CEO Minh Beta: Chuỗi rạp Beta Cinemas đã “chiến đấu” thế nào trong cơn đại dịch?

Bất chấp dịch Covid-19 bùng phát, chuỗi Rạp chiếu phim Beta Cinemas vẫn đang duy trì hoạt động ổn định lâu dài.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ tháng 1/2020 đến nay, rất nhiều ngành dịch vụ đã chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó có ngành điện ảnh.

Chia sẻ với PV báo Doanhnhan.vn, CEO của chuỗi Rạp chiếu phim Beta Cinemas - Anh Minh Beta vẫn tự tin vận hành chuỗi rạp của mình vượt qua đại dịch và bày tỏ niềm tin lạc quan vào tương lai phục hồi đầy tiềm năng của thị trường rạp chiếu phim trong nước.

CEO Minh Beta: Chuỗi rạp Beta Cinemas đã “chiến đấu” thế nào trong cơn đại dịch? - Ảnh 1

V: Chào anh Minh Beta, anh có thể chia sẻ từ khi Covid xuất hiện đến nay, chuỗi rạp chiếu phim Beta Cinemas của anh đã “xoay xở” như thế nào?

Dịch Covid-19 đã bùng phát tại Việt Nam từ tháng 1/2020 và cho đến đầu 2021, thị trường điện ảnh trong nước vẫn chưa thể phục hồi trạng thái bình thường trước dịch. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng trong hoàn cảnh đó chuỗi Rạp chiếu phim Beta Cinemas vẫn đang có thể duy trì hoạt động ổn định lâu dài.

Bởi lẽ, Beta Cinemas là mô hình rạp chiếu với mức đầu tư thấp, giá vé hợp lý, hướng tới nhóm khách hàng học sinh sinh viên và người thu nhập trung bình. Mô hình này được tối ưu hoá về vận hành và chi phí, nhưng vẫn đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ & trải nghiệm điện ảnh cốt lõi.

Chúng tôi ưu tiên sử dụng các loại vật liệu xây dựng trong nước có chất lượng cao nhằm tiết giảm chi phí đầu tư, song vẫn đảm bảo chất lượng tốt và bền đẹp. Trong quá trình hoạt động, Beta duy trì mức lợi nhuận tốt bằng cách tối ưu thiết kế để giảm thiểu chi phí vận hành, điện nước, nhân sự… Khi có các sự kiện bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh xảy ra thì mô hình này sẽ có thiệt hại thấp hơn và có cơ hội sống sót cao hơn.

CEO Minh Beta: Chuỗi rạp Beta Cinemas đã “chiến đấu” thế nào trong cơn đại dịch? - Ảnh 2

Bên cạnh đó, Beta cũng đầu tư nhân lực cho các dự án chiến lược như phát triển các mô hình rạp chiếu phim mới, tập trung hoàn thiện mảng kinh doanh nhượng quyền rạp chiếu phim, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với những cụm rạp đơn lẻ hoặc chuỗi rạp để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này; bao gồm cả phương án mua bán, sáp nhập hoặc mời các đối tác tham gia vào chuỗi nhượng quyền rạp chiếu phim Beta Cinemas.

Chúng tôi cũng đang kết hợp cùng các nhà đầu tư để thiết lập một quỹ đầu tư vào bất động sản thương mại & tiến hành khai thác kinh doanh ngay trên các bất động sản đó. Việc này không chỉ giúp tăng hiệu quả các mô hình kinh doanh hiện tại của Beta Group mà còn nâng giá trị bất động sản & tiện ích cho cộng đồng xung quanh.

Sự chung tay hỗ trợ của các đối tác như ngân hàng BIDV - chi nhánh Thái Hà, các chủ cho thuê mặt bằng… cũng là nguồn động viên lớn lao và quan trọng để Beta tiếp tục vững bước trên con đường kinh doanh của mình.

PV: Một đại diện chuỗi rạp từng nhận xét thị trường phim rạp ở Việt Nam rất phát triển và nhu cầu cao, chỉ cần rạp được hoạt động là sẽ phục hồi rất tốt. Anh đánh giá thế nào?

Tôi đồng ý rằng Rạp chiếu phim là một nhu cầu giải trí thiết yếu của con người và sẽ hồi phục rất nhanh sau khi kết thúc thời gian chống dịch. Đơn cử như tháng 3/2021, sau khi dịch bệnh tạm lắng, một số phim ra rạp đã có doanh thu khủng như Bố Già (395 tỷ đồng), Kong vs Godzilla (135 tỷ đồng), Lật mặt 48H (163 tỷ đồng), theo Box Office Vietnam.

CEO Minh Beta: Chuỗi rạp Beta Cinemas đã “chiến đấu” thế nào trong cơn đại dịch? - Ảnh 3

Thành công về mặt doanh thu của các bộ phim này thể hiện rằng khán giả vẫn có nhu cầu thưởng thức nghệ thuật giải trí và nhu cầu xã hội rất cao sau một thời gian dài các hoạt động này bị đóng băng. Đặc biệt hơn, những mô hình giá hợp lý như Rạp chiếu phim Beta Cinemas sẽ có cơ hội vượt trội lên hẳn, bởi xu hướng tiêu dùng sau đại dịch sẽ cẩn trọng hơn, người dân sẽ phần nào thắt chặt chi tiêu và tìm đến các mô hình vừa túi tiền hơn. Thực tế đã chứng minh, Beta luôn là một trong những chuỗi Rạp chiếu có sức hồi phục nhanh nhất khi đợt dịch kết thúc.

CEO Minh Beta: Chuỗi rạp Beta Cinemas đã “chiến đấu” thế nào trong cơn đại dịch? - Ảnh 4

PV: Theo anh, đâu là hướng đi khả dĩ nhất cho các rạp phim hiện tại mà các nhà đầu tư nên cân nhắc?

Tôi đánh giá thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam là một thị trường kinh doanh đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Với xu hướng bùng nổ về số lượng rạp chiếu phim trên toàn quốc (200 cụm rạp tính đến cuối năm 2019) và các chính sách chiến lược của chính phủ, dự tính đến năm 2030 Việt Nam sẽ đạt số lượng 1.050 rạp chiếu phim với 210 triệu khán giả mỗi năm.

Đáp ứng nhu cầu này, Beta tập trung vào mô hình kinh doanh nhượng quyền rạp chiếu phim Beta Cinemas Franchise, mang đến cho các chủ đầu tư ở khu vực ngoài các thành phố lớn một mô hình kinh doanh trẻ trung năng động, hoàn vốn nhanh với vốn đầu tư thấp chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng cho một phòng chiếu phim tiêu chuẩn. Thông qua Beta Cinemas, nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận tới những hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng, tổ chức tài chính một cách thuận tiện qua đó giảm sức ép về nguồn vốn khi triển khai dự án.

CEO Minh Beta: Chuỗi rạp Beta Cinemas đã “chiến đấu” thế nào trong cơn đại dịch? - Ảnh 5

Với kinh nghiệm đi đầu trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu rạp chiếu film, cùng đội ngũ quản lý trẻ trung năng động giàu kinh nghiệm và hỗ trợ tối đa các quyền lợi hợp tác, Beta sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của các nhà đầu tư muốn khai phá thị trường rạp chiếu phim đầy tiềm năng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Báo Doanh nhân & Pháp luật