Samsung dự báo giảm lợi nhuận

Samsung Electronics – hãng sản xuất TV và điện thoại di động lớn nhất thế giới, vừa dự báo lợi nhuận giảm quý thứ 2 liên tiếp do cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Theo đó, lợi nhuận kinh doanh của hãng sẽ chỉ còn 8.400 tỷ won (gần 8 tỷ USD) trong quý I, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý trước, lợi nhuận của Samsung cũng giảm 6%.

Doanh thu của hãng quý trước là 53.000 tỷ won, thấp hơn so với dự đoán 54.000 tỷ won của giới phân tích. Việc này cho thấy Samsung đang phải đối mặt với thách thức tăng trưởng trong bối cảnh giá điện thoại ngày càng đi xuống, BBC cho biết.

Young Park - nhà phân tích tại công ty chứng khoán Hyundai cho biết tình hình kinh doanh của Samsung bị ảnh hưởng do lợi nhuận từ điện thoại giảm, cũng như tăng trưởng trong ngành này dần chững lại.

samsung-6605-1396928030.jpg

Lợi nhuận Samsung có thể giảm quý thứ 2 liên tiếp. Ảnh: Bloomberg

Thành công của dòng smartphone Galaxy đã là bệ phóng cho Samsung vài năm gần đây. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với thách thức ngày càng lớn khi có nhiều công ty thâm nhập thị trường.

Các đối thủ Apple, HTC hay nhiều hãng Trung Quốc như Lenovo, ZTE và Huawei đều đang tăng cường giành giật thị phần. Việc này khiến các hãng phải giảm giá để thu hút khách hàng, gây áp lực lên lợi nhuận.

Đầu năm nay, hãng Samsung cũng cảnh báo cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng "khốc liệt". Giới phân tích nhận định nếu lợi nhuận tiếp tục giảm, Samsung có thể phải cắt giảm chi phí.

"Việc họ cần làm hiện nay để kích thích tăng trưởng là giảm chi phí sản xuất hay marketing. Nhưng mặt khác, Samsung cũng chẳng có cách nào khác để ngăn lợi nhuận đi xuống nếu không cải thiện hiệu suất lao động", Greg Roh – nhà phân tích tại HMC Investment and Securities cho biết.

Theo VnExpress