Marketer Reputa - Social Listening
Reputa - Social Listening

Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel

Reputa: Đánh giá hiệu quả truyền thông ngày hội Siêu sale 11.11 của Tiki, Shopee, Lazada và Sendo

Ngoài cuộc chiến siêu sale ngày 11.11 hàng năm, người mua sắm online lại có dịp chứng kiến cuộc chiến truyền thông “mạnh tay” từ các ông lớn thương mại điện tử, khi lần lượt tung các key KOLs, super show âm nhạc hoành tráng trong chuỗi chương trình của mình.

Dẫu sau cùng, người tiêu dùng sẽ luôn muốn mua được những sản phẩm tốt với giá hời cùng các sản phẩm giảm giá sâu, nhưng không thể chối cãi cơn lốc 11.11 của Lazada, Shopee, Tiki và Sendo đã đạt độ lan toả lớn, thúc đẩy người mua hàng và chia sẻ chúng trên mạng xã hội (MXH). Hãy cùng Reputa đánh giá so sánh chiến dịch Siêu sale 11.11 của top 4 kênh thương mại điện tử (TMĐT) qua lăng kính Social Listening.

1. Shopee được nhắc đến nhiều nhất

Trong khoảng thời gian từ ngày 7/11 đến hết ngày 13/11, Shopee có 13.548 lượt nhắc đến, cao hơn 1,38 lần so với đối thủ đứng sau là Lazada và bằng tổng của cả 3 đối thủ lớn nhất cộng lại (Lazada, Tiki, Sendo). Đối với Lazada, mặc dù chỉ có lượt nhắc đến đứng thứ 2 (9.801 lượt) nhưng lại là trang có mức lan toả lớn nhất từ sức hút của KOL toàn cầu: Diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho.

Biểu đồ thể hiện lượt nhắc tới 4 thương hiệu trong tuần lễ Siêu sale 11.11

Trong đợt sale 11.11, Shopee được quan tâm nhất khi có tổng lượt tương tác (yêu thích/ bình luận/ chia sẻ/ độ lan toả) cao nhất, gấp 2,17 lần so với Lazada. Trong đó, Shopee có lượt chia sẻ đạt 3.540 lượt, tương đương Lazada nhưng lượt yêu thích và bình luận cao hơn nhiều lần của Lazada, Tiki và Sendo.

Biểu đồ thể hiện lượt nhắc tới 4 thương hiệu trong tuần lễ Siêu sale 11.11

Cả 4 ông lớn đều ráo riết đẩy mạnh chuỗi chương trình siêu sale với nhiều khung giờ FlashSale hấp dẫn, chương trình dành riêng cho nhiều Target Audience khác nhau (Khách hàng mục tiêu), kết hợp với các buổi biểu diễn ca nhạc quy mô với nhiều KOLs lớn. Tuy nhiên, qua thống kê, Reputa nhận thấy các seller bán hàng với hình thức Affiliate rất phổ biến với sàn Shopee, điều này tạo nên lượng nội dung lớn đề cập đến Shopee về chương trình sale thu hút hơn, tương tác cao hơn các trang TMĐT khác, vì seller sẽ sáng tạo hơn trong cách viết bài để tạo sự thu hút mua hàng qua link.

2. Khung giờ thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất trong ngày

Bên cạnh đó, khung thời gian được nhắc đến nhiều nhất trong mùa sale 11.11 của cả 4 trang TMĐT là từ 9-13h, đây cũng đồng thời là khung thời gian có nhiều gói sale nhất. Ngoài ra, khung giờ từ 0-1h rạng sáng ngày 11.11 cũng được quan tâm, nhắc đến nhiều từ cả phía người mua và người bán.

Cụ thể, với Shopee, 4 khung giờ được quan tâm nhất là 6-7h; 9-12h; 15-16h và 20-21h, trong đó mốc đạt đỉnh về thảo luận là vào lúc 9h sáng. Với Lazada, Tiki và Sendo có 2 khung giờ có nhiều thảo luận nhất là 9-13h và 20-21h.

