Dorco và chiến lược tiếp cận nam giới trẻ tuổi qua câu chuyện trưởng thành tuổi đôi mươi

Triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2021, chiến dịch truyền thông “Trở Ngại Đầu Tạo Khí Chất Đàn Ông” của Dorco do Vero thực hiện đã thu được hàng triệu lượt xem và phản hồi, bất chấp tình hình “lép vế” của thương hiệu dao cạo Hàn Quốc này cũng như thông điệp có phần lạ lẫm dành cho đối tượng mục tiêu. Thành công của dự án đến từ hai yếu tố chính: concept và khả năng tận dụng nội dung do người dùng tạo ra.

Vero kích hoạt dự án bằng một Brand Video mang phong cách TVC quảng cáo, ra mắt concept qua câu chuyện hài hước về những trải nghiệm đầu của một chàng trai trẻ như lần đầu theo “crush” về nhà, lần đầu bị “cắm sừng”, lần đầu uống bia, lần đầu xem “phim con heo”, lần đầu du lịch một mình và lần đầu đi chơi về trễ.

Điểm nhấn của chiến dịch là cuộc thi online “Trở ngại đầu – Chẳng ngại đâu”, trong đó thương hiệu dao cạo Hàn Quốc đã thôi thúc người trẻ chia sẻ về những trải nghiệm “lần đầu tiên”, từ đó khuyến khích họ gắn bó với thương hiệu bằng chính câu chuyện của riêng mình.

Chiến dịch bao gồm nhiều hoạt động gối đầu và hỗ trợ lẫn nhau, thu hút người tiêu dùng Gen Z – thế hệ khách hàng am hiểu các phương tiện truyền thông và không còn mặn mà với những gì quá hiển nhiên, sến súa hoặc uỷ mị.

Chiến dịch truyền thông “Trở Ngại Đầu Tạo Khí Chất Đàn Ông” của Dorco do Vero thực hiện

Phần lớn chiến dịch được xây dựng dựa trên nội dung do người dùng tạo ra – chất liệu mà Dorco đã cố gắng thu thập bằng cuộc thi online “Trở ngại đầu – Chẳng ngại đâu” và thôi thúc người trẻ chia sẻ về trải nghiệm đầu của mình. Sau khi người dùng chia sẻ câu chuyện và hình ảnh của họ, Vero đã chắt lọc và chọn ra một số câu chuyện nổi bật để giới thiệu trên fanpage Dorco Vietnam nhằm thu hút sự chú ý và có thể dẫn nối đến các hoạt động khác tiếp theo. Những bài dự thi được bình chọn nhiều nhất sẽ giành được giải thưởng, trong đó bao gồm dao cạo râu Dorco và loa Sony mini. Ba câu chuyện được quan tâm nhất là kể về trải nghiệm “phượt” đến Hà Giang, đi tình nguyện trong đợt COVID-19 và việc quyết định chọn trường đại học.

Ba influencer tham gia chia sẻ Brand Video của Dorco bao gồm một streamer nổi tiếng, một phi công trẻ đang được chú ý và một nam ca sĩ sáng giá của làng âm nhạc Việt. Họ đã lan toả thông điệp “Trải Nghiệm Đầu Tạo Khí Chất Đàn Ông” trên trang Facebook cá nhân, kể lại câu chuyện trưởng thành của chính mình và thu hút một lượng traffic về landing page. Sau đó, Vero đã mời cả ba nhân vật cùng góp mặt trong video âm nhạc của nhãn hàng. Họ vào vai sáu chàng trai đang phải đối mặt với các thử thách trong cuộc sống, một số tình huống trong video âm nhạc dựa trên chính trải nghiệm thật của các influencer cũng như các bài dự thi gửi về fanpage Dorco Vietnam.

Dorco – “Trở Ngại Đầu Tạo Khí Chất Đàn Ông”
Nguồn: YouTube

20 micro influencer đã cùng chia sẻ về cuộc thi “Trở ngại đầu – Chẳng ngại đâu” trên Facebook và Instagram. Các influencer lan toả thông tin bằng một thử thách mang tính viral – chụp ảnh bản thân lần đầu tiên trải nghiệm điều gì đó mới mẻ: Từ việc đi du lịch cho đến hoạt động bình dị như lần đầu ăn ngũ cốc với nước cam. Câu chuyện về chuyến “phượt” đến Hà Giang là một trong những trải nghiệm đã chiến thắng cuộc thi.

Các bài đăng được yêu thích khác có thể kể đến như câu chuyện về lần đầu du lịch xuyên Việt, chuyển đến thành phố lớn một mình, đổi một công việc mới, “lên chức” phụ huynh, nấu ăn cho người nhà, tham gia kỳ nghỉ cùng gia đình, thi đại học, đi tình nguyện với trẻ em vùng cao và leo đỉnh Fansipan

Vero đã hợp tác với Beat.vn để tạo ra một vlog phỏng vấn đường phố, khai thác câu chuyện của người trẻ tại Hà Nội về những trải nghiệm đầu của họ. Bên cạnh những chia sẻ chân thực từ cộng đồng, Vero cũng khéo léo lồng ghép nội dung về dao cạo và việc cạo râu như dấu ấn tài trợ rõ nét cho vlog này. Vlog này được ra mắt song song với cuộc thi online nhằm cộng hưởng sức lan toả mạnh mẽ.

Vero đã hợp tác với Beat.vn
Nguồn: YouTube

Tiếp nối cuộc thi, Vero phối hợp với hot fanpage Chuyện Thằng F.A để sáng tạo video hoạt hoạ lấy cảm hứng từ ba câu chuyện thắng giải, rút ngắn nội dung và khiến tình tiết trở nên thú vị hơn mà vẫn giữ được cảm xúc nguyên bản. Trong video, khán giả có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh dao cạo Dorco trong diện mạo mới táo bạo và vui nhộn, thay vì một trải nghiệm quảng cáo thuần tuý.

Trong chiến dịch, các hoạt động đều có vai trò hỗ trợ và phối hợp lẫn nhau để tạo nên thông điệp bao trùm về sự đa dạng trong những trải nghiệm của nam giới, đồng thời làm nổi bật ý nghĩa của hành trình trưởng thành đối với những người đàn ông. Dự án này cũng giúp định vị Dorco là thương hiệu dao cạo râu dành cho giới trẻ – sành điệu, sống động và phù hợp ngay cả với những người còn lạ lẫm với cái tên Dorco.

* Nguồn: Veron Asian