Tập đoàn Thạch Bàn bắt tay Novaon triển khai chuyển đổi số dữ liệu

Tập đoàn Thạch Bàn khởi động dự án triển khai chuyển đổi số mảng dữ liệu, xây dựng kho dữ liệu tập trung và hệ thống báo cáo quản trị thông minh. NOVAON là đối tác tư vấn và triển khai dự án này.

Ngày 15/3/2021, Tập đoàn Thạch Bàn và Tập đoàn NOVAON tổ chức lễ ký kết Khởi động dự án chuyển đổi số: “Xây dựng kho dữ liệu tập trung và báo cáo quản trị thông minh”. Sự hợp tác này mở ra bước tiến mới cho Thạch Bàn trong công cuộc xây dựng và áp dụng công nghệ dữ liệu vào quản trị, vận hành nhằm bứt phá năng lực cạnh tranh và nâng tầm doanh nghiệp.

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Thạch Bàn được biết đến là một tập đoàn kinh tế vững mạnh về sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam. Với những bước đi tiên phong trong ngành, Tập đoàn Thạch Bàn đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ dẫn đầu thị trường trong nước và hội nhập thị trường quốc tế. Trong hành trình này, một trong những thách thức lớn mà Thạch Bàn phải trực tiếp đối mặt trong thời đại số là khả năng ra quyết định dựa trên dữ liệu và hệ thống báo cáo quản trị thông minh theo thời gian thực.

Ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch Tập đoàn Thạch Bàn và ông Lê Viết Hải Sơn, Phó Chủ tịch Tập đoàn NOVAON chứng kiến lễ ký kết dự án giữa ông Nguyễn Trọng Kiên, Tổng Giám đốc Thạch Bàn và ông Đào Trần Thanh, Giám đốc Chuyển đổi số NOVAON DX

Để giải bài toán này, trước hết, Tập đoàn Thạch Bàn quyết định xây dựng kho dữ liệu tập trung (data warehouse). Thạch Bàn nhận thức rất sâu sắc, dữ liệu là tài sản cốt lõi của doanh nghiệp, vì vậy chiến lược về dữ liệu là một trong các trụ cột trong nhóm chiến lược chuyển đổi số. Tuy nhiên, dữ liệu trong doanh nghiệp đang phân tán trong nhiều phần mềm, chưa được cấu trúc nhất quán, chưa có hệ thống quản trị tập trung gây ảnh hưởng tới quá trình thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu. Kho dữ liệu tập trung (data warehouse) chính là giải pháp cho vấn đề này.

Nguyên tắc xây dựng kho dữ liệu tập trung nằm ở chỗ, thay vì tiến hành đấu nối một một từng phần mềm trong doanh nghiệp để liên thông dữ liệu, doanh nghiệp sẽ xây dựng một trục tích hợp dữ liệu (EBS) và một kho dữ liệu tập trung, nhằm tích hợp và liên thông dữ liệu của toàn bộ các phần mềm trong doanh nghiệp với kho dữ liệu chung này. Đồng thời, kho dữ liệu đảm bảo các tiêu chuẩn nhất quán, xuyên suốt nhằm đồng nhất cấu trúc dữ liệu toàn tổ chức. Từ đó, dữ liệu được thống nhất, phân nhóm, phân quyền và bảo mật ở mức độ cao nhất. Từ kho dữ liệu tập trung, dữ liệu sẽ được trích xuất cho các hệ thống báo cáo thông minh (BI) cho lãnh đạo hoặc được kết nối chia sẻ dữ liệu thông qua phương thức trung gian kết nối (API) đến bên thứ 3. Việc này giúp Tập đoàn Thạch Bàn đồng nhất hoá dữ liệu trong tổ chức, tiết kiệm chi phí về cả nhân lực, thời gian đồng thời bảo vệ và khai thác được nguồn tài sản dữ liệu vô giá.

Hệ thống báo cáo quản trị thông minh BI đa chiều được trích xuất tự động từ kho dữ liệu tập trung là một công cụ đắc lực cho lãnh đạo và quản lý cấp trung. Từ đó, các đơn vị trong tổ chức tiết kiệm thời gian cho việc xây dựng báo cáo quản trị, đồng thời lãnh đạo vẫn có thể nắm bắt chính xác theo thời gian thực mọi lúc mọi nơi về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các quyết định kịp thời với độ chính xác cao.

Trong dự án này, Thạch Bàn cũng yêu cầu xây dựng Phần mềm quản lý sản xuất (MES) nhằm tối ưu quy trình và chi phí sản xuất và hệ thống quản lý thông tin tập trung (MIS Portal).

Đại diện NOVAON trình bày về kế hoạch tổng thể của dự án chuyển đổi số mảng dữ liệu cho Tập đoàn Thạch Bàn tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Trọng Kiên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thạch Bàn cho biết: “Tập đoàn Thạch Bàn nhận thấy dữ liệu là tài sản, chuyển đổi số dữ liệu là con đường tất yếu giúp công ty có bước phát triển đột phá về năng lực cạnh tranh. Để hiện thực hoá ý tưởng chuyển đổi số dữ liệu, chúng tôi đã tìm kiếm đơn vị tư vấn triển khai chuyển đổi số có năng lực, triển khai nhanh, có tính cam kết mạnh mẽ. Cuối cùng chúng tôi chọn Tập đoàn NOVAON, đối tác hội tụ đầy đủ các tiêu chí trên và tôi tin vào kết quả tích cực của dự án này cũng như tương lai của Tập đoàn Thạch Bàn sau chuyển đổi số”.

Ông Lê Viết Hải Sơn, Phó Chủ tịch Tập đoàn NOVAON cam kết: “NOVAON đã sẵn sàng cùng Thạch Bàn phát triển các nền tảng lưu trữ dữ liệu, giúp Thạch Bàn tận dụng được tối đa tiềm năng của các nguồn dữ liệu lớn. NOVAON với lợi thế am hiểu doanh nghiệp, sở hữu nền tảng công nghệ, có nhiều chuyên gia về chuyển đổi số cam kết hợp lực cùng Thạch Bàn triển khai thành công dự án. NOVAON tin tưởng sự thành công của dự án này sẽ tạo ra câu chuyện truyền cảm hứng tới cộng đồng doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam”.

Với ưu thế của một doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, làm chủ công nghệ, NOVAON đã cùng Thạch Bàn đặt mục tiêu hoàn tất dự án trong vòng 4 tháng, đây cũng là mốc thời gian thần tốc với một dự án chuyển đổi số về dữ liệu.

Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành kinh tế số, NOVAON đã được tin dùng bởi hơn 95.000 khách hàng doanh nghiệp. NOVAON hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Quảng cáo trực tuyến, Thương mại điện tử và Chuyển đổi số với hơn 20 sản phẩm công nghệ “Make in Vietnam”. Được biết, vừa qua, NOVAON nằm trong top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (Fast500) trong 3 năm liên tiếp.