Tuesday Social #18: Quảng cáo video trên Facebook có thật sự hiệu quả?

Gần đây, Facebook công bố rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm quảng cáo mới này trên News Feed của người dùng.”Video là một công cụ quan trọng của quảng cáo online trong suốt hơn 10 năm qua và là công cụ hiệu quả trong việc tương tác với người dùng, vậy nên điều khiến tôi bất ngờ là mãi tới tận bây giờ mới thấy loại hình này trên Facebook” James Booth, nhà sáng lập Rockabox. Mong rằng, trong vài tháng tới, các nhà quảng cáo có thể tích hợp tinh năng quảng cáo video mới của facebook vào những chiến dịch quảng cáo của mình.

Với tính năng này, khi người dùng sử dụng News Feed, video do các nhà quảng cáo tải lên sẽ tự động chạy ở chế độ im lặng. Nếu chạm vào, video sẽ mở rộng tràn màn hình và âm thanh sẽ được khởi động.

facebook-video-ads

Phải chăng chỉ là bình mới rượu cũ?

Câu trả lời là hoàn toàn không, quảng cáo video buộc người dùng phải trải nghiệm nó, cho phép các nhãn hàng tương tác với cộng đồng Facebook theo một phương thức mới. Chế độ tự động cũng giúp cho nhãn hàng thu hút sự chũ ý của mọi người.

Do quảng cáo này chỉ dành cho một số lượng nhà quảng cáo nhất định, nên họ buộc phải đầu tư kí càng về cả mặt nội dung lẫn hình thức của video trong khoản chi phí hợp lý để tăng độ tương tác cũng như giá trị của video đối với cộng đồng Facebook. Quảng cáo Facebook luôn hướng tới một lượng rất lớn người dùng, các nhãn hàng sẽ phải cạnh tranh với nhau để tiếp cận với khách hàng của mình trên Facebook. Nick Reid, Giám đốc TubeMogul tại Anh cho rằng: “Dù cho bất cứ đánh giá nào khi công bố loại hình qunarg cáo video này, mức độ tiếp cận tới người dùng của Facebook là quá lớn khiến các nhà quảng cáo không thể nào bỏ qua nó, đặc biệt là khi được đăng tải trên một nền tảng mà người dùng có thể chia sẻ cho bạn bè.”

Một điều quang trọng nữa cần lưu ý đối với các nhà quảng cáo đó là những video này được tự động chơi ở chế độ im lặng. Điều đó buộc họ phải sáng tạo ra những video nổi bật, đặc biệt, và đủ mức độ liên quan tới người dùng nhằm thu hút họ chạm vào video để xem ở chế độ âm thanh. Giờ đây, quảng cáo video trên Facebook khiễn ta suy nghĩ nhiều hơn về làm thế nào để một video có thể không những truyền tải hết thông điệp mà còn thu hút người xem tương tác, ở cả hai chế độ, im lặng và có âm thanh. Đây chính là đặc điểm khiến quảng cáo video của Facebook mang tính mạng xã hội.

Facebook đảm bảo hiệu quả của quảng cáo Video như thế nào?

5402252-Facebook-to-Debut-Video-Ads-This-Week

Facebook cho biết, quảng cáo này được mua và đo lương hiệu quả tương tự như các quảng cáo trên TV khác. Dựa vào Target Gross Rating Points để tiếp cận tới đối tượng nhất định trong khoảng thời gian ngắn, Neilsen sẽ tham gia vào quá trình đo hiệu quả của quảng cáo, như một bên thứ ba độc lập. Nhà quảng cáo chỉ trả phí dựa trên kết quả đo do Nielsen Online Campaign Rating cung cấp.

Mặt khác, Ace Netrix, công ty phân tích hiệu quả quảng cáo TV sẽ tham gia cùng Facebook trong quá trình chọn lọc những video chất lượng, để đảm bảo quảng cáo video sẽ ở chuẩn mực cao hơn những quảng cáo trước kia của Facebook. Ace Matrix sẽ giúp Facebook đánh giá chất lượng, tính tương tác của mỗi video trước khi nó được đăng tải. Một nhóm khoảng 500 người sẽ lần lượt xem và đành giá tính tương tác, mức độ ý nghĩa, cảm xúc của họ khi xem video và cho điểm. Chỉ những video đạt mức điểm cao mới được đăng tải. Điều này không những tránh lãng phí cho nhà quảng cảo mà còn đảm bảo rằng người dùng Facebook không cảm thấy bị làm phiền do quảng cáo.

“Mong rằng, quảng cáo mới của Facebook sẽ tạo ra những “15 giây” sáng tạo của các nhãn hàng. Thời gian sẽ trả lời liệu rằng đánh giá chất lượng của Ace Metrix có chọn lựa những sáng tạ thật sự hay chỉ đưa ra những quảng cáo từ nhãn hàng với hầu bao lớn”, Jools Moore, nhà sáng lập và Giám đốc Contented London.

(Nguồn từ Businessinsider và Thedrum.com, IMAS Communication tổng hợp, chỉnh sửa)