Giữ chân thế hệ người tiêu dùng trẻ kém “chung thuỷ” bằng ứng dụng của công nghệ AR

Tết nguyên đán là thời điểm quan trọng trong năm mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đây chắc chắn là lúc thích hợp các nhãn hàng tạo nên một chiến dịch “xốc” lại tinh thần cho chính công chúng của mình bên cạnh mục tiêu đẩy mạnh doanh số dịp “bình thường mới”. Theo dòng chảy xu hướng công nghệ nổi lên và được thúc đẩy trong thời kỳ đại dịch, AR sẽ là một ẩn số thú vị có thể “làm nên chuyện” trong mùa lễ hội năm nay.

Cùng Novaon Communication khám phá công nghệ AR và những ứng dụng của nó trong digital marketing, hứa hẹn sẽ thổi vào một làn gió mới vào câu chuyện chiến dịch Tết 2021.

Một phần Covid-9 góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ như AR đã đóng vai trò quan trọng gia tăng cùng kết nối với thực tế ảo và gặp gỡ và nói chuyện với nhau, đồng thời là một cách để giải trí, xua tan những nỗi lo lắng của một thời kỳ đại dịch.

AR (Augmented Reality) là gì?

Về bản chất, công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) là công nghệ dùng để mô phỏng vật thể ảo, làm chúng xuất hiện và con người có thể tương tác với chúng trong môi trường thật thông qua hỗ trợ của thiết bị thứ ba.

Theo thống kê của Facebook, Video AR là 1 trong 3 dạng content được người dùng mạng xã hội yêu thích nhất năm 2020.

Đối với giới trẻ, công nghệ này hoàn toàn không hề xa lạ khi họ được tiếp cận qua các game tương tác như Pokemon, filter chụp ảnh của các ứng dụng camera như B612, SNOW… và đặc biệt thông qua Facebook và Instagram Camera. Bởi AR trên Facebook và Instagram là cho phép người dùng chèn những hình ảnh, hiệu ứng 3D vào các bức ảnh hoặc video của mình để trở nên sinh động hơn. Sự trỗi dậy của nền tảng mạng xã hội TikTok cũng được gắn liền tên tuổi với các filter ứng dụng công nghệ AR.

Các filter chụp ảnh đã trở thành một phần phong cách sống của Gen Z và công nghệ AR đã len lỏi vào nhiều ngóc ngách của cuộc sống giới trẻ theo cách đó.

Tăng trải nghiệm khách hàng để giữ chân những vị khách kém “chung thuỷ”

Trung bình một ngày một người tiếp xúc với hơn 4000 mẫu quảng cáo, trong đó có thể có mẫu quảng cáo của doanh nghiệp bạn. Và họ sẽ lướt qua nếu nó không có sự thú vị, mởi mẻ và kết nối.

Điều này càng rõ ràng hơn trong thời điểm Tết, một cuộc đua gắt gao cạnh tranh giữa các nhãn hàng nhằm chiếm lấy sự chú ý của khách hàng. Và AR chính là “vũ khí” mà bất cứ nhãn hàng nào cũng có thể vận dụng để ghi dấu ấn với khách hàng.

Tương tác - một trong những lợi thế nổi bật của AR mang lại cho khách hàng trải nghiệm bởi họ lần đầu tiên được tiếp xúc với nhãn hàng, thực hiện các hành vi, hoạt động tương tác thú vị bằng công nghệ. Đặc biệt với thế hệ Gen Z - lực lượng người tiêu dùng chính mà mỗi doanh nghiệp buộc phải chinh phục trong tương lai, AR chính là một cách thức để thương hiệu kết nối sợi dây đến họ.

Thế hệ Z thường dành một lượng thời gian rất lớn trong ngày để lang thang trên các trang mạng xã hội và không ngần ngại chia sẻ cuộc sống và các quan điểm cá nhân. Gen Z là thế hệ cởi mở, dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ, chủ động đón nhận và tìm kiếm những xu hướng mới.

41% thế hệ Z trong nghiên cứu của Nielsen nói rằng họ luôn sẵn lòng thử các trải nghiệm thú vị ngay cả khi đã thường xuyên sử dụng thương hiệu quen thuộc. Có thể suy ra thế hệ người tiêu dùng trẻ hiện nay ngày càng ít chung thuỷ với thương hiệu, chính vì vậy nhãn hàng cần không ngừng làm mới phương thức giao tiếp và tương tác với họ để giành và giữ được sự chú ý của nhóm người này.

Rất nhiều các nhãn hàng tại Việt Nam thành công khi sử dụng AR trong việc quảng bá thương hiệu, gắn kết người tiêu dùng hay trong những chiến dịch truyền thông mùa lễ hội. Dưới đây là một số gợi ý của Novaon Communication trong việc ứng dụng AR trong tổng thể chiến dịch Tết.

Ứng dụng công nghệ AR cho những chiến dịch sáng tạo

Tạo hiệu ứng filter hoặc các minigame trúng quà

Minigame là một trong những hoạt động tương tác mà nhãn hàng thường xuyên sử dụng. Công nghệ AR có thể được vận dụng để tạo ra các cuộc thi, thử thách với phần thưởng hấp dẫn thu hút người chơi tham gia.

Vừa qua, trong dịp Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Comet Electric cùng Novaon Communication đã triển khai một minigame mới nhằm gia tăng tương tác với người chơi với các sản phẩm của nhãn hàng.

Được biết đây là công nghệ AR để tạo ra các filter tích hợp ngay trên nền tảng của Facebook, Instagram giúp người chơi có được trải nghiệm tức thì, họ chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Facebook và hiệu ứng Filter chụp ảnh xuất hiện cùng với sản phẩm của nhãn hàng. Người chơi sẽ chụp lại hình ảnh cá nhân của mình tương tác với thương hiệu và có cơ hội nhận các phần quà.

Rất nhiều người chơi đã chia sẻ hình ảnh của mình cùng với Comet Electric và điều này vô tình tạo ra hiệu ứng lan toả một cách tự nhiên. User-generated content (nội dung do người dùng sáng tạo) thực sự lúc này đã được tạo ra cùng một làn sóng tương tác rất lớn trong cộng đồng.

Tạo ứng dụng tương tác với sản phẩm

Trung Thu 2020 vừa qua, nhãn hàng Kinh Đô cũng đã mang đến một trải nghiệm mùa trăng thú vị cho các khách hàng nhờ công nghệ AR.

Kinh Đô biến một hộp bánh vô tri vô giác trở thành món đồ chơi mới lạ với con trẻ để chúng cùng khám phá những bí mật

Khác với việc trải nghiệm trực tiếp bằng Camera Facebook, việc này đòi hỏi người chơi phải tải một ứng dụng, quét mã trong hộp bánh để thấy sự xuất hiện của những nhân vật ngộ nghĩnh, sinh động và quen thuộc dịp Trung Thu. Không chỉ kết nối cảm xúc với khách hàng, món quà này còn mang lại những ý nghĩa, thông điệp sâu xa hơn: Trong dịp Tết đoàn viên này, bố mẹ và con cái hãy cùng lưu khoảnh khắc trọn vẹn, cùng nhau vui đùa với ứng dụng của Kinh Đô.

Hy vọng 2 ứng dụng cơ bản mà Novaon Communication đưa ra sẽ là mở ra những lối đi mới cho chiến lược phát triển thương hiệu. Kết hợp với thấu hiểu insight khách hàng, hành vi của đối tượng khách hàng mục tiêu để có thể vận dụng linh hoạt AR trong chiến dịch Tết năm nay giúp chinh phục được những khách hàng Gen Z luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ.