Tenmax: Tham vọng chuyển đổi thành Metaverse của Facebook, thử nghiệm TikTok Stories

Những tiêu điểm nổi bật gồm: (1) Nỗi lo của Facebook khi doanh thu QII vẫn tăng trưởng, tham vọng trở thành công ty Metaverse trong tương lai; (2) Thử nghiệm TikTok Stories, chính thức khởi động YouTube Shorts Fund 100 triệu USD; (3) Facebook ra mắt công cụ Creative Guidance Navigator, Campaign Ideas Generator không thể bỏ qua; (4) Twitter muốn gia nhập lại cuộc chơi thương mại điện tử?

Nỗi lo của Facebook khi doanh thu QII vẫn tăng trưởng, tham vọng trở thành công ty Metaverse trong tương lai?

Theo báo cáo thu nhập QII/2021 của Facebook, doanh thu và số lượng người dùng toàn cầu vẫn tiếp tục tăng trưởng, những ứng dụng khác trong hệ sinh thái Facebook gồm Instagram, Messenger, WhatsApp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thời nay. Tuy nhiên, Facebook phải đối mặt với nỗi lo tiềm ẩn cho sự phát triển trong tương lai khi số lượng người dùng tại các thị trường gồm Mỹ, Canada và Châu Âu đang có chiều hướng giảm đi.

Trong quý này, Facebook đã có thêm 30 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAUs), tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng lượng DAUs toàn cầu vượt mức 1,9 tỷ, tương đương cứ 4 người thì sẽ có 1 người sử dụng Facebook mỗi ngày. Đáng chú ý là số lượng DAUs tăng trưởng chủ yếu đến từ thị trường APAC; còn DAUs tại Mỹ & Canada không tăng, ở Châu Âu thậm chí còn đang có xu hướng giảm.

Nguồn: Facebook Earnings Presentation QII/2021

Hơn 70% doanh thu trong QII này được đóng góp chủ yếu từ các thị trường quan trọng của Facebook gồm Mỹ, Canada và Châu Âu. Quảng cáo vẫn là nguồn thu chính, khi trong quý này đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 28,6 tỉ USD. Con số tăng trưởng này được thúc đẩy bởi mức giá trung bình cho mỗi quảng cáo trên Facebook đã tăng 47% (YoY), số lượng quảng cáo được phân phối cũng đã tăng 6%.

Tuy vậy, theo Giám đốc Tài chính của Facebook dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu của QIII sẽ chậm lại bởi ảnh hưởng từ chính sách bảo mật Apple khiến quảng cáo kỹ thuật số sẽ gặp khó khăn trong Ad Targeting.

Nguồn: Facebook Earnings Presentation QII/2021

Đồng thời, vào cuối tháng 7 vừa qua Facebook thông báo rằng họ sẽ thành lập đội nhóm chuyên nghiên cứu không gian ảo “Metaverse”, lên kế hoạch chuyển đổi từ công ty Social Media thành một doanh nghiệp Metaverse trong vòng 5 năm. Hiện tại, sản phẩm AR Oculus của Facebook vẫn đang trong quá trình phát triển và được xem là bước đệm để “gã khổng lồ” này thực thi kế hoạch này.

“Metaverse” được tạo dựng lên bằng những công nghệ AR, VR, liên kết với nhau tạo thành một thế giới ảo hoàn chỉnh, là nơi con người có thể tương tác với nhau trong môi trường ấy. Thuật ngữ này lần đầu xuất hiện vào năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson, và trong tiểu thuyết Ready Player One của Ernest Cline thì nó được gọi với cái tên OASIS.

Thử nghiệm TikTok Stories; chính thức khởi động YouTube Shorts Fund 100 triệu USD

Các ứng dụng Social Media vẫn luôn không ngừng “học hỏi” lẫn nhau, chẳng hạn tính năng Stories lần đầu tiên xuất hiện trên Snapchat, Stories ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào sự quảng bá rầm rộ của Instagram, kéo theo sau đó nhiều ứng dụng như Twitter, Spotify cũng ra mắt tính năng tương tự với tên gọi khác nhau Twitter Fleets, Spotify Spotlights.

Vào đầu tháng 8, TikTok bắt đầu thử nghiệm TikTok Stories, được xuất hiện ở phía bên trái của phần trang chủ, đồng thời trang bị các công cụ chỉnh sửa video. Liệu TikTok sẽ có thể thành công trong tính năng mới này hay không thì vẫn phải chờ sự phản hồi từ phía người dùng. Chẳng hạn, Twitter Fleets được ra mắt vào tháng 11/2020 nhưng sau khi chưa đầy một năm thì Twitter đưa ra thông báo loại bỏ Fleets kể từ ngày 3/8 năm nay.

TikTok Stories
Nguồn ảnh: TikTok

TikTok với lượng người dùng và lượt tải về đều đạt những con số tăng trưởng ấn tượng, được kỳ vọng sẽ trở thành một nền tảng xã hội có thể sánh ngang với Facebook. Đối với các creators thì mô hình kiếm tiền trên TikTok vẫn cần phải được cải thiện, vì thời lượng của video ngắn không đủ lâu để chèn quảng cáo vào đầu hoặc giữa như trên Facebook và YouTube. Để cải thiện điều này, TikTok vào đầu tháng 7 vừa qua thông báo mở rộng thời lượng giới hạn video ngắn từ 60 giây thành 3 phút để cung cấp nội dung đa dạng hơn và chèn quảng cáo.

