Marketer Văn Thanh Gia Như
Văn Thanh Gia Như

Chief Executive Officer @ IONNET - Top Performance Marketing Agency

Chuẩn Bị Tốt Vẫn Tốt Hơn Là Một Kế Hoạch Tốt

A good preparation is better than a good plan !

Dưới đây là chia sẻ của anh Việt Trần - CEO Founder của IONNET, một Agency trong công nghệ digital marketing và truyền thông, trải qua hơn 50 khách hàng với các thương hiệu - dịch vụ thành công với vai trò điều hành và tư vấn phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam; Anh đã có những chia sẻ với các bạn đang khởi nghiệp và đây là một trong những ý rất hay mình đã sưu tầm được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ.


---------------------------------
Để mang lại lợi thế thành công trên môi trường online, điều đầu tiên chúng ta cần phải chắc chắn, đó là kiểm soát các yếu tố thành công và đánh giá trung thực mức độ của chúng, để có thể đạt được thành quả, việc giảm thiểu rủi ro và sai lầm dù là lỗi nhỏ nhất là rất quan trọng.

Dưới đây là một số lưu ý chính cho một kế hoạch vận hành một ý tưởng kinh doanh.

1. HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC TỔ CHỨC:

- Đầu tiên, bạn cần phải hiểu được sứ mệnh, tại sao tổ chức/ý tưởng kinh doanh của bạn tồn tại, liệu rằng mục tiêu đó có hiện thực hóa thành giá trị mang lại sự tốt đẹp cho nền kinh tế. Tầm nhìn của bạn là gì? Bước này rất quan trọng, nó là thước đo, và là động lực cho những khó khăn phía trước.

- Tiếp theo bạn cần phải hiểu cách thức tổ chức mô hình hoạt động và vận hành của nội bộ, phân công nhân lực, tiếp đến là vận hành đối với sản phẩm / cách thức hiện thực hóa giá trị sản phẩm. Nói dễ hiểu hơn bạn làm sao bàn giao những điều bạn đã hứa đối với khách hàng.

2. HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM:

- Khi đã hiểu về mục tiêu giá trị mà chúng ta muốn gắn bó, thì bạn sẽ phải hiện thực hóa một cách hữu hình hơn những thứ bạn đang làm, đó là chọn phân ngách, phân khúc sản phẩm. Đó là thứ thuộc vào hệ sinh thái trong tầm nhìn mà bạn đã chọn và những cá nhân trong tổ chức giỏi về sản phẩm, phân khúc đó. Nói một cách dễ hiểu là bạn bán thứ gì? giá trị cốt lõi mang lại là gì? và nguồn lợi nhuận mang về nằm ở đâu ?

- Tiếp đến là việc phân tích thị trường, bạn cần phải có thông tin thị trường, cũng như các báo cáo về sản phẩm, về ngành; Bạn cần liên kết các thông tin đó để trở thành dữ liệu thứ cấp giúp bạn ra quyết định tốt hơn trong việc đầu tư. Nói đúng hơn, là cơ bản nhất bạn phải phân tích SWOT được sản phẩm / dịch vụ của bạn.

- Cuối cùng trong việc này, có một khái niệm nho nhỏ mà các bạn nên biết đó là USP (Unique Selling Points) - ưu điểm sản phẩm đặc biệt, đó là điều bạn liệt kê rõ ràng, sản phẩm của bạn cạnh tranh dựa vào yếu tố nào, cách tiếp cận thị trường của bạn có gì khác biệt, đối tượng khách hàng của bạn có điểm nào phải gắn kết với sản phẩm của bạn, hoặc đơn giản là bạn đang "đú" theo trend nào để có thể thổi cánh cho sản phẩm mình trong thời gian ngắn.

3. HOẠCH ĐỊNH TRUYỀN THÔNG & MARKETING.

Đây là bước khá là khó và rườm rà, tuy nhiên lại là điều quan trọng nhất, thắng bại cũng ở bước này đa số. Bạn có sản phẩm tốt hoặc triết lý tốt chỉ mới chiếm được 1/4 thắng lợi. Vậy bạn cần làm gì?

- Bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì, khi rọ ra chiến lược bán hàng, marketing, thị trường, khu vực tập trung của họ thì bạn sẽ biết được điểm yếu, mạnh mà có thể bổ sung, điều chỉnh chiến lược của mình tốt hơn. Dẫu sao, hãy suy nghĩ đơn giản, là người đứng đầu đang làm gì thì ta sẽ cố gắng làm như thế, nhưng cải tạo phù hợp với thị trường mình đang hướng tới.

