Influencer Marketing Hub: Top 8 nền tảng tìm kiếm Influencer phù hợp với thương hiệu trên TikTok

Ban đầu Influencer Marketing là một thách thức vì nhu cầu tự khám phá và tiếp cận Influencer. Việc tìm Influencer không dễ dàng như tìm kiếm một doanh nghiệp trên danh bạ doanh nghiệp online. Điều này làm cho Influencer marketing gây khó khăn và hao tổn nguồn lực đối với các doanh nghiệp. Vì vậy sử dụng công cụ tìm kiếm Influencer là rất cần thiết. Có nhiều nền tảng tìm kiếm Influencer được phát triển để đáp ứng nhu cầu này, dành cho tất cả các mạng xã hội, bao gồm cả TikTok.

Các nền tảng không quảng cáo nhiều về khả năng tương thích với TikTok của họ. Nền tảng duy nhất công khai quảng bá giúp doanh nghiệp khám phá TikTok Influencer là Fanbytes. Tuy nhiên, tất cả các nền tảng còn lại được đề cập ở đây đều có nhắc đến TikTok trong một phần trên trang web của họ.

Các nền tảng này chủ yếu hỗ trợ các công ty khám phá những Influencer. Tuy nhiên, nhiều nền tảng hiện cung cấp nhiều loại dịch vụ hơn. Chúng bao gồm quản lý mối quan hệ, quản lý chiến dịch, thị trường Influencer, phân tích của bên thứ ba và khuếch đại nội dung của Influencer. Ngay cả những nền tảng không đề cập rõ ràng đến TikTok trong danh sách người có ảnh hưởng của họ cũng có thể giúp các công ty có ý định thực hiện các chiến dịch có ảnh hưởng trên TikTok một cách tốt hơn.

1. Grin

Grin là một trong những nền tảng được nhiều người công nhận về giá trị với TikTok Influencer marketing. Quay trở lại năm 2014, khi Grin mới bắt đầu thì TikTok vẫn còn hai năm nữa mới bùng nổ trên thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Grin không chỉ là một nền tảng giúp tìm kiếm Influencer trên TikTok mà còn tích hợp với nhiều tính năng Marketing khác bao gồm các nền tảng mạng xã hội, giải pháp Thương mại điện tử (TMĐT) và các công cụ truyền thông. Grin đem đến mọi thứ mà bạn cần cho hoạt động Influencer marketing và đặc biệt là tất cả trong một.

Nền tảng tìm kiếm Influencer Grin
Nguồn ảnh: Capterra

Trọng tâm chính của Grin là cung cấp Influencer marketing cho TMĐT. Bạn có thể tìm kiếm Influencer, quản lý mối quan hệ với họ, báo cáo và theo dõi ROI. Grin cung cấp cho bạn các công cụ để tìm kiếm trong mạng lưới gồm 32 triệu người dùng mạng xã hội trên mọi nền tảng (bao gồm cả TikTok) để tìm ra những gương mặt phù hợp với thương hiệu. Từ việc gửi email cho những Influencer đến việc giới thiệu sản phẩm và định vị lại nội dung, Grin giúp việc quản lý Influencer hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Grin cũng hiển thị cho bạn từ các chỉ số riêng lẻ đến ROI của toàn bộ chương trình Influencer.

Khi Grin kết nối với tất cả các nền tảng TMĐT lớn, bạn có thể sử dụng để giới thiệu sản phẩm, xác định mốc thời gian chính xác, tạo và quản lý mã giảm giá, trả hoa hồng cho Influencer khi họ bán được hàng..., tất cả đều có trong bảng điều khiển Grin.

Báo cáo đối tượng tiếp cận của các Influencer từ Grin cho bạn biết điểm uy tín của các Influencer, từ đó có thể biết mức độ tương tác thực sự của tài khoản, cùng với các chỉ số đánh giá khác. Công cụ lookalike của Grin cho phép bạn chọn những Influencer tốt nhất hiện tại của mình và tìm những người sáng tạo mới có mức độ tương tác, nhân khẩu học và phạm vi tiếp cận tương tự.

