Marketer AppROI App Marketing
AppROI App Marketing

Marketing Team @ AppROI.co

7 thiết lập mới nhất về quyền riêng tư được Apple cập nhật trong WWDC

Apple đặc biệt chú trọng đến vấn đề bảo mật và quyền riêng tư trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) mới nhất, giới thiệu các tính năng từ xử lý âm thanh Siri trên thiết bị đến một bảng điều khiển quyền riêng tư mới cho iOS, giúp bạn xem ứng dụng nào đang thu thập dữ liệu của bạn và khi nào. Ngoài ra, “gã khổng lồ công nghệ” này cũng giới thiệu một số tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư trong các phiên họp dành cho nhà phát triển WWDC của mình.

1. Đăng nhập không cần mật khẩu với iCloud Keychain

Apple là công ty công nghệ mới nhất đang thực hiện các bước để loại bỏ mật khẩu. Trong phiên dành cho nhà phát triển “Move beyond passwords”, Apple đã cân nhắc về Passkey trong iCloud Keychain, một phương pháp xác thực không cần mật khẩu được hỗ trợ bởi WebAuthn, Face ID và Touch ID.

Tính năng này sẽ có sẵn trên cả iOS 15 và macOS Monterey, có nghĩa là bạn không còn phải đặt mật khẩu khi tạo tài khoản trên trang web hoặc ứng dụng. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ cần chọn một tên người dùng, sau đó sử dụng Face ID hoặc Touch ID để xác nhận đó là bạn. Sau đó, mật khẩu được lưu trữ trong chuỗi khóa của bạn và sau đó được đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple của bạn bằng iCloud. Do vậy bạn không cần phải nhớ nó cũng như không phải mang theo khóa xác thực phần cứng. Garrett Davidson, một kỹ sư Apple cho biết: “Bởi vì chỉ cần một lần lựa chọn đăng nhập, việc đồng bộ hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn hầu hết các hình thức xác thực phổ biến hiện nay”.

Mặc dù các tính năng này khó có thể sớm có sẵn trên iPhone hoặc Mac của bạn, Apple cho biết tính năng này vẫn đang ở "giai đoạn đầu" và hiện nó bị vô hiệu hóa theo mặc định. Động thái này là một dấu hiệu khác cho thấy động lực ngày càng tăng đằng sau việc loại bỏ mật khẩu. Trước đây, Microsoft đã công bố kế hoạch làm cho Windows 10 không có mật khẩu và Google gần đây đã xác nhận rằng họ đang làm việc để “tạo ra một tương lai mà một ngày nào đó bạn sẽ không cần mật khẩu nữa”.

2. Tích hợp micro trên macOS

Kể từ khi iOS 14 ra mắt, người dùng iPhone đã có thể theo dõi ứng dụng nào đang truy cập vào micro của họ thông qua một chấm màu xanh lá cây hoặc màu cam trên thanh trạng thái. Bây giờ tính năng này cũng sẽ dần được đồng bộ trên máy tính macOS. Trong macOS Monterey, người dùng sẽ có thể xem ứng dụng nào đang truy cập micro của máy Mac của họ trong Trung tâm điều khiển, báo cáo của MacRumors.

3. Tính năng Secure Paste (Dán an toàn)

iOS 15 sẽ bao gồm một loạt các công cụ tăng cường quyền riêng tư từ Bảo vệ quyền riêng tư của Thư (Email), cũng như Báo cáo Quyền riêng tư của Ứng dụng (Apps), cũng nhận được một tính năng có tên là “Secure Paste” (dán an toàn) sẽ giúp bảo vệ dữ liệu khay nhớ tạm khỏi các ứng dụng khác.

Tính năng này sẽ cho phép người dùng dán nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác mà ứng dụng thứ hai không thể truy cập thông tin trên khay nhớ tạm cho đến khi bạn dán. Đây là một cải tiến đáng kể so với iOS 14, sẽ thông báo khi ứng dụng lấy dữ liệu từ khay nhớ tạm nhưng không làm gì để ngăn điều đó xảy ra.

“Với tính năng dán an toàn, các nhà phát triển có thể cho phép người dùng dán từ một ứng dụng khác mà không cần quyền truy cập vào những gì đã được sao chép cho đến khi người dùng thực hiện hành động để copy vào ứng dụng” Apple giải thích. “Khi các nhà phát triển sử dụng tính năng này, người dùng sẽ có thể dán mà không bị cảnh báo qua thông báo minh bạch để giúp họ yên tâm hơn về độ bảo mật.”

