Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Diễm My 9x, cùng các nghệ sĩ Hollywood tham gia chiến dịch “Save Ralph”

Các nhà làm phim và ngôi sao điện ảnh Hollywood đã hợp tác với Humane Society International (HSI) để sản xuất bộ phim hoạt hình stop-motion ngắn mang tên “Save Ralph”, với mục đích kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật ở quy mô toàn cầu. Mặc dù đã bị cấm ở 40 quốc gia, hoạt động này vẫn hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các nước khác trên thế giới bao gồm cả Việt Nam và thậm chí còn tái tiếp diễn ở một số khu vực, khiến hàng ngàn động vật phải chịu đựng đau đớn và chết chóc.

Taika Waititi, Ricky Gervais, Zac Efron, Olivia Munn, Pom Klementieff, Tricia Helfer và những diễn viên khác đã cùng quy tụ để giúp HSI thay đổi điều đó bằng việc lồng tiếng cho bộ phim “Save Ralph”. Tác phẩm được sản xuất nhằm thúc đẩy sự quan tâm đến những động vật thí nghiệm đang phải chịu đựng nhiều thương tích; bên cạnh đó còn kết nối người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách trong sứ mệnh cấm thử nghiệm trên động vật của HSI.

Nguồn: Collider

Biên kịch kiêm đạo diễn Spencer Susser (từng góp mặt trong các bộ phim Hesher, The Greatest Showman) và nhà sản xuất Jeff Vespa (Voices of Parkland) đã hợp tác với studio Arch Model của nhà tạo hình rối chuyên nghiệp Andy Gent trong quá trình sản xuất, để đưa ý tưởng về nhân vật Ralph trở thành hiện thực. Bộ phim đang được phát hành các phiên bản tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp với sự lồng tiếng của Rodrigo Santoro, Denis Villeneuve và nhiều diễn viên khác.

Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ Maggie Q cũng góp mặt trong một video chia sẻ thông điệp và bày tỏ sự ủng hộ với dự án của HSI. Phiên bản tiếng Việt của “Save Ralph” có sự tham gia của Hoa hậu H’Hen Niê – Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 và diễn viên Diễm My 9x.

Hoa hậu H’Hen Niê lồng tiếng cho vai chú thỏ Ralph

“Tôi đã nghĩ tới những chú thỏ ngoài đời thực trong khi lồng tiếng cho nhân vật. Chúng không bao giờ có thể nói lên được cảm nhận của mình như Ralph, nhưng vẫn phải gánh chịu sự đau đớn tương đương, hoặc thậm chí là lớn hơn gấp nhiều lần những gì được mô phỏng trong bộ phim này”, Hoa hậu H’Hen Niê – Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 chia sẻ. “Đây là một chiến dịch rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, tiếng nói của người tiêu dùng cũng có vai trò rất quan trọng để các quốc gia chấm dứt hoạt động này. Tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau cất tiếng nói để tạo nên thay đổi.”

“Với tư cách một nghệ sĩ và là người của công chúng tại Việt Nam, tôi rất vinh dự được góp tiếng nói của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn nạn thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Thông qua câu chuyện đầy tính nhân văn về cuộc đời chú thỏ Ralph, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều sẽ được truyền cảm hứng để hành động vì một tương lai bền vững, an toàn và phát triển hơn cho cả con người và những loài sinh vật khác đang cùng chung sống trên hành tinh”, diễn viên Diễm My 9x chia sẻ.

Bộ phim nói về Ralph, chú thỏ đại diện cho chiến dịch của HSI do Taika Waititi lồng tiếng, được phỏng vấn khi đang thực hiện công việc hàng ngày của mình với tư cách là “vật thử nghiệm” trong phòng thí nghiệm độc chất học. Chiến dịch “Save Ralph” của HSI bàn về vấn đề đáng lo ngại trong việc thử nghiệm động vật theo cách độc đáo và bất ngờ – sử dụng câu chuyện về một chú thỏ để “bóc trần” cảnh ngộ của vô số thỏ và động vật khác trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Từ đó thu hút và thôi thúc người xem hành động hướng tới mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.

Diễn viên Diễm My lồng tiếng cho vai Đạo diễn

Đạo diễn Spencer Susser chia sẻ: “Động vật trong phòng thí nghiệm mỹ phẩm không thể tự lựa chọn số phận của chúng. Chúng ta phải có trách nhiệm hành động để thay đổi điều đó. Khi biết mình có cơ hội tạo ra một chiến dịch mới cho Humane Society International, tôi cảm thấy kỹ thuật stop-motion chính là cách hoàn hảo để truyền tải thông điệp. Bạn sẽ không thể cầm lòng khi chứng kiến sự thực kinh hoàng về cách động vật đang bị đối xử. Điều tôi hy vọng làm được với bộ phim này là tạo nên một tác phẩm gửi đi thông điệp hiệu quả, mà không quá nặng nề. Tôi mong rằng khán giả sẽ yêu mến Ralph và muốn đấu tranh vì chú thỏ này cũng như những động vật khác, từ đó chúng ta có thể chấm dứt hoàn toàn việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật”.