Đối thủ tiềm năng của TikTok – YouTube Shorts đã tung ra phiên bản thử nghiệm trên toàn cầu vào tháng 7 vừa qua, chính thức khởi động YouTube Shorts Fund nhằm thu hút sự tham gia của các creators. YouTube sẽ trả cho creator tối đa 10.000 USD mỗi tháng để tạo ra các video ngắn hấp dẫn người xem; nguồn quỹ 100 triệu USD sẽ được YouTube sử dụng chi trả cho creators đến hết năm sau, khoản thanh toán đầu tiên sẽ bắt đầu được thực hiện trong tháng 8 này.

Trước mắt, giải thưởng hậu hĩnh này chỉ hỗ trợ ở 10 khu vực gồm Mỹ, Anh, Ấn Độ, Brazil, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Nga, Nam Phi và Nigeria, sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi khu vực/ quốc gia trong thời gian tới.

YouTube Shorts
Nguồn: YouTube

Điều kiện cần thiết để ứng tuyển giải thưởng của YouTube Shorts Fund:

 • Các creator phải từ 13 tuổi trở lên thì mới có cơ hội ứng tuyển giải thưởng. YouTube sẽ dựa vào những con số biểu hiện (số lượt xem, lượt tương tác...) của video ngắn do creators tạo ra để đánh giá xem họ có phù hợp hay không, nếu họ đạt đủ điều kiện thì mỗi tháng sẽ nhận được từ 100 ~ 10.000 USD.
 • Những video ngắn được tạo ra phải là video gốc, nghĩa là creators không được phép upload những video đã xuất hiện hoặc có watermark từ các nền tảng khác như TikTok, Instagram, Snapchat, Reels...

Facebook ra mắt công cụ Creative Guidance Navigator, Campaign Ideas Generator không thể bỏ qua

Bạn có hay gặp khó khăn trong lúc lên ý tưởng quảng cáo cho sản phẩm trên sàn thương mại điện tử không? Bạn không biết định dạng quảng cáo nào sẽ thu hút khách hàng tương tác nhiều hơn, hoạt động hiệu quả hơn trong những dịp lễ? Vì vậy, Facebook gần đây tung ra 2 trang web gồm Creative Guidance NavigatorCampaign Ideas Generator để cung cấp các ý tưởng, gợi ý những chất liệu quảng cáo, các case study tham khảo cho marketers.

 • Creative Guidance Navigator (công cụ điều chỉnh hướng dẫn sáng tạo): Người dùng có thể chọn lọc theo các điều kiện gồm nền tảng, định dạng, ngành, khu vực, quy mô doanh nghiệp, mục tiêu quảng cáo để tìm thấy được những thông tin chi tiết về chất liệu quảng cáo mà một vài nhãn hàng đã chạy, từ đó xác định các chiến lược phù hợp cho ngành hàng của mình.

Nguồn: Creative Guidance Navigator

 • Campaign Ideas Generator (công cụ thực thi ý tưởng chiến dịch): Người dùng có thể chọn lọc theo ngành (xe hơi, bán lẻ, du lịch, nhà hàng...) và dịp lễ (Black Friday, Thanksgiving, ngày tựu trường...). Sau đó, bộ lọc sẽ hiển thị các tab chủ yếu gồm
  • Campaign ideas: một loạt các bài viết và hướng dẫn để giúp marketers suy nghĩ về các chiến lược cho những ngày lễ trong năm
  • Data and insights: cung cấp các cuộc khảo sát người tiêu dùng trong những dịp lễ
  • Resources: gồm những tài liệu hướng dẫn thao tác tính năng quảng cáo Facebook và những tính năng thương mại khác
  • Ready-to-go ads: cung cấp những chất liệu hình ảnh, text có sẵn mà người dùng có thể tải về sử dụng ngay. Lưu ý rằng tab này trước mắt chỉ xuất hiện khi bạn chọn ngành Consumer Goods, e-Commerce, Retail.

Nguồn: Campaign Ideas Generator

Twitter muốn gia nhập lại cuộc chơi thương mại điện tử?

Vào ngày 28/7, Twitter đã chính thức khởi động chương trình thử nghiệm Shop Module – tính năng mua sắm hỗ trợ các thương hiệu, doanh nghiệp và nhà bán lẻ có thể trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến người dùng Twitter. Người dùng sẽ có thể lướt xem các sản phẩm, chọn sản phẩm và thanh toán trực tiếp trên nền tảng này. Trước mắt, người dùng tại Mỹ (với ngôn ngữ lựa chọn tiếng Anh và sử dụng hệ điều hành iOS) là nhóm đối tượng đầu tiên được trải nghiệm tính năng mua sắm trên Twitter.

Chỉ doanh nghiệp có công cụ Professional Profiles trên Twitter mới sử dụng được tính năng Shop Module. Hiện tại, Twitter đang hợp tác với tầm 10 công ty để thử nghiệm tính năng này như nhà bán lẻ trò chơi GameStop, thương hiệu du lịch ArdenCove...

Nguồn: Twitter

Professional Profiles là công cụ được Twitter thử nghiệm vào hồi tháng 4 năm nay, cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, nhà xuất bản, nhà sáng tạo có thêm khả năng hiển thị các thông tin cụ thể như địa chỉ, điện thoại, email, giờ làm việc...

Thực ra, trước đây vào năm 2014 Twitter đã từng giới thiệu tính năng mua hàng với nút bấm “Buy”, nhưng cuối cùng đã loại bỏ nó vào năm 2017. Động thái thử nghiệm Shop Module lần này có phải Twitter đã hạ quyết tâm trở lại đường đua thương mại điện tử để sánh kịp với Facebook và Instagram chăng?

* Nguồn: TenMax (Tổng hợp)