Mặc dù tính năng này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng nó đã được giới thiệu sau một vấn đề lớn về quyền riêng tư được đưa ra vào năm 2020. Vào tháng 3/2020, các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ rằng hàng chục ứng dụng iOS phổ biến (bao gồm cả TikTok) đã chiếm quyền riêng tự trên khay nhớ tạm của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Từ đó dẫn đến việc các ứng dụng sẽ có khả năng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm cao.

4. Cách bảo vệ chống gian lận nâng cao cho thẻ Apple

Gian lận trong thanh toán đang phổ biến hơn bao giờ hết do hậu quả của đại dịch và Apple đang tìm cách giải quyết vấn đề này. Theo báo cáo đầu tiên của 9to5Mac, công ty đã xem trước tính năng Bảo vệ chống gian lận nâng cao, cho phép người dùng thẻ Apple tạo số thẻ mới trong ứng dụng Wallet. Mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa rõ ràng, tính năng này không có trong bản beta dành cho nhà phát triển iOS 15 đầu tiên. Giải thích của Apple cho thấy rằng Bảo vệ chống gian lận nâng cao sẽ giúp bạn có thể tạo mã bảo mật mới, số gồm ba chữ số bạn nhập khi thanh toán khi mua hàng trực tuyến.

5. “Mở khóa bằng Apple Watch” cho các yêu cầu Siri

Do việc đeo khẩu trang là điều cần thiết, Apple đã giới thiệu tính năng “Mở khóa bằng Apple Watch” trong iOS 14.5 cho phép người dùng mở khóa iPhone của họ, cũng như xác thực thanh toán Apple Pay bằng Apple Watch thay vì Face ID. Phạm vi của tính năng này đang mở rộng với iOS 15, vì công ty đã xác nhận rằng người dùng sẽ sớm có thể sử dụng phương thức xác thực thay thế này cho các yêu cầu Siri, chẳng hạn như điều chỉnh cài đặt điện thoại hoặc đọc tin nhắn. Hiện tại, người dùng phải nhập mã PIN, mật khẩu hoặc sử dụng Face ID để thực hiện.

“Sử dụng kết nối an toàn với Apple Watch của bạn để yêu cầu Siri mở khóa iPhone trong trường hợp có vật cản, chẳng hạn như mặt nạ, ngăn Face ID nhận dạng khuôn mặt của người dùng,” Apple giải thích. Đồng hồ của bạn phải được bảo vệ bằng mật mã, được mở khóa và ở gần cổ tay của bạn”.

6. Các bản vá bảo mật độc lập (security patches)

Để đảm bảo những người dùng iPhone không muốn nâng cấp lên iOS 15 ngay lập tức được cập nhật các bản cập nhật bảo mật, Apple sẽ bắt đầu tách các bản vá khỏi các bản cập nhật tính năng. Khi iOS 15 cập bến vào cuối năm nay, người dùng sẽ có tùy chọn cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất hoặc lựa chọn sử dụng iOS 14 và chỉ cần cài đặt các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất.

“IOS hiện cung cấp sự lựa chọn giữa hai phiên bản cập nhật phần mềm trong ứng dụng Cài đặt,” Apple giải thích (thông qua MacRumors). “Bạn có thể cập nhật lên phiên bản mới nhất của iOS 15 ngay sau khi nó được phát hành để có các tính năng mới nhất và bộ cập nhật bảo mật hoàn chỉnh nhất. Hoặc tiếp tục trên ‌iOS 14‌ và vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng cho đến khi bạn sẵn sàng nâng cấp lên phiên bản chính tiếp theo”. Tính năng này cho thấy Apple đang theo bước chân của Google, hãng này từ lâu đã tung ra các bản vá bảo mật hàng tháng cho người dùng Android.

7. “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” cho Mac

Xóa máy Mac là một công việc tốn nhiều công sức đòi hỏi bạn phải xóa hoàn toàn thiết bị của mình, sau đó tiến hành cài đặt lại macOS. Apple đang đưa tùy chọn "xóa tất cả nội dung và cài đặt" đã có trên iPhone và iPad trong nhiều năm lên macOS Monterey.

Tùy chọn này sẽ cho phép bạn khôi phục cài đặt gốc cho MacBook chỉ bằng một cú nhấp chuột. “System Preferences hiện cung cấp một tùy chọn để xóa tất cả dữ liệu người dùng và các ứng dụng do người dùng cài đặt khỏi hệ thống, trong khi vẫn duy trì hệ điều hành hiện được cài đặt,” Apple cho biết. “Vì bộ nhớ luôn được mã hóa trên các hệ thống Mac bằng Apple Silicon hoặc chip T2, hệ thống sẽ bị “xóa” ngay lập tức và an toàn bằng cách phá hủy các khóa mã hóa”.

Xin Chân Thành Cảm Ơn,

AppROI Marketing Team.