Marketer Brandsketer Việt Nam
Brandsketer Việt Nam

Admin @ Brandsketer Việt Nam

Hướng dẫn phân loại và tìm kiếm từ khóa trong Google Ads để quảng cáo đến được đúng đối tượng

Xin chào các bạn độc giả của Brandsketer, lại là tôi đây. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách phân loại và tìm kiếm từ khóa trong GG Ads để nhắm đúng đối tượng đang có nhu cầu tìm kiếm về sản phẩm của các bạn nhé. Bài viết này dựa trên kinh nghiệm của tôi trong việc thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho khách hàng của mình nhằm giúp các bạn mới tập chạy GG Ads có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình.

Hướng dẫn phân loại và tìm kiếm từ khóa trong GG Ads để quảng cáo đến được đúng đối tượng

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa của các loại từ khóa trước nhé :

Đối sánh rộng:

 • Từ khóa Đối sánh rộng có thể hiểu nôm na là bạn sẽ chạy quảng cáo theo dạng cụm từ. Nghĩa là khi bạn chọn một cụm từ nào đó, ví dụ “Căn hộ quận 7” thì những người nào tìm kiếm bất cứ từ nào có trong từ khóa này đều sẽ thấy quảng cáo của bạn. Ví dụ : căn hộ nào giá tốt, có nên mua căn hộ quận 7…
 • Ví dụ rõ ràng nhất cho loại hình này chính là các trang thương mai điện tử lớn, khi bạn tìm kiếm bất cứ từ khóa nào có liên quan đến các sản phẩm họ đang bán thì bạn đều sẽ thấy quảng cáo họ. Bởi đó chính là lý do vì sao người ta hay nói thương mại điện tử là cuộc chiến đốt tiền là vậy.
 • Bạn chỉ nên dùng Đối sánh rộng trong trường hợp bạn muốn tăng độ nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng vào website. Ngoài ra thì tốt nhất là đừng nên chọn vì sẽ cực kỳ tốn kém ngân sách.

Đối sánh cụm từ:

 • Đối sánh cụm từ thì tương đối dễ chịu và được nhiều người sử dụng hơn, nhất là với bất động sản. Bởi vì thông thường các dự án thì hay lấy tên Tiếng Anh, nhưng khách hàng thì lại chẳng bao giờ nhớ được tên dự án mà tim kiếm.
 • Họ sẽ chỉ tìm các từ khóa mà họ nghĩ ra được, ví dụ : Nhà phố quận Gò Vấp, đất nền quận 12…thành ra để nhắm được đến các đối tượng này thì chúng ta phải tư duy trước họ. Ví dụ tôi đang bán một dự án nhà phố tại Gò Vấp và tên thương mại của dự án là Tiếng Anh thì tôi sẽ chạy quảng cáo với từ khóa là : nhà phố gò vấp. Lúc này khi khách hàng tìm kiếm : nhà phố gò vấp giá rẻ, có nên mua nhà phố gò vấp vào thời điểm này, nhà phố gò vấp có sổ….thì đều sẽ thấy quảng cáo của tôi, miễn là họ không thay đổi cụm từ khi tìm kiếm là được, trường hợp khách hàng tìm kiếm “ nhà mặt tiền gò vấp” thì sẽ không thấy được quảng cáo của tôi. Bởi vì nó đã thay đổi nghĩa hoàn toàn.

Đối sánh chính xác:

 • Loại này thì yêu cầu người tìm kiếm phải nhập đúng chính xác cụm từ mà bạn đã chay, ví dụ : căn hộ quận 12, can ho quan 12.
 • Chỉ cần khách hàng thêm hoặc bớt 1 từ thì cũng sẽ không thấy được quảng cáo.

Đối sánh phủ định:

 • Dạng này thì dùng để bạn loại bỏ những từ mà bạn chọn, bạn sẽ dùng nó loại trừ những từ khóa mà bạn không muốn khách hàng thấy. Ví dụ bạn đang bán sản phẩm Iphone chính hãng, không fake, không phải hàng xách tay…Vậy chúng ta sẽ loại trừ những từ : fake, xách tay..

Đối sánh sửa đổi đối sánh rộng :

 • Loại này tương tư như “Đối sánh cụm từ” nhưng bạn có thể đảo lộn vị trí của các từ trong một cụm từ.
 • Ví dụ: mình chạy từ khóa là căn hộ quận 7. Khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa : căn hộ ở quận 7 có nên mua vào thời điểm này, bán căn hộ ở quận 7…thì đều sẽ thấy được quảng cáo của mình.

Sau khi các bạn đã hiểu được định nghĩa của các loại từ khóa rồi thì chúng ta sẽ cùng nhau phân loại từ khóa và sắp xếp thành từng nhóm nhé!

Định nghĩa: Trước hết chúng ta sẽ tư duy một tí về nhu cầu của người dùng, bạn hãy đặt mình vào vị trí là khách hàng và đang đi tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng cần. Trước khi bắt đầu thì các bạn cần lưu ý là các nhóm từ khóa cần đảm bảo các quy tắc sau :

 1. Tất cả các từ khóa trong 1 nhóm phải nói về nhu cầu cụ thể của 1 sản phẩm/ dich vụ
 2. Các từ khóa trong nhóm phải có mặt trên mẫu quảng cáo
 3. Những từ đồng nghĩa thì không nên để nằm chung trong 1 nhóm quảng cáo

Bước 1: Bạn là người đang làm về dịch vụ Định cư Mỹ, bạn sẽ chọn cụm từ “Định cư Mỹ” làm từ khóa chủ đề. Chúng ta sẽ chia thành từng nhóm cho các từ khóa danh mục lớn như : định cư mỹ cần bao nhiêu tiền, visa định cư Mỹ, đầu tư định cư mỹ 2020…

Bước 2: Sau đó chúng ta sẽ dựa vào các từ khóa của danh mục lớn, tiếp tục xác định các từ khóa danh mục nhỏ.

Bước 3: Với mỗi từ khóa danh mục nhỏ, chúng ta lại chia ra thành các nhóm nhỏ để tìm ra được từ khóa chính xác về sản phẩm của mình. Với phương pháp này, mỗi chủ đề bạn có thể tìm ra được hàng trăm từ khóa nhằm giảm tỷ lệ thiếu sót của các từ khóa. Đối với các từ khóa không có liên quan hoặc không mang lại giá trị thì bạn nên cho nó vào danh sách từ khóa phủ định.

Trên đây mình đã chia sẻ một ít kinh nghiệm về cách phân loại và tìm kiếm từ khóa trong GG Ads. Tuy rằng không có nhiều nhưng mình mong cũng sẽ giúp cho ích cho các bạn một phần nào trong thời gian mới tập chạy Ads. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài sau.

Hoàng Lam - từ Brandsketer Việt Nam