Genetica hợp tác Oasis Labs, trao quyền kiểm soát và sở hữu dữ liệu gen cho người dùng

Công ty giải mã gen công nghệ Mỹ dành cho người châu Á, Genetica hợp tác với Mạng lưới Oasis (Oasis Network) – một blockchain về quyền riêng tư của Oasis Labs, nhằm tăng cường bảo mật về dữ liệu gen cho người dùng.

Với hợp tác này, Genetica sẽ tích hợp giải pháp Parcel trên Mạng lưới Oasis để giúp khách hàng nắm quyền kiểm soát dữ liệu phân tích gen của họ. Khách hàng làm chủ thông tin di truyền của mình và có quyền sử dụng dữ liệu cho các mục đích cá nhân..

Giải pháp Parcel

Parcel là một nền tảng quản trị và chia sẻ dữ liệu an toàn. Parcel cho phép thực thi các chương trình tính toán và xử lý dữ liệu trong một môi trường độc lập, qua đó giúp đảm bảo quyền sở hữu, tính bảo mật về dữ liệu của người dùng. Parcel được tích hợp với mạng Blockchain Oasis, cùng với các API để dễ dàng truy cập và sử dụng. Những đặc điểm nổi bật của Parcel:

  • Lưu trữ an toàn và bảo mật các dữ liệu nhạy cảm của người dùng.
  • Phân quyền truy cập dữ liệu với những rằng buộc rõ ràng.
  • Thu hồi quyền truy cập dữ liệu và truy vết lịch sử.
  • Kết nối và tích hợp với mạng Blockchain Oasis.
  • Thực thi và Xử lý dữ liệu trong một môi trường độc lập – được gọi là Secure Enclave

Giải pháp Parcel giúp các doanh nghiệp giải quyết một trong những thách thức lớn hiện nay – đó là đảm bảo quyền riêng tư tối ưu cho khách hàng mà không làm ảnh hưởng đến tiện ích của sản phẩm. Công cụ quản lý dữ liệu của Parcel, kết hợp với công nghệ bảo vệ quyền riêng tư giúp các doanh nghiệp giảm rủi ro trong việc lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, đồng thời tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ với quyền riêng tư được bảo đảm chặt chẽ hơn.

Bảo mật dữ liệu gen cho người dùng

Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Công Nghệ Sinh Học Phân Tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người châu Á, có trụ sở chính tại San Francisco, Mỹ. Genetica giải mã gen di truyền nhằm cung cấp thông tin trong việc chăm sóc sức khỏe theo hướng “cá nhân hóa”, giúp đưa ra lựa chọn tối ưu về dinh dưỡng, tập luyện, thay đổi lối sống và đánh giá nguy cơ bệnh di truyền. Hơn nữa, gói giải mã gen dành cho trẻ em còn giúp phụ huynh định hướng, chăm sóc và nuôi dạy con cái một cách khoa học, phù hợp.

Hợp tác với Oasis Labs, Genetica có thể đảm bảo quyền riêng tư tối ưu cho khách hàng. Dữ liệu giải mã gen sẽ được bảo mật bởi API Parcel, và người dùng có thể kiểm soát việc sử dụng dữ liệu di truyền của mình (thậm chí thu hồi hoàn toàn quyền truy cập) thông qua ứng dụng Oasis’ Steward.

Parcel hoạt động như một ParaTime trên Mạng blockchain Oasis, hỗ trợ nhiều môi trường tính toán song song (phi tập trung) khác nhau, có thể được tùy chỉnh cho nhiều trường hợp sử dụng. Bên cạnh đó, khi giải mã xong một bộ gen, Parcel sẽ đăng các giao dịch lên Mạng blockchain Oasis. Điều này càng đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của mỗi cá nhân, vì tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái bất biến của Mạng blockchain Oasis. Sắp tới, đội ngũ công nghệ của Genetica và Oasis sẽ làm việc cùng nhau để triển khai tích hợp dự án này.

Ngoài ra, hôm 7 tháng 10, Genetica sẽ ra mắt Trung tâm Giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) với sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.