Khung giờ được thảo luận nhiều nhất trong mùa sale 11.11 năm nay là 9-13h

3. Cuộc chiến truyền thông dưới hình thức KOLs vẫn được tận dụng triệt để

Điều đặc biệt của mùa sale 11.11 năm nay là độ mạnh tay của Lazada. Với việc chọn KOL là Lee Min Ho và Chi Pu, mức độ nhận diện cao làm cho chiến dịch được lan toả rộng khắp. Lượt nhắc tới các KOLs này là 535, tạo độ lan toả hơn 8,6 triệu người, cao hơn gấp đôi so với Shopee, khi mùa sale 11.11 chỉ chọn 2 gương mặt đại diện là Nghệ sỹ hài Chí Tài và ca sỹ Bảo Anh.

Biểu đồ thể hiện lượt nhắc tới, tương tác và độ lan toả của các nội dung về KOLs

4. Nguồn thảo luận chủ yếu từ Trang cá nhân – TP.HCM là nơi người mua sắm dành sự quan tâm lớn nhất cho mùa sale

Nội dung thảo luận nhiều nhất về mùa mua sắm 11.11 đến từ các trang cá nhân. Sau đó các nguồn thảo luận khác đến từ Fanpage (với Shopee, Lazada) và Facebook Group (với Sendo, Tiki).

Biểu đồ thể hiện Nguồn thảo luận chính

TP.HCM và Hà Nội là 2 nơi có số người thảo luận đông đảo nhất, tuy nhiên, đối với 4 thương hiệu, TP.HCM dẫn đầu về số lượt đề cập. Khu vực miền Bắc vẫn là thị trường tiềm năng mà các chiến dịch truyền thông của các sàn TMĐT nên đẩy mạnh cho các mùa sale tiếp theo để khách hàng nhắc tới, chia sẻ và lan toả trên MXH.

Khách hàng nhắc tới sàn Sendo có tỷ lệ “già” lớn hơn 3 sàn còn lại khi độ tuổi 31-45 chiếm cao nhất.

Biểu đồ nhân khẩu học của khách hàng đề cập đến thương hiệu

Cùng nhìn lại các nhóm nội dung được thảo luận nhiều nhất trong tuần sale về 4 thương hiệu: Tiki, Shopee, Lazada và Sendo ở biểu đồ dưới đây. Dễ nhận thấy, tỷ trọng nhắc tới nhiều nhất sẽ liên quan đến nội dung các gói Sale 1K, giảm giá hấp dẫn ở các mặt hàng nổi bật, chương trình khuyến mãi cả các gian hàng... Sự quan tâm của người tiêu dùng lớn nhất vẫn thuộc về chất lượng hàng hoá và giá cả.

Biểu đồ tỷ trọng nội dung thảo luận chính

Trên toàn Đông Nam Á, Ngày độc thân 11.11 vẫn là sự kiện mua sắm lớn nhất ở các quốc gia bao gồm Singapore, Malaysia và Việt Nam. Trong khi đó, tại Indonesia, ngày 12.12 là thời điểm mua sắm lớn nhất. Trung Quốc, nơi khai sinh Ngày độc thân 11.11, chứng kiến sức mua bùng nổ chưa từng có vào năm ngoái. Chỉ trong vòng 7 tiếng đồng hồ, sức mua riêng tại quốc gia này vượt qua cả ngày Black Friday và CyberMonday trên toàn thế giới cộng lại. Tổng cộng, 38,3 tỷ USD đã được tung ra trong ngày 11.11 so với 7,4 tỷ USD của Black Friday và 9,4 tỷ USD của CyberMonday. Từ lâu, Ngày độc thân 11.11 không còn chỉ ở Trung Quốc mà lan ra toàn thế giới. Hồng Kông, Đài Loan và Đông Nam Á ghi nhận doanh số khủng trong dịp này.

Ngay sau trào lưu 11.11, các sàn TMĐT và nhãn hàng bắt đầu nghĩ đến một số ngày đôi khác nhằm kích thích mua sắm. Những ngày đôi được thử nghiệm có 7/7, 8/8, 9/9, 10/10.

Dữ liệu được Reputa sử dụng dựa trên các từ khóa chính và từ khóa biến thể liên quan đến chiến dịch sale 11.11, sự kiện và top 4 đơn vị trong ngành TMĐT. Reputa xử lý dữ liệu từ các nguồn báo chí, trang tin điện tử, MXH (Facebook, YouTube), blog cá nhân sử dụng Tiếng Việt với phương pháp lấy mẫu tối đa sai số 5%.