Phá cách giỏ quà Tết Việt với dự án “Tết Lòng Vòng”

Ở Việt Nam, việc trao quà cho nhau trong những dịp Lễ, Tết đã đi vào văn hoá đặc trưng nhằm thể hiện tình cảm chân thành và mang đến lời chúc tốt đẹp cho người thân. Dẫu vậy, vấn đề ở đây là những vật phẩm sau khi sử dụng thường là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nếu không được thu gom đúng cách.

Xuất phát từ mong muốn giữ trọn ý nghĩa của những món quà Tết trong văn hóa Việt Nam, đội ngũ thực hiện “Tết Lòng Vòng” đã phát triển ý tưởng tái chế vỏ hộp sau khi sử dụng, kết hợp cùng việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Tết Lòng Vòng là một dự án thiết kế bao bì cho hộp quà Tết, được thiết kế theo lối thân thiện với người dùng, thân thiện với môi trường, đồng thời vẫn đảm bảo được tính sáng tạo và thú vị.

Tại sao dự án có tên “Tết Lòng Vòng”?

Cứ mỗi độ cuối năm, người Việt thường có câu “Lòng vòng lại tới Tết” như một lời cảm thán về thời gian trôi nhanh, quanh đi quẩn lại đã hết một năm. Thêm vào đó, COVID-19 đã khiến cái Tết 2020 tưởng chừng kéo dài hơn, và mới đó khi người ta chưa kịp “ăn xong Tết” của năm cũ thì đã lòng vòng chuẩn bị đón cái Tết mới.

Không chỉ lấy cảm hứng từ sự gần gũi của Tết, “lòng vòng” cũng chính là điểm đặc biệt nhất của hộp quà Tết năm nay. Những chiếc hộp nhỏ xinh vừa dùng để đựng quà, vừa kèm theo những công dụng thú vị để bạn có thể sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Điều gì làm nên khác biệt cho “Tết Lòng Vòng”?

Tăng trải nghiệm người dùng

Với phương pháp dán hình Sticker nhằm tăng tính trải nghiệm và tương tác, người tặng sẽ được tự tay sáng tạo hộp quà của riêng mình.

Sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, có thể tái chế

Giấy carton 100% tái chế và giấy mỹ thuật kèm chứng nhận FSC được đội ngũ thực hiện sử dụng làm vật liệu cho hộp quà Tết Lòng Vòng năm nay.

Giấy có chứng nhận FSC là loại giấy đã được Hội đồng Quản lý Rừng (Forest Stewardship Council) kiểm duyệt là có nguồn gốc từ các khu rừng được cấp phép. Theo nguyên tắc của FSC, cứ mỗi cây gỗ bị mất đi sẽ có khoảng 3-4 cây con được trồng mới.

Tính ứng dụng và khả năng tái sử dụng

Các block bao bì có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Làm đèn trang trí, chậu trồng cây. Dự án hướng đến những mùa Tết “xanh” hơn, giúp tăng vòng đời cho quà Tết.

Phân tích thiết kế bao bì

Anh Roy Vũ – Creative Director của dự án Tết Lòng Vòng chia sẻ: “Dự án lần này được thiết kế dựa trên triết lý thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, theo quan điểm của tôi, thiết kế không chỉ phải đẹp mắt mà còn phải đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng”.

Bao bì của Tết Lòng Vòng tuy đơn giản, nhưng vẫn đủ tạo sự thú vị cho người dùng nhờ khả năng tương tác. Ở đây, sự sống động cân bằng với tính đơn giản.

Bạn sẽ tìm thấy ở Tết Lòng Vòng cảm giác vừa quen, vừa lạ. Quen ở chỗ, set quà mang những gam màu thân thuộc của Tết. Lạ ở chỗ, Tết Lòng Vòng không lộ rõ nét hân hoan đậm chất Tết như thường lệ. Thay vào đó, set hộp quà đã vận dụng sự tương quan giữa bóng tối và ánh sáng, nhằm thể hiện sự ngờ vực đi kèm niềm hy vọng về một chu kỳ phát triển mới trong năm 2021. Ngờ vực và hy vọng chính là cảm xúc của hầu hết chúng ta, sau một năm 2020 đầy biến động.

Theo dõi hành trình sáng tạo Tết Lòng Vòng tại đây.

Credit:

  • Agency: ECH Creative
  • Art Director: Roy Vu
  • Project Leader: Dong Luong
  • Designer: Dong Luong, Minh Tien
  • Package Designer: Minh Tien
  • Assistant: Minh Tien, Cuong Phan, Phuong Anh
  • Content Creator: Thao Ho, Huong Tran
  • Photographer: FER Concept Studio