Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

Khởi động dự án phát hành báo cáo “Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021”

Ngày 31/8/2021, Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến tại kênh fanpage của NSSC BambuUP.

Đây là báo cáo về Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam do Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP xây dựng và phát hành, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2020 đã có gần 135.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, minh chứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đầy sức hút và phát triển.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, một hệ sinh thái hỗ trợ và tương tác giữa các thành phần kinh tế trong ĐMST đang dần hình thành, định hình cho Hệ sinh thái ĐMST mở của Việt Nam. Thông tin và cập nhật về Hệ sinh thái ĐMST mở của Việt Nam giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước... kịp thời nắm bắt những xu hướng, cơ hội hợp tác và đầu tư mới, trở nên lớn hơn.

Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” được xây dựng và phát hành với mục tiêu:

  1. Cung cấp thông tin đa chiều và cập nhật cho các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn và nhà đầu tư, giúp các bên nắm bắt các xu hướng đổi mới một cách kịp thời.
  2. Cung cấp xu hướng khởi nghiệp & ĐMST tại Việt Nam và thế giới, phân tích cụ thể xu hướng ĐMST trong một số lĩnh vực chính cũng như khảo sát thách thức, nhu cầu từ các công ty khởi nghiệp.

Theo đó, báo cáo sẽ cung cấp bản đồ khởi nghiệp qua các ngành kinh tế nổi bật, bao gồm: Bán lẻ (Retail), Công nghệ tài chính (Fintech), Công nghệ Giáo dục (Edutech), Công nghệ Chăm sóc sức khoẻ (Healthtech), Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng (Martech & Salestech), Phát triển bền vững (Sustainability), Chuỗi cung ứng (Logistics), Công nghệ Nông nghiệp (Agtech & Foodtech), Du lịch & Lữ hành (Travel & Tourism).

Thông tin của báo cáo đã được nhóm dự án thu thập từ các nguồn nghiên cứu uy tín như Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 – Bộ KHCN, số liệu thống kê, các nghiên cứu tại bàn, thu thập trực tiếp từ việc đăng ký của các công ty khởi nghiệp, đánh giá từ phía chuyên gia, khảo sát trực tuyến. Đặc biệt, nội dung báo cáo được hỗ trợ bởi hơn 50 chuyên gia và 30 thành viên Ban cố vấn trong các lĩnh vực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, đối tác trong và ngoài Việt Nam.

Báo cáo được kỳ vọng sẽ là nguồn thông tin thúc đẩy và mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước giữa các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Từ đó, tạo ra lực đẩy ĐMST mạnh mẽ hơn nữa giữa các thành phần kinh tế, góp phần giúp phục hồi và tăng trưởng chủ động trong thời kỳ bình thường mới. Thông tin từ báo cáo cũng sẽ giúp tham vấn cho Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách quy hoạch hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST mở dài hạn.

Ảnh chụp sự kiện

Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã đặt cả quốc gia, nền kinh tế, và hệ sinh thái trước những khó khăn, thách thức chưa từng có, đòi hỏi hơn bao giờ hết sự đồng lòng, quyết tâm và tập trung nguồn lực nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn. Cũng trong đại dịch này, nhu cầu cấp thiết về ĐMST, liên kết hợp tác, và về ứng dụng khoa học và công nghệ đã không chỉ là phương thức, công cụ phát triển mới, mà trên hết, là một tư duy mới, một triết lý mới cho sự phát triển. Đó cũng là lý do chúng tôi mong muốn các quý vị đồng hành, cùng xây dựng và phát triển một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở mà trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là thúc đẩy tính đổi mới sáng tạo, tính mở và tính liên kết. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 do BambuUP biên soạn với sự hỗ trợ của NSSC cũng như sự tham vấn của các chuyên gia; việc tổng hợp các thông tin từ các nguồn tư liệu uy tín không chỉ dừng lại ở mức độ thông tin, mà qua đó, tạo ra những nền tảng tri thức, thúc đẩy cùng phát triển”. Ông nhấn mạnh 3 từ khoá của tư duy đổi mới sáng tạo là: “đổi mới sáng tạo”, “mở” và “liên kết hợp tác”.

Ông Phạm Dũng Nam

Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP, chủ trì Dự án chia sẻ: “Trong quá trình tư vấn và kết nối ĐMST với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp, BambuUP nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều giải pháp sáng tạo triển vọng. Chỉ cần các công ty khởi nghiệp được trao cơ hội, thử sức giải những bài toán lớn của doanh nghiệp, được hỗ trợ tài chính đúng thời điểm thì sẽ là đa lợi ích và là động lực phát triển cho nền kinh tế. Chúng tôi kỳ vọng, báo cáo này sẽ đóng góp một phần giúp Bản đồ phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam sắc nét hơn và quảng bá rộng rãi Khởi nghiệp Việt Nam tới các đối tác nước ngoài”.

Buổi họp báo còn có sự phát biểu từ các đối tác đến từ thị trường nước ngoài.

Giáo sư John Kojiro Moriwaka, Tổng Giám đốc Silicon Valley Ventures, Giám đốc điều hành Startup Grind Fukuoka cho rằng: “Điều quan trọng nhất của ‘Đổi mới sáng tạo Mở’ là việc chia sẻ cùng tầm nhìn và mục tiêu. Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 sẽ giúp cho nhà đầu tư, tập đoàn đến từ Nhật Bản và Mỹ hiểu hơn về các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam. Tôi sẽ hợp tác với BambuUP trong việc lan toả ĐMST mở này”.

Michelle Ng – Chuyên gia đầu tư cấp cao, Quest Ventures, Singapore nêu ý kiến: “ĐMST mở là một cách để tiếp cận các ý tưởng và tài nguyên, đồng thời phát triển các giải pháp khả thi trong một khung thời gian ngắn hơn, hiện nay cả khu vực nhà nước và tư nhân đều đang áp dụng ĐMST mở. Ở vị trí ngã giao của các nền kinh tế tăng trưởng trên thế giới — Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ, Đông Nam Á càng cần phải thúc đẩy sự phát triển của ĐMST mở. Với cam kết phát triển ĐMST mở, khu vực này có vị trí thuận lợi để hoạt động tốt bất chấp đại dịch. Chúng tôi ủng hộ tầm nhìn của Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 và mong muốn góp phần cho sự hoàn thiện của Báo cáo”.

Báo cáo dự kiến được phát hành vào tháng 12/2021 dưới 2 hình thức là bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tiếp cận đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác toàn cầu của BambuUp.

Về trung tâm NSSC:

NSSC viết tắt của National Startup Support Center – Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Đây là đơn vị thực hiện chức năng hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về BambuUP:

BambuUP là Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, giúp thiết lập những mối quan hệ có ý nghĩa giữa các đơn vị cung cấp giải pháp ĐMST và đơn vị tìm kiếm giải pháp ĐMST, nuôi dưỡng một hệ sinh thái toàn diện cùng sáng tạo và phát triển.