “thủ công” trên các công cụ văn phòng thông thường. Các nhãn hàng đồng ý chi tiền tỷ, nhưng thứ mà họ nhận lại sau chiến dịch chỉ là 1 file Excel. Chúng không thể hiện được những đánh giá sâu hay khai thác tối ưu hiệu quả từ chiến dịch.

Ở bước tìm kiếm Influencer, nếu như không có nhiều insight về thị trường thì rất khó để nhãn hàng có thể tìm được đúng người ảnh hưởng. Sự lựa chọn của nhãn hàng cũng bị giới hạn với một số KOL quen thuộc và không hề có thêm bất cứ dữ liệu khách quan nào để đánh giá mức độ phù hợp với chiến dịch.

Đối với những chiến dịch quy mô lớn, cần đến hàng trăm Influencer thì việc tuyển chọn lại càng phức tạp hơn. Các nhãn hàng phải qua nhiều bước tìm kiếm thủ công, tốn nhiều thời gian và đặc biệt là giá booking thường cao hơn so với thực tế nhưng vẫn không đảm bảo được sẽ tìm kiếm đủ số lượng Influencer theo các tiêu chí đề ra.

Một điều đáng chú ý nữa đó là nhu cầu lắng nghe sâu hơn các cuộc hội thoại, những phản hồi từ người dùng thông qua chiến dịch. Để có được nó, các nhãn hàng thường phải tốn thêm chi phí để nhờ đến các đơn vị về social listening thực hiện mà không có công cụ nào nào trợ.

Có thể nói, đây chính là những vấn đề nan giải, khiến cả nhãn hàng và các agency đều phải đau đầu cho đến khi các Influencer Platform xuất hiện với giải pháp công nghệ của mình.

Chiếm lĩnh tâm trí khách hàng theo cách hoàn toàn mới

Khi Influencer Marketing phát triển mạnh mẽ thì việc đưa công nghệ vào để tối ưu hiệu quả là sự tất yếu. Ý tưởng xây dựng platform đã sớm xuất hiện trên thế giới với rất nhiều đơn vị Influencer Platform được thành lập và hoạt động hiệu quả ở hiện tại như: Grin, Aspire IQ, Upfluence, CreatorIQ, Influencercity, Tagger, Influsoft…

Tuy nhiên tại Việt Nam, hầu hết các brand và agency vẫn làm việc “chay” từ khâu tìm kiếm Influencer cho đến vận hành và báo cáo kết quả. Cho đến khoảng 2016, một số Influencer Platform mới được thành lập và từng bước được sử dụng rộng rãi.

Các Influencer Platform, điển hình là 7SAT cho phép người dùng có thể tìm kiếm bất cứ KOL/Influencer nào mà mình mong muốn, kèm theo đó là những dữ liệu được hệ thống ghi nhận, đưa ra thống kê khách quan thông qua ứng dụng Influencer Discovery. Ứng dụng này còn cung cấp hàng loạt danh sách KOL nổi bật nhất để gợi ý cho người dùng (dựa vào sự bình chọn của thị trường).

Đơn vị 7SAT cũng tạo nên một không gian làm việc riêng dành cho người ảnh hưởng mang tên Influencer App. Đặc biệt nhất phải kể đến Campaign Manager, ứng dụng giúp nhãn hàng có thể dễ dàng quản lý, vận hành chiến dịch quy mô lớn một cách chuyên nghiệp, tiện lợi và mang lại nhiều giá trị hơn qua các phân tích chuyên sâu về chiến dịch.

Campaign Manager mang đến quá trình làm việc chuyên nghiệp hơn và cung cấp, thống kê các dữ liệu khách quan.

Theo đó, quá trình diễn ra chiến dịch sẽ được cập nhật liên tục trên ứng dụng, cung cấp các chỉ số quan trọng (reach, engagement, buzz…). Người quản lý có thể nắm trọn chiến dịch trong tầm tay và đưa ra những đánh giá dựa vào nguồn dữ liệu khách quan, thậm chí là báo cáo tức thời những phản ứng của người dùng qua những bài đăng từ Influencer.

Minh chứng cho hiệu quả từ platform chính là chiến dịch nổi bật đầu năm 2021 giữa 7SAT và Huggies. Với gần 100 Influencer tham gia, 7SAT đã cùng các Hot Mom đăng tải hơn 118 bài viết. Chiến dịch đã tiếp cận đến 937 nghìn khách hàng tiềm năng với lượng tương tác hơn 215 nghìn. Buzz đạt hơn 33,4 nghìn lượt và thu về hàng nghìn các phản hồi tích cực về sản phẩm từ người dùng (chủ yếu trong độ tuổi từ 18-35, tập trung tại TP HCM và Hà Nội).

Đặc biệt, với xu hướng sử dụng Micro Influencer (người ảnh hưởng vừa và nhỏ), hệ thống từ 7SAT cũng sẽ cung cấp cho nhãn hàng hàng trăm Influencer (từ nguồn dữ liệu hơn 16 nghìn người ảnh hưởng) để xây dựng lòng tin với hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Hãy lựa chọn platform phù hợp

Như vậy, với giải pháp công nghệ, các Influencer Platform có thể khắc phục hầu hết những hạn chế từ cách làm Influencer Marketing cũ, giúp thương hiệu chiếm lĩnh tâm trí khách hàng theo cách hoàn toàn mới. Vấn đề dành cho các nhãn hàng chính là lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện chiến dịch.

Được xem là Influencer Platform hàng đầu Việt Nam, kết nối hơn 16.000 Influencer trên cả nước và sở hữu hệ thống platform hiện đại, 7SAT sẽ là cái tên đáng tin cậy để bắt tay thực hiện chiến dịch Influencer Marketing một cách tối ưu nhất

Liên hệ cho 7SAT TẠI ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!