2. Upfluence

Upfluence là những gì bạn cần để làm TikTok đã có mặt từ năm 2019. Xu hướng của mạng xã hội là để giải trí chứ không phải để cập nhật thông tin cá nhân. TikTok chính là những gì mọi người cần để có thể bộc lộ sự sáng tạo của mình.

Upfluence gồm các công cụ tìm kiếm và khám phá Influencer mạnh mẽ. Upfluence cũng cung cấp những công cụ để hỗ trợ nhãn hàng thu thập dữ liệu (Social listening). Upfluence kết hợp tất cả các công cụ để giúp bạn có thể quản lý chiến dịch một cách tốt hơn.

Upfluence
Nguồn ảnh: Influencer Marketing hub

Upfluence bao gồm một cơ sở dữ liệu khổng lồ với hơn 1 triệu Influencer trên tất cả các nền tảng mạng xã hội hàng đầu hiện nay. Tất nhiên chỉ mới có một phần nhỏ trong số đó là TikTok Influencer. Nhưng bạn có thể tìm kiếm Influencer với bao nhiêu từ khoá tuỳ thích. Nghĩa là bạn có thể dựa vào từ khoá để lựa chọn lại số lượng Influencer mà công ty có thể quản lý được. Bạn có thể lọc lại dựa trên dữ liệu về người xem với cấp độ chi tiết nhất để xem mức độ ảnh hưởng của mỗi Influencer cho từng keyword.

Nhưng phần lớn dữ liệu chi tiết nhất trên nền tảng này lại dành cho kênh Instagram nên bạn chưa thể làm một điều chính xác như vậy cho TikTok. Dù vậy thì bạn vẫn có thể dùng những kết quả của Instagram để tìm ra những user thích hợp cho TikTok nếu những từ khoá bạn tìm kiếm có cả ở hai kênh có một tệp người xem giống nhau.

3. Fanbytes

Fanbytes đã xây dựng nền tảng chuyên về TikTok đầu tiên với hơn 500.000 Influencer đã được sử dụng bởi nhiều thương hiệu như Huawei, Universal, Warner và Pretty Little Thing. Điểm mạnh nhất của nền tảng này là sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và lập trình ngôn ngữ tư duy để tìm Influencer một cách chính xác nhất.

Sử dụng những công cụ sẵn có của nền tảng này sẽ giúp bạn xem được các hồ sơ trên TikTok và tìm các Influencer đã nhắc đến những thương hiệu khác và cách họ sử dụng ngôn ngữ. Sau đó doanh nghiệp có thể mời các Influencer này tham gia vào chiến dịch. Phương pháp dựa vào công nghệ này đã cho phép người dùng tìm được các Influencer một cách chính xác cho những chiến dịch trên toàn cầu.

Fanbytes
Nguồn ảnh: VentureBeat

Các chuyên gia của Fanbytes hiểu được chọn một Influencer phù hợp sẽ giúp cho các thương hiệu có được kết quả và tương tác tốt hơn trên mỗi chiến dịch. Điều này đã thể hiện rõ qua một số chiến dịch như Major Lazer hashtag trở thành top thịnh hành trên TikTok với hơn 50.000 UGC video cùng hashtag #canttakeitfromme.

4. Aspire IQ

Aspire IQ bắt đầu với tên gọi Revfluence, nơi mà các marketer và thương hiệu có thể tìm hiểu về các Influencer và liên hệ với họ. Khi cả hai bên đã thoả thuận, nền tảng sẽ hỗ trợ quản lý các chiến dịch của khách hàng. Sau đó, công ty đã cải tiến, mở rộng phần mềm của mình và đổi thương hiệu thành Aspire IQ. Công ty muốn có một mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và các Influencer, do đó khi thực hiện ký kết hợp đồng sẽ mất tối thiểu 1 năm.

Aspire IQ sử dụng một hệ thống kết hợp cho cơ sở dữ liệu Influencer. Đầu tiên, nền tảng này sử dụng một thuật toán độc quyền để tìm những Influencer có hơn 500.000 người theo dõi trong cơ sở dữ liệu của mình. Tuy nhiên, Influencer cần có tài khoản trên nền tảng để có thể tham gia vào các chiến dịch.

