Domain là gì? Có nên tạo domain miễn phí? Lưu

Novaon AutoAds
Novaon AutoAds

Kiến thức marketing

1. Domain là gì?

Thuật ngữ Domain (Tên miền) là đường dẫn tới trang web, hay còn gọi là một địa chỉ web. Mỗi trang web có một tên miền riêng, đơn nhất, thể hiện dưới dạng một dãy chữ số hoặc ký tự trong bảng chữ cái.

Tuy nhiên, khác với ID trong hệ thống máy tính được biểu thị dưới dạng một dãy số, domain là chuỗi ký tự con người có thể đọc được dễ dàng, và chúng mang ý nghĩa cụ thể.

Nhiều người vẫn còn nhiều nhầm tên miền chính là URL website, điều này là sai. Domain là một phần trong URL, tên miền đề cập với miền website trong khi URL chỉ ra tài nguyên cụ thể trong trang đó. Domain nằm trong URL, thường đứng sau các tiền tố như http://

2. Tạo domain có mất phí không?

Tạo domain có mất phí không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi muốn tự mình lập website. Câu trả lời là có và không. Bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình tên miền miễn phí, tuy nhiên cũng có thể bỏ tiền ra mua những domain cao cấp.

Nếu bạn đang muốn lập website nhằm mục đích kinh doanh lâu dài, bạn nên chọn những domain có đuôi mở rộng phổ biến, cao cấp như .com, .vn, .edu, .org,... nhưng đồng nghĩa với việc bạn cần phải trả một khoản phí hằng năm để duy trì tên miền đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những đuôi miền miễn phí, có rất nhiều nhà cung cấp sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên tên miền miễn phí cũng có nhiều nhược điểm.


Đuôi miền trả phí

3. Có nên tạo domain miễn phí

3.1 Ưu điểm

Để tạo domain free có nhiều cách, và tất nhiên, ưu điểm của của chúng là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Sử dụng tên miền thường yêu cầu bạn mất một khoản phí thường niên duy trì, tránh việc tên miền rơi vào tay người khác.

3.2 Nhược điểm

Vì chúng không mất phí, domain free có vô số những nhược điểm mà nếu bạn đang có ý định mở một website kinh doanh sử dụng tên miền miễn phí thì bạn cần cân nhắc lại.

  • Hạn chế về tính năng

  • Đuôi mở rộng không được đẹp mắt (co.nf, cu.cc)

  • Hoạt động chậm, dễ xảy ra lỗi trong quá trình vận hành

  • QUẢNG CÁO

    Không có đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm với các vấn đề xảy ra trong quá trình dùng tên miền free

4. Các nhà cung cấp tên miền miễn phí tốt nhất

4.1 Dot.tk

Dot.tk là trang web nổi tiếng dành cho những cá nhân, doanh nghiệp muốn sở hữu một tên miền miễn phí. Website Dot.tk cho phép bất cứ ai đăng ký domain miễn phí. Chỉ cần truy cập vào đường link, điền tên miền bạn muốn, kiểm tra tên miền hiện còn, bạn có thể lựa chọn các đuôi mở rộng miễn phí như “.tk”, “.ml”, “.ga”.


Tạo domain miễn phí với .tk

4.2 Vn.ee

Vn.ee cũng là một website cung cấp free domain. Tương tự như Dot.tk, Vn.ee cung cấp cho người dùng các tên miền miễn phí với đuôi như “vn.ae”, “pro.gg”. Mỗi tài khoản chỉ được cho phép đăng ký một lần.

Đây là website cung cấp free domain với giao diện dễ nhìn. Vn.ee cung cấp cho người dùng một chuỗi tên miền có đuôi “vn.ae”, “pro.gg”, “biz.ee”, “.vn.hn” với thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng và miễn phí hoàn toàn. Bạn chỉ cần tạo tài khoản để đăng ký, tuy nhiên, mỗi tài khoản chỉ được đăng ký duy nhất một lần.


Tạo domain miễn phí với Vn.ê

4.3 Cu.cc

Cu.cc cũng là một trang web cho phép tạo domain miễn phí tốt. Điền tên miền mong muốn và kiểm tra tính khả dụng, điền đầy đủ thông tin rồi nhấn Create Account. Đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký và chờ tên miền active, sở hữu tên miền miễn phí chỉ với vài thao tác đơn giản.

4.4 Co.nr

Tương tự như những nhà cung cấp trên, Co.nr cũng cho phép bạn tạo những domain hoàn toàn miễn phí với giao diện đơn giản. Nhập tên miền bạn mong muốn, gắn link back về trang đầu tiên để sở hữu ngay một domain free nhé!


Tạo domain miễn phí với Co.nr

4.5 Cz.cc

Nhà cung cấp Cz.cc có thể hỗ trợ bạn tạo domain miễn phí dễ dàng. Mỗi một cá nhân được cho phép đăng ký nhiều tên miền khác nhau, bên cạnh được hỗ trợ quản lý DNS dễ dàng. Cz.cc cung cấp những đuôi miền miễn phí như .11r.biz, .3vt.info, .co7.us, .avli.biz, .mac2.org… Tùy chọn đuôi miền và đặt ngày tên miền cho website!


Tạo domain miễn phí với Cz.cc

4.6 Co.nf

Đặt tên miền miễn phí hosting miễn phí dễ dàng với Co.nf. Nhà cung cấp này nổi bật với khả năng đáp ứng hosting miễn phí đi kèm với đăng ký tên miền. Chỉ cần lựa chọn tên miền mong muốn, bạn được phép sử dụng ngay nguồn hosting được cung cấp để chạy website mà không cần phải kiếm một nguồn hosting khác.

Còn vô số những nhà cung cấp hỗ trợ tạo domain miễn phí bạn có thể tham khảo như Me.ph, Biz.nf, Me.pn, Uni.me,... Hãy tìm đến một nhà cung cấp domain miễn phí phù hợp với nhu cầu của bạn để tạo ngày một domain cho website. Tại đây là 9 Lưu ý cách chọn tên miền bạn có thể tham khảo để đặt một tên miền hay nhất.

5. Tạo email domain miễn phí

Nhằm thể hiện tính chuyên nghiệp trong trao đổi email, quảng bá thương hiệu, quản lý nhân viên và tránh bị giả mạo email, nhiều doanh nghiệp tìm cách tạo tên miền email miễn phí. Bằng cách nào?

  • Tạo email domain miễn phí trên google với gmail: Truy cập đường link tại đây, chọn “Bắt đầu dùng thử”, điền thông tin như hướng dẫn để có được tài khoản tên miền riêng google.

  • Dùng Microsoft Outlook: Truy cập https://signup.live.com/?lic=1, chọn “Get new email account”, chọn mục “Outlook”, hoàn thành các thông tin, thiết lập tính năng cho hộp thư sẵn có để hoàn thiện.

Trên đây là các cách tạo domain miễn phí bạn có thể áp dụng. Với nhiều hạn chế, bạn chỉ nên dùng các domain free nhằm mục đích test thử website. Để chạy website làm kinh doanh, bạn nên sở hữu cho mình một domain ổn định để tránh hạn chế tính năng hay các lỗi code thường gặp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: AutoAds

04/09/2020
1,486 lượt xem