L
Lê Thành Công

Event Planner @ FS Event

Những ý tưởng tổ chức sự kiện ấn tượng và ý nghĩa cho mùa Vu Lan

Dù là một ngày lễ phổ biến theo quan niệm của phương Đông, nhưng đến hiện tại, nhiều người vẫn không biết rõ nguồn gốc của ngày lễ báo hiếu Rằm tháng Bảy (15/7 âm lịch) hằng năm này.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Thực chất, Vu Lan là viết tắt của Vu-Lan-Bồn, là phiên âm Hán Việt của tiếng Phạn “ullambana”, có nghĩa là “treo ngược lên”. Theo quan niệm, đến ngày này, các phạm nhân thống khổ ở dưới địa ngục sẽ được ân xá, giải thoát. Quan niệm này bắt nguồn từ sự tích Bồ tát Mục-Kiền-Liên, một trong 10 đại đệ tử của Đức Thích Ca Mâu Ni xuống địa ngục dâng cơm cho mẹ và được Phật Tổ chỉ dạy cung thỉnh chư tăng vào ngày Rằm tháng Bảy.

Ngày nay, Vu Lan đã trở thành ngày lễ báo hiếu truyền thống của nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Ngày lễ này là dịp để người sống tưởng nhớ ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, hướng về tổ tiên. Nhắc nhở mỗi người về cội nguồn, từ đó, hướng những người con đến cuộc sống hiếu thuận, đạo đức hơn nữa để đáp đền tình thương bao la rộng lớn của cha mẹ.

Ngày Lễ vu lan là dịp để con cái bày tỏ sự biết ơn và trân trọng đến với các bậc sinh thành
Ảnh minh hoạ

Những ý tưởng tổ chức sự kiện nhân ngày Vu Lan

1. Đêm nhạc tri ân đấng sinh thành trong ngày Vu Lan

Có thể bạn hơi ngạc nhiên, nhưng đêm nhạc tri ân đấng sinh thành là một hình thức được hưởng ứng và lựa chọn rất nhiều dịp Vu Lan hằng năm. Những bài hát như Phật ơi, Lạy Phật Quan Âm, Lòng mẹ… vang lên trong ánh trăng Rằm tháng Bảy khiến nhiều người xúc động, thổn thức. Đó cũng là lý do để bạn có thể hướng tới một đêm nhạc ấm cúng trong ngày Vu Lan.

Đêm nhạc tri ấn đấng sinh thành sẽ là một ý tưởng tốt, miễn là kịch bản cho đêm nhạc đủ để hướng người tham gia đến những nghĩa cử tốt đẹp và để tạo sức lan toả cho xã hội, bạn có thể tiến hành quyên góp từ thiện từ tiền bán vé đêm nhạc này.

Ảnh minh hoạ

2. Sự kiện activation tại các điểm bán hàng

Cũng là một hình thức kỷ niệm Vu Lan được hưởng ứng rất nhiều. Khi Vu Lan là dịp để tri ân đấng sinh thành, hướng con người đến những nghĩa cử cao đẹp như từ thiện thì những hoạt động activation tại các điểm bán hàng sẽ là một ý tưởng hay ho: vừa giúp gia tăng nhận thức thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng; vừa có thể lan toả giá trị cộng đồng dưới hình thức thiện nguyện.

3. Cuộc thi viết về gia đình, cha mẹ

Một cuộc thi viết cũng là ý tưởng không tồi cho ngày Vu Lan. Cách này vừa là hình thức bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, vừa đáp ứng được tiêu chí tránh tụ tập đông người mùa COVID-19. Quan trọng là, chi phí dành cho một cuộc thi viết có thể nói là vô cùng thấp mà sức lan toả cộng đồng lại vô cùng lớn.

4. Thả hoa đăng cầu nguyện trên sông

Đây là hình thức phổ biến để tỏ lòng tưởng nhớ, hiếu kính với cha mẹ và cũng là một tập tục cầu chúc bình an cho gia đình và người thân. Thông thường, ở các ngôi chùa sẽ làm lễ cầu bình an, sau đó phát hoa đăng cho phật tử ghi lời khấn nguyện và thả xuống dòng nước với niềm tin an lành cho tất cả.

Thả hoa đăng dịp lễ là một tập tục truyền thống nhiều năm nay của người Việt và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hình thức cầu an và thả hoa đăng tụ tập đông người dường như không thể thực hiện. Thay vào đó, bạn có thể tổ chức một buổi thả hoa đăng nho nhỏ trong quy mô công ty, doanh nghiệp, để tỏ lòng tưởng nhớ tiền nhân.

Thả hoa đăng cầu nguyện cũng là một ý tưởng tổ chức sự kiện ý nghĩa trong mùa Vu Lan
Ảnh minh hoạ

Doanh nghiệp đồng hành cùng cộng đồng hướng đến những giá trị tốt đẹp

Không chỉ là từ thiện, doanh nghiệp cũng có thể đồng hành cùng cộng đồng hướng đến những giá trị tốt nghiệp bằng nhiều cách. Doanh nghiệp có thể quyên tặng tiền bạc hoặc cơ sở vật chất đến Đà Nẵng, tâm dịch COVID-19 hoặc những vùng thiên tai bão lũ của cả nước. Hoặc những sự kiện về nguồn, giảng dạy kỹ năng sống cũng có thể định hướng cộng đồng đến những giá trị tốt đẹp nhân dịp Vu Lan.

Trên đây là những ý tưởng tổ chức sự kiện cho mùa Vu Lan thêm phần ý nghĩa, cũng là cách để doanh nghiệp chung tay cùng cộng đồng gìn giữ những giá trị văn hoá tốt đẹp. FS Event mong rằng đây sẽ là khởi nguồn cho những ý tưởng độc đáo và ấn tượng trong mùa Vu Lan năm nay.

* Nguồn: FS Event