5 chiến thuật Marketing giúp doanh nghiệp “hồi sinh” mùa bóng đá

Để bắt lấy “cơn sóng” truyền thông bắt nguồn từ bóng đá, các nhãn hàng đang tích cực phát triển chiến thuật Marketing “lướt sóng”, tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại rất hiệu quả.

Vòng loại thứ 2 của World Cup 2022 đã kết thúc với thành tích lịch sử cho đội tuyển Việt Nam, cùng với việc để lại dư âm rất lớn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Những phút giây quả cảm của những “chiến binh” Việt Nam đã mang đến cảm xúc vỡ òa cho người hâm mộ; đồng thời, tạo ra một sự quan tâm sát sao cùng những cuộc thảo luận sôi nổi của người hâm mộ đối với những trận đấu của đội tuyển quốc gia. Để bắt lấy “cơn sóng” truyền thông bắt nguồn từ bóng đá, các nhãn hàng đang tích cực phát triển chiến thuật Marketing “lướt sóng”, tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại hiệu quả. Dưới đây là 5 chiến thuật marketing “lướt sóng” mùa bóng đá được nhiều nhãn hàng sử dụng.

1. Ra mắt sản phẩm mới

Việc ra mắt sản phẩm mới có liên quan tới những trận đấu sẽ làm cho sản phẩm dễ dàng nhận được sự quan tâm của khách hàng, những người đang dành ra rất nhiều thời gian để theo dõi và thảo luận về diễn biến của trận đấu. Một ví dụ điển hình chính là việc tiền đạo Nguyễn Văn Toàn bị phạm lỗi trong vòng cấm, dẫn đến tình huống phạt đền mang tính quyết định trong trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia. Trong khi làn sóng tranh luận về việc liệu tiền đạo Văn Toàn có thực sự bị phạm lỗi hay không đang diễn ra, chính thương hiệu thời trang của chàng tiền đạo này đã cho ra mắt mẫu áo mới cùng lời khẳng định đanh thép “It’s Real” được in trên ngực áo. Đây là một nước đi khôn ngoan của thương hiệu, khi vừa ngầm thể hiện phát ngôn của tiền đạo Văn Toàn, vừa thu hút một lượng người rất lớn quan tâm tới sản phẩm.

Việc “lướt sóng” để ra sản phẩm sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng
Nguồn: Instagram – @vato9zone

2. Hợp tác với Influencer là cầu thủ

Khi cầu thủ đóng vai trò Influencer, danh tiếng cũng như màn thể hiện trên sân của họ sẽ tác động đến hình ảnh thương hiệu, góp phần định vị những giá trị cảm tính mà thương hiệu muốn truyền tải tới tâm trí khách hàng. Trong quảng cáo của mình, thương hiệu Mitsubishi đã sử dụng hình ảnh của thủ môn Đặng Văn Lâm để quảng bá cho sản phẩm điều hoà Mitsubishi Heavy Duty, với thông điệp muốn gửi tới khách hàng về sự “mạnh mẽ, bền bỉ và đáng tin cậy” của sản phẩm, giống với những màn thể hiện của thủ môn Đặng Văn Lâm trong màu áo đội tuyển quốc gia.

TVC của Mitsubishi
Nguồn: Mitsubishi Heavy Viet Nam

3. Đăng tải những nội dung “bắt trend”

Đăng tải những nội dung gắn liền với trận đấu “nóng hổi” đang diễn ra cũng là một cách mà rất nhiều nhãn hàng sử dụng để tăng mức độ nhận diện sản phẩm. Những content creator giỏi sẽ luôn biết cách “lái” những diễn biến trên trận đấu để thể hiện sản phẩm của nhãn hàng. Một trong những nhãn hàng với content luôn được cộng đồng mạng chia sẻ chính là Durex, khi họ luôn biết cách tạo ra những content thú vị với chủ đề nhạy cảm và cập nhật với những tình huống mới nhất trên sân bóng.

Content vừa thú vị vừa “nhạy cảm” đến từ Durex
Nguồn: Facebook – Durex Vietnam

4. Xây dựng những nội dung tương tác với khán giả

Vào thời điểm trước trận đấu, khi khán giả đang vô cùng háo hức chờ đợi, việc các nhãn hàng cho ra mắt những minigame dự đoán kết quả có thể thu hút được rất nhiều người tham gia. Chính nhờ tâm lý muốn thử vận may trước trận đấu của khán giả khiến họ sẵn sàng chia sẻ các minigame, từ đó gia tăng mức độ nhận biết của thương hiệu. Chi phí mà nhãn hàng phải dành ra cho phần thưởng của một minigame thường không quá lớn, nhưng hiệu ứng nó mang lại từ những lượt share, comment và like của khách hàng lại có thể rất lớn. Dưới đây là hình ảnh về minigame được tổ chức bởi LogitechBiti’s Hunter. Với Biti’s Hunter, một thương hiệu có hình ảnh gắn liền với niềm tự hào dân tộc, những minigame gắn với bóng đá sẽ góp phần củng cố hình ảnh này đối với khách hàng.

Minigame được tổ chức bởi Logitech và Biti’s Hunter
Nguồn: Facebook – Logitech

5. Đặt biển quảng cáo xung quanh sân thi đấu

Trong những trận cầu “đinh” được hàng triệu khán giả theo dõi, việc đặt những biển quảng cáo điện tử quanh khu vực thi đấu là một cách hiệu quả để tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Điểm đặc biệt của hình thức này là khán giả có thể xem quảng cáo về thương hiệu mà không thể bỏ qua và cũng không cảm thấy khó chịu, khi phần lớn quảng cáo trên sân không gây ảnh hưởng đến quá trình theo dõi trận đấu. Vì thế, rất nhiều nhãn hàng lớn sẵn dàng chi ra số tiền khổng lồ để thương hiệu của mình có thể xuất hiện trên sân. Một ví dụ điển hình cho hình thức quảng bá này chính là VinMart trong trận chung kết AFF Suzuki Cup 2018, một trong những trận đấu có ý nghĩa lịch sử với đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Quảng cáo của VinMart được đặt tại trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018
Nguồn: Unique

Ở môi trường Việt Nam và đặc biệt tại thời điểm hiện tại, hình thức Marketing này càng trở nên hiệu quả vì những yếu tố khách quan. Người Việt Nam, với tình yêu bóng đá cháy bỏng cùng niềm tự hào dân tộc, luôn dành một sự quan tâm rất lớn cho những thông tin đang diễn ra về hành trình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Bên cạnh đó, một yếu tố không thể bỏ qua chính là đại dịch COVID-19 đã làm người dân bị hạn chế về các hình thức giải trí và dành nhiều thời gian cho việc xem cũng như cập nhật tin tức về bóng đá tại nhà nhiều hơn. Cùng với những cảm xúc thăng hoa mà đội tuyển Việt Nam mang lại cho người hâm mộ, chắc chắn không một nhãn hàng nào muốn bỏ qua chiến thuật marketing “lướt sóng” mùa bóng đá, khi họ có thể mang giá trị tinh thần của thương hiệu, liên hệ với cảm xúc của bóng đá và lan tỏa đến một lượng khán giả cực lớn đang quan tâm.

NOVAON luôn sẵn sàng cùng khách hàng bắt kịp những xu thế marketing mới trên thị trường. Liên hệ tư vấn giải pháp Digital Marketing tổng thể và chuyển đổi số tại đây.