Aspire IQ
Nguồn ảnh: Influencer Marketing Hub

Bộ máy tìm kiếm của Aspire IQ cho phép các khách hàng tìm kiếm Influencer theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tìm theo keyword, hashtag, chủ đề... Sau đó, bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm bằng số lượng follower, lượt like trung bình trên một bài post và nhiều chi tiết về nhân khẩu học khác. Aspire IQ có tính năng quickmatch tương tự như Tinder dành cho các Influencer. Tính năng này cho phép bạn chọn các Influencer dựa theo sở thích. Bạn có thể chọn những Influencer mà nền tảng này gợi ý hoặc người khác trong danh sách đề nghị.

Một cách khác để tìm Influencer là sử dụng công cụ social listening của Aspire IQ và chọn sẽ làm việc với người nào đã từng nhắc đến thương hiệu của bạn trước đây. Một cách độc đáo khác để tìm Influencer trên Aspire IQ là tìm theo hình ảnh mà bạn cung cấp.

5. Neoreach

Neoreach là một sản phẩm của Jesse Leimgruber và Misha Talavera từ khi họ còn là sinh viên đại học Stanford. Hai người đã nghĩ đến Neoreach để kết nối trực tiếp các Influencer trên mạng xã hội với các thương hiệu. Cả hai đã đồng ý nhận sự tài trợ của đại học Stanford để làm ra một phiên bản của nền tảng này. Trong năm 2014 họ đã nhận thêm 1,5 triệu USD từ quỹ đầu tư.

Chìa khoá của Neoreach chính là bộ máy tìm kiếm. Neoreach sử dụng thuật toán dò tìm trên các trang mạng xã hội để lấy dữ liệu và số liệu. Hiện tại Neoreach đã có hơn 3 triệu Influencer trên cơ sở dữ liệu của mình. Neoreach là một phần mềm tinh vi và nhắm đến những doanh nghiệp lớn nên giá cả sẽ cao so với các công ty nhỏ.

Neoreach
Nguồn ảnh: Shane Barker

Neoreach tự hào khi có một cơ sở dữ liệu chuyên sâu về từng Influencer. Bạn có thể tuỳ chỉnh tìm kiếm bằng nhiều yếu tố như nhân khẩu học và tâm lý học. Nghĩa là bạn có thể chọn Influencer theo từng thị trường riêng, hay theo những người dành nhiều thời gian sử dụng TikTok. Neoreach sử dụng công nghệ AI để tìm kiếm Influencer và khi bạn sử dụng Neoreach, bạn sẽ dễ dàng tìm được Influencer thích hợp cho mình. Nhưng nền tảng không chỉ là một công cụ quản lý chiến dịch. Neoreach chứa mọi thứ bạn cần để giúp bạn quản lý toàn bộ chiến dịch Influencer của mình.

6. Julius

Một trong những bài đăng trên blog của Julius phân tích tiềm năng của TikTok như một kênh Influencer marketing. Julius kết luận rằng, “Hiệu quả của một chiến dịch phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thương hiệu, nhất là với các đối tượng trên nền tảng này. Nền tảng Julius cung cấp dữ liệu nhân khẩu học và mức độ tương tác chuyên sâu để hỗ trợ các dự án. Vì công ty cần phải tận dụng nền tảng ngày càng phát triển nhanh chóng này”.

Julius bắt đầu với tên Thuzio, một agency tài năng với nền tảng web cho thể thao xưa và nay. Julius sau đó muốn có thêm doanh thu với chi phí hiển thị và các thương vụ khác. Sau đó không lâu thì Thuzio chuyển thành Julius như một nền tảng và máy tìm kiếm Influencer marketing đầy đủ chức năng.

Julius
Nguồn ảnh: Medium

Mặc dù Julius sở hữu 120.000 Influencer là con số khá nhỏ so với các nền tảng khác, nhưng Julius có thể cam kết rằng mọi người có thể kiểm tra và xác thực dữ liệu của tất cả Influencer hơn là chỉ dựa vào các thuật toán. Bạn có thể tìm kiếm Influencer theo nhiều cách như lọc bằng các yếu tố nhân khẩu học và tâm lý học. Julius biết được tầm quan trọng của những danh sách nên người dùng có thể tạo một danh sách các Influencer tiềm năng trong quá trình tìm kiếm. Sau đó bạn có thể chia nhỏ danh sách đó thành nhiều mục dựa theo nhiều yếu tố khác nhau.

