Adjust: Ứng dụng theo dõi sức khoẻ và thể hình tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021

Để thích ứng với tình hình mới, nhiều người chọn tập luyện thể dục và thể thao tại nhà, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng của ứng dụng theo dõi sức khỏe và thể hình; theo dữ liệu của Adjust, số phiên truy cập đã tăng 31% trong nửa đầu năm 2021.

Năm 2020, các ứng dụng theo dõi sức khoẻ và thể hình (health and fitness app) đạt doanh thu cao khi nhiều người chuyển sang tập theo các bài tập trong ứng dụng, thay vì đi đến phòng tập như trước. Adjust, nền tảng phân tích marketing di động, nhận thấy số lượt cài đặt ứng dụng tăng 67% vào tháng 3/2020, và số phiên truy cập tăng 48% vào tháng 5.

Mặc dù chỉ có một số phòng tập gym và trung tâm thể dục thể thao bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng phân khúc sức khoẻ và thể hình vẫn tăng trưởng tốt vào năm 2021. Xét từ dữ liệu mới nhất của Adjust, số lượt cài đặt đã giảm 24% trong nửa đầu năm 2021, nhưng số phiên truy cập lại tăng 31%, cho thấy người dùng thường xuyên sử dụng ứng dụng để chăm sóc sức khoẻ tinh thần và thể chất tại nhà.

Tập luyện tại nhà: Xu hướng mới

Số lượt cài đặt ứng dụng theo dõi sức khoẻ và thể hình tăng vọt vào đầu tháng 1 (10%) sau những bữa tiệc ăn mừng năm mới. Điều này cho thấy, rất nhiều người chọn giải pháp số để thực hiện quyết tâm giữ gìn vóc dáng, thay vì đăng ký thẻ thành viên của các phòng tập gym. Mặt khác, số phiên truy cập trong tháng 1 còn tăng đến 57% so với cùng kỳ. Như vậy, đối với những người đã tải và tìm ra được ứng dụng yêu thích từ trước, họ thậm chí còn tăng cường độ và thời gian tập luyện.

Adjust cũng nhận thấy, số phiên truy cập vào ngày Chủ Nhật là cao nhất trong tuần, cho thấy người dùng thường chọn ngày này để tập luyện. Trong khi đó, số phiên truy cập vào Thứ Sáu là thấp nhất. Người dùng muốn thư giãn sau một tuần dài và dành thời gian cho các kế hoạch cuối tuần. Điều thú vị là, tính đến nửa đầu năm 2021, tuần đầu tiên của tháng 3 là tuần có số phiên truy cập cao nhất, cao hơn trung bình nửa đầu năm đến 9,1%.

Nguồn: Envato

Tương lai của phân khúc sức khoẻ và thể hình

Dữ liệu của Adjust cho thấy ứng dụng đã làm tốt trong việc giữ chân người dùng, đặc biệt những người tìm đến ứng dụng sau đợt giãn cách đầu tiên năm 2020. Ngay cả những phòng tập gym lâu năm và có tiếng cũng đang tự viết ứng dụng. Theo báo cáo State of Mobile 2021 của App Annie, trong năm 2020, có khoảng 71.000 ứng dụng theo dõi sức khoẻ và thể hình được tung ra trên toàn cầu (24.000 trên Apple App Store và 47.000 trên Google Play Store).

“Mặc dù số lượt cài đặt không tăng đến mức ấn tượng như năm ngoái, nhưng số phiên truy cập lại có xu hướng tăng, cho thấy người dùng đã quen với việc tập luyện qua ứng dụng cũng như chăm sóc sức khoẻ tinh thần và thể chất tại nhà”, April Tayson, Phó Chủ tịch Adjust khu vực INSEA cho biết. “Ứng dụng theo dõi sức khoẻ và thể hình vẫn đang trên đà tăng trưởng. Thách thức chính hiện nay là làm sao để đạt được lợi thế cạnh tranh và thu hút người dùng có LTV cao”.

Nhà phát triển cần hướng đến một giải pháp toàn diện đối với sức khoẻ, như tích hợp công cụ và thiết bị đeo tay
Nguồn: Unsplash

Với rất nhiều ứng dụng theo dõi sức khoẻ và thể hình, các nhà phát triển không chỉ dừng lại ở việc cung cấp bài tập và lên lịch tập luyện. Để thu hút sự chú ý của người dùng, nhà phát triển cần cung cấp thêm tính năng để cải thiện hơn nữa sức khoẻ của người dùng. Đứng trước nhu cầu lớn về ứng dụng chăm sóc sức khoẻ (tăng mạnh kể từ năm ngoái), các nhà phát triển cần hướng đến một giải pháp toàn diện đối với sức khoẻ, như tích hợp công cụ và thiết bị đeo (wearable device), cho phép người dùng theo dõi chính xác và hiệu quả mọi chỉ số liên quan đến chu kỳ ngủ, hoạt động thể chất, chế độ dinh dưỡng, thậm chí thiền chánh niệm.

Ví dụ như Meditopia, một ứng dụng hướng dẫn thiền chánh niệm. Ứng dụng này đã không ngừng đổi mới để trở nên phù hợp hơn với người dùng trong đại dịch.“Chúng tôi đưa ra một chương trình chăm sóc sức khoẻ toàn diện nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với từng cá nhân”, theo ông Berk Yilmaz, Chief Growth Officer tại Meditopia. “Chúng tôi không chỉ giúp người dùng dễ dàng tổng hợp dữ liệu từ nhiều thiết bị, mà còn thiết kế nội dung và tính năng riêng cho từng người, dựa trên dữ liệu từ các thiết bị đó”.

Phương pháp

Dữ liệu đến từ bản phân tích số lượt cài đặt và số phiên truy cập của các ứng dụng theo dõi sức khỏe và thể hình trên nền tảng Adjust.