Claudia Đặng Thị Phương Thảo – Giám đốc chiến dịch của HSI tại ASEAN cho biết: “Với việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật vẫn còn hợp pháp ở 4/5 quốc gia trên toàn cầu và thậm chí còn được đổi tên thành ‘thẩm định hoá học’, HSI tại Việt Nam đã và đang tập trung nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm chấm dứt hoạt động này. Theo một số cuộc khảo sát, sự ủng hộ của công chúng đối với việc áp dụng lệnh cấm thử nghiệm động vật trên toàn khu vực ASEAN ngày một tăng cao, kể từ khi HSI tiến hành hoạt động tuyên truyền. Một cuộc khảo sát được Ipsos thực hiện vào năm 2019, do HSI ủy quyền cho thấy 87% công dân ở Việt Nam và khắp các quốc gia ASEAN bày tỏ sự ủng hộ với lệnh cấm trên. ‘Save Ralph’ là chiến dịch vận động toàn cầu của HSI nhằm đưa đến góc nhìn cận cảnh về nỗi đau thậm tệ mà động vật phải chịu đựng trong quá trình thử nghiệm. Đó cũng là lời nhắc nhở cho các nhà lập pháp rằng, chúng ta cần quyết liệt áp dụng những lệnh cấm thử nghiệm trên động vật vì không loài vật nào đáng phải chịu đau đớn và hy sinh nhân danh cái đẹp”.

Save Ralph
Nguồn: Facebook – Humane Society International – End Animal Testing Campaign

Chiến dịch tập trung vào 16 quốc gia bao gồm Brazil, Canada, Chile, Mexico, Nam Phi và 10 quốc gia Đông Nam Á, cùng với các tổ chức đối tác, Humane Society of the United States và Humane Society Legislative Fund, tập trung vào luật pháp ở Hoa Kỳ. HSI cũng ủng hộ các lệnh cấm đã được áp dụng, ví dụ như ở châu Âu, nơi các nhà chức trách đang cố gắng khai thác lỗ hổng pháp lý bằng cách yêu cầu điều khoản mới về thử nghiệm thành phần mỹ phẩm trên động vật dưới sự giám sát của luật hoá học. “Save Ralph” sẽ trở thành tâm điểm tại các quốc gia này, hướng mọi người đến tương lai không thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật mà công chúng và người tiêu dùng hằng mong đợi.

Sơ lược về thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật:

  • Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 87% người Việt Nam ủng hộ lệnh cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.
  • Ở một số nơi trên thế giới, những con thỏ như Ralph bị trói bằng dây buộc cổ và bị nhỏ các sản phẩm hay thành phần mỹ phẩm vào mắt và lên vùng da đã cạo trên lưng. Chuột lang và chuột bạch bị bôi hoá chất lên vùng da đã cạo hoặc trên tai của chúng. Không có cá thể nào trong số đó được giảm đau và cuối cùng tất cả sẽ bị giết.
  • Thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật đã chính thức bị cấm ở 40 quốc gia. HSI và các đối tác đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các lệnh cấm ở Ấn Độ, Đài Loan, New Zealand, Hàn Quốc, Guatemala, Úc và 10 bang ở Brazil. Những thử nghiệm này cũng bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và ở các bang California, Illinois, Nevada và Virginia của Mỹ.

The Body Shop hưởng ứng chiến dịch chống thử nghiệm trên động vật
Nguồn: The Body Shop

  • Trên thế giới hiện có hơn 2.000 thương hiệu làm đẹp “cruelty-free” (không thử nghiệm trên động vật), bao gồm Lush, Garnier, Dove, Herbal Essences và các thương hiệu khác. Họ sản xuất sản phẩm an toàn bằng cách sử dụng các thành phần có lịch sử sử dụng đảm bảo, cùng với các phương pháp đánh giá hiện đại không can thiệp động vật. Hiện chưa có bất kỳ hướng dẫn mua sắm toàn cầu nào được công bố, nhưng HSI công nhận Leaping Bunny là một tài nguyên hữu ích để tham khảo.
  • HSI cảnh báo rằng ngay cả mỹ phẩm “cruelty-free” cũng đang gặp khó khăn nếu luật an toàn hoá chất tiếp tục yêu cầu các thử nghiệm mới trên động vật đối với những thành phần hoá học sử dụng riêng trong mỹ phẩm. Đó là lý do tại sao chiến dịch “Save Ralph” tập trung đảm bảo các lệnh cấm thử nghiệm sẽ được thực thi và được lý giải một cách chặt chẽ.
  • Ngoài việc phổ biến các lệnh cấm, HSI và các đối tác của chúng tôi đang phối hợp để phát triển một chương trình đào tạo về thẩm định an toàn không sử dụng động vật. Chương trình này nhằm hỗ trợ các công ty nhỏ hơn và cơ quan chính phủ chuyển đổi từ thử nghiệm động vật sang các phương pháp không động vật hiện đại sẵn có, đồng thời đảm bảo tính an toàn tốt hơn cho con người so với các thử nghiệm trên động vật.

Tìm hiểu thêm thông tin tại hsi.org/Ralph.