Julius bao gồm nhiều thông tin giá trị về từng Influencer và các số liệu hữu ích. Julius là một nền tảng kết hợp đầy đủ với một bộ công cụ quản lý cùng cơ sở dữ liệu chuyên sâu.

7. Influencer

Áp dụng SEO cho Influencer là một điều không thích hợp lắm. Vì sẽ khó để xếp hạng công ty khi trùng với lĩnh vực mà họ kinh doanh. Nghĩa là Influencer có thể xếp hạng 4 trên Google khi tìm kiếm về nền tảng này nhưng sẽ đứng sau những bài viết định nghĩa về Influencer trên các trang như Influencer Marketing Hub hay Wikipedia.

Influencer cung cấp công cụ để các thương hiệu tìm kiếm, kết hợp, quản lý và báo cáo về chiến dịch Influencer marketing thông qua những insight mang tính thực tế và những tin tức dựa theo dữ liệu. Influencer là một công ty điều hành bởi những người trẻ với co-founder và CEO là Ben Jeffries mới chỉ hơn 20 tuổi. Anh ấy thành lập Influencer vào năm 2015 khi mới vừa tròn 18 tuổi.

Công ty nhận thức rõ được tầm quan trọng của TikTok khi nhắm đến thị trường giới trẻ. Influencer có triết lý về các Influencer giống như là những ngôi sao trong trường học. Nghĩa là công ty lựa chọn rất kỹ nên làm việc với người nào. Công ty chỉ chú ý đến những Influencer có tài năng đặc biệt hoặc có khả năng tương tác tốt với follower. Influencer tin rằng phương pháp thực hành là tốt nhất để quản lý các Influencer hơn là dựa vào các thuật toán.

8. Letsinfluence

TikTok là một công ty Châu Á, cụ thể là từ Trung Quốc (thậm chí bản gốc Musical.ly cũng là một công ty Trung Quốc) nhưng đã tạo nên làn sóng khắp cả khu vực, sang cả Ấn Độ. Dù vướng phải một ít khó khăn khi làm việc ở Ấn Độ vì một vài điều cấm kỵ nhưng điều đó không thể cản trở sự lớn mạnh của TikTok.

Chắc chắn cũng có những nền tảng và agency có ảnh hưởng ở Châu Á nhận ra giá trị của TikTok, giống như hầu hết các nền tảng và agency phương Tây. Letsinfluence là một nhóm của những chuyên gia về sản phẩm, thiết kế, bán hàng và Marketing. Công ty được điều hành bởi Ujjwal Bhalla, với trụ sở ở New Delhi, Ấn Độ. Công ty cung cấp những công cụ cho thương hiệu và các agency để khám phá và tìm hiểu Influencer, quản lý chiến dịch và theo dõi sự thành công của những chiến dịch đó.

Letsinfluence
Nguồn ảnh: Medium

Letsinfluence tin rằng TikTok marketing là một điều cần thiết cho các công ty nhắm vào giới trẻ. Đại diện Letsinfluence đã nói: “Các thương hiệu có thể dùng những thử thách và cuộc thi để tạo nội dung liên quan đến thương hiệu mang đến sự nhận diện tốt hơn và thúc đẩy doanh số. Hơn nữa, hầu hết các TikTok Influencer đều có tài khoản trên Instagram và thường xuyên chia sẻ nội dung qua lại giữa hai nền tảng này”.

Lựa chọn một nền tảng Influencer marketing thích hợp sẽ giúp cho bạn thành công hơn trong các chiến dịch của mình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu được lợi ích của các nền tảng tìm kiếm Influencer trên TikTok. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Chin Media để được hỗ trợ thêm về tất cả các chiến dịch Marketing phù hợp cho công ty của mình.

* Nguồn: Influencer Marketing Hub