- Tiếp theo là chiến lược Marketing rõ ràng: ngày nào, giờ nào, ai, làm gì, làm việc đó ở đâu (không gian mạng nào ) và số lượng?, tất cả cần phải rõ ràng về mặt KPI ngay cả khi chỉ có một mình bạn, vì đó là yếu tố khiến bạn trở nên khác biệt, kỉ luật và mồ hôi là điều bạn sẽ không bao giờ hối tiếc nếu thất bại. Và việc ra chiến lược marketing rõ ràng, (bạn có thể google chiến lược marketing cho sản phẩm.... và đọc được hàng ngàn bài viết hữu ích), nhưng chung quy lại, bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng, một thang đo đánh giá hiệu quả rõ ràng và từ đó theo dõi tiến trình, nếu không tổ chức được như vậy, bạn chắc chắn sẽ bị rối và dần trở nên nản chí nếu xảy ra các vấn đề từ vận hành.

- Phân tích nguồn lực nội bộ: Đây là điều rất quan trọng, nếu bạn không hiểu rõ bản chất nội bộ, về tài chính, nhân lực, vốn (cả về luật pháp, sở hữu trí tuệ, con người, sự gắn kết, ....) thì hiện thực hóa của dự án chỉ là con số 0, vì đó người ta gọi là ảo tưởng. Như vậy, bạn cần có một sheet tổng thể đánh giá thang đo, đưa ra phân tích nguồn lực, và quan trọng nhất chiếm 5 điểm hệ số là "TIỀN" - vốn bằng tài chính rất quan trọng, hãy nghĩ đến việc bạn vận hành dự án được bao nhiêu tháng nếu không có doanh thu, và điểm dừng cho dự án. Kế hoạch bổ sung nguồn vốn là khi nào và lúc đó dự án đã đi đến đâu.

4. "LAST BUT NOT LEAST" - CHIẾN LƯỢC BÁN HÀNG VÀ TỒN KHO

- Về việc bán hàng, bạn cần phải tính được một điều quan trọng nhất và hãy nhớ luôn đến mãi về sau: "CHI PHÍ TRÊN MỘT ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG", Bạn có thể tính nó thành % trên giá trị đơn hàng. Vì con số này quyết định tất cả thành bại của dự án. bạn phải biết được chi phí marketing, chi phí vận hành, chi phí quảng cáo, chi phí tất tần tật cho việc giao sản phẩm đến tay người dùng.

- Tiếp đến, bạn cần biết về tồn kho, biết về kế hoạch sản xuất hoặc nhập hàng....

- Cuối cùng là quản trị những rủi ro sẽ gặp phải, bước này bạn cần xây dựng một thang đo những yếu tố rủi ro trong những thứ đã liệt kê ở trên để thấy rằng có vô vàn rủi ro xoay quanh việc kinh doanh của bạn, chấp nhận nó, và tìm ra một "lõi" giải quyết các vấn đề trên và giảm thiểu rủi ro nhất. Hơn nữa, rủi ro lớn nhất là bạn sẽ thất bại, bạn có thể thất bại vì còn trẻ quá, hoặc vì thiếu kinh nghiệm quá, hoặc vì founder/co-founder có ý kiến trái chiều, hoặc vì người yêu giận dỗi và khiến bạn mất tập trung, có trời mới biết được vì sao bạn thất bại.

Nhưng - "Hãy sẵn sàng thất bại" - bạn sẽ cảm nhận được giá trị của dự án mà bạn ấp ủ.
Đó là một vài nét muốn chia sẻ trên bước đường đầu tiên của những bạn đang muốn bước vào con đường kinh doanh/kinh doanh online mà mình đã trải qua, hi vọng sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc xây dựng lối đi cho riêng mình.

Chúc các bạn thành công.
---------------------
Sự kiện diễn ra vào lúc 9:00 - 10:00, Thứ 7 ngày 12.06.2021 trên Microsoft Teams với sự chia sẻ của hai diễn giả:

  • Anh Nguyễn Sỹ Hà - Giám đốc Mắt Bão CN Hà Nội Đại diện cho Mắt Bão
  • Anh Việt Trần - CEO, Founder Đại diện cho IONNET TECH

Đăng ký tham gia ngay: shorturl.at/mCGPY