SEOer vẫn đang mong chờ một bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google

Đã 4 tháng 6 ngày kể từ ngày Google tung ra bản cập nhật thuật toán cốt lõi của họ vào ngày 4 - 5 - 2020. Và bây giờ cộng đồng SEO đang sốt ruột hơn bao giờ hết sau vài lần Google bị lỗi lập chỉ mục và lỗi tìm kiếm.

Trên thực tế đã ít nhất 2 lần có sự biến động lớn trong bảng xếp hệp tìm kiếm. Cụ thể, vào ngày 6 hoặc mùng 7 tháng 8 vừa qua đã diễn ra 1 biến động rất lớn của tìm kiếm. Cộng đồng SEO ngay lập tức xôn xao, cho rằng thuật toán cốt lõi của Google lại diễn ra. Tuy nhiên đến ngày 11 của tháng 8, Google đã xác minh rằng đây chỉ là 1 lỗi tìm kiếm. Lỗi tìm kiếm này của Google dẫn đến 1 sự đảo ngược lớn, các website bị ảnh hưởng bởi cập nhật cốt lõi tháng 5 đều tăng trưởng traffic trở lại mạnh mẽ.

Trước đó, vào rạng sáng 1 ngày cuối tháng 7 cũng có sự biến động lớn, rất nhiều SEOer phàn nàn về sự suy giảm traffic đột ngột từ Search. Google sau đó cũng xác nhận là do lỗi lập chỉ mục của họ.

Cộng đồng SEO hoảng loạn

Cộng đồng SEO đang trở nên hoang mang và lo lắng. Họ đang chuẩn bị tinh thần và hồi hộp chờ đợi bản cập nhật cốt lõi tiếp theo. Họ đang tính toán ngày sẽ xuất hiện bản cập nhật thuật toán cốt lõi tiếp theo của Google. Nó sẽ là bản cập nhật cốt lõi vào tháng 8 năm 2020 hay tháng 10 năm 2020 vẫn chưa được xác định nhưng nó sẽ sớm ra mắt.

Nhìn nhận thực tế

Theo dõi các website thuộc dự án mà tôi quản lý cũng như website đối thủ, cá nhân tôi thấy thời gian gần đây các website đã có những sự chuyển biến rất rõ rệt, 1 số thì thay đổi chao đảo liên tục.

Cụ thể, dưới đây là biểu đồ theo dõi traffic tự nhiên của website SongKhoe24h.com thuộc top 15 website ngành y tế lớn nhất ở Việt Nam hiện nay có sự biến động rất mạnh:

  • Website này rất được bản cập nhật cốt lõi tháng 5 ưu ái, kết quả là traffic tăng trưởng mạnh mẽ đến ngưỡng gần 200k 1 tuần chỉ trong 1 thời gian siêu ngắn.
  • Chịu lỗi xảy ra của những ngày đầu tháng 8 khiến website này giảm đi 70% traffic tự nhiên nhưng ngay sau đó biểu đồ cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của website này.

Trong khi đó, thời gian này các website khác trong ngành y tế hầu hết phát triển ở mức rất chậm rãi, biểu đồ traffic cho thấy gần như không có sự thay đổi lớn đáng kể nào cả. Dưới đây là biểu đồ tôi chụp lại traffic của 4 website qua nghiên cứu 100 website lớn nhất ngành y tế.

Tôi thực sự mong đợi điều gì đó sớm, trong vài tuần tới hy vọng Google sẽ tuân theo đúng quy luật cập nhật của thuật toán cốt lõi của họ như trong quá khứ. Google thường cập nhật thuật toán cốt lõi của họ trong thời gian từ 3 đến 4 tháng sau khi diễn ra 1 bản cập nhật cốt lõi mới nhất. Hiện tại, hầu hết các cụ theo dõi Ranking tự động đều tỏ ra khá bình thường, biểu đồ rất điềm đạm trong một thời gian dài.

Chính sự tĩnh lặng đến kỳ lạ này đang khiến cộng đồng SEO trở lên hoang mang, lo lắng và cuối cùng là dẫn đến khó chịu.

Liệu bao giờ Google mới thực sự tung ra bản cập nhật thuật toán cốt lõi tiếp theo?

Hãy cùng chờ đợi...