Marketer Lan Nguyen
Lan Nguyen

Sixth Sense Media

Những điểm cần nắm được về luật quảng cáo xe bus

Luật quảng cáo trên phương tiện giao thông (điều 32 luật quảng cáo) hiện hành không bắt các bên quảng cáo xin giấy phép cho loại hình quảng cáo xe buýt tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo đủ các yếu tố mà luật pháp quy định. Cụ thể như sau:

luật quảng cáo trên xe bus

Vị trí thể hiện quảng cáo, cách dán quảng cáo

 • Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông.
 • Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc của chủ thể khác trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông. Điều này nhằm giúp các cơ quan nhà nước có thể thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát các phương tiện tham gia giao thông khi có hành vi vi phạm xảy ra.

Diện tích dán decal quảng cáo xe bus

Theo Luật quảng cáo xe bus, sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Tuy nhiên việc xác định thế nào là 50% diện tích quảng cáo được cho phép như thế nào còn khá mơ hồ.

Chính vì thế, cách thức tốt nhất là nhận biết về diện tích được phép quảng cáo xe bus qua hình thức quảng cáo được triển khai. Dưới đây, Sixth Sense Media mời quý khách tham khảo về kích thước banner quảng cáo trên xe bus theo các hình thức như sau:

 • Dán decal quảng cáo tràn kính xe bus: 15m²-22m²/2 mặt quảng cáo
 • Dán decal quảng cáo leo kính xe bus (die-cut): 10m²-15m²/2 mặt quảng cáo
 • Quảng cáo trên thân xe bus: 8m²-10m²/2 mặt quảng cáo

Phương tiện dán quảng cáo

Trong luật quảng cáo trên xe bus, doanh nghiệp không những phải chú ý về cách thức triển khai, decal dán quảng cáo trên xe mà còn phải đảm bảo các yếu tố sau đây về phương tiện thực hiện quảng cáo:

 • Phải niêm yết số hiệu, điểm đầu, điểm cuối của tuyến lên kính xe phía trước góc trên phía bên phải của người lái; bên dưới kính xe phía sau hoặc phía ngoài hai bên thành xe phải niêm yết lộ trình cơ bản của tuyến xe buýt. Các thông tin được niêm yết đảm bảo đọc được từ phía ngoài xe.
 • Mặt ngoài của thân xe phải niêm yết giá vé và số điện thoại của đơn vị khai thác tuyến; bên trong xe phải niêm yết sơ đồ tuyến, nội quy phục vụ và số điện thoại của đơn vị vận tải khách công cộng bằng xe buýt ở những vị trí phù hợp để hành khách dễ nhận biết.
 • Trong nhà chờ xe buýt phải niêm yết đầy đủ các thông tin về các tuyến xe buýt: Số hiệu tuyến, tên tuyến, lộ trình tuyến, tần suất xe chạy, thời gian hoạt động trong ngày của tuyến, số điện thoại liên hệ.
 • Tại nhà chờ xe buýt, các thông tin phục vụ việc quảng cáo mà nội dung không liên quan đến hoạt động của xe buýt chỉ được thực hiện khi đã thông tin đầy đủ nội dung trên. Các thông tin quảng cáo phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành về quảng cáo.

bus3-4469-1458108275-5936-1529-9691-4794-1543743438

Thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên xe bus

Một điểm đáng chú ý trong luật quảng cáo trên xe bus sửa đổi mới nhất chính là bãi bỏ thủ tục xin giấy phép quảng cáo, thay thế bằng thông báo sản phẩm quảng cáo. Thủ tục thông báo quảng cáo cũng đơn giản hơn rất nhiều, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian.

Quy trình thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ:

 • Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng sản phẩm quảng cáo.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định tại Điều 20 của Luật quảng cáo năm 2012.

Hồ sơ có thể gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương. Hiện nay, hầu hết trong các hợp đồng quảng cáo trên xe bus nội thành, ngoại thành ở tất cả các tỉnh, thành phố, phần thủ tục pháp lý sẽ được các công ty quảng cáo xe bus giúp doanh nghiệp giải quyết trọn gói.

Xử lý sai sai luật quảng cáo trên xe bus

Căn cứ theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP, các sai phạm về vị trí, diện tích thể hiện quảng cáo trên phương tiện giao sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 triệu – 5 triệu đồng. Nhưng chắc chắn một điều, chính các đơn vị quản lý, cho thuê xe bus quảng cáo sẽ là những người kiểm duyệt khắt khe nhất, đảm bảo mọi quảng cáo khi dán lên xe là hoàn toàn đúng luật, đúng quy định.

Trên đây là những chú ý quan trọng nhất mà Sixth Sense Media đã tổng hợp, cập nhật trong luật quảng cáo trên xe bus mới 2018, luật quảng cáo trên xe bus năm 2019. Doanh nghiệp có thể đọc, tham khảo để hiểu rõ hơn về các quy định cụ thể, tránh xảy ra những sai phạm không đáng có.

Nguồn: panoquangcao.net