TOP 13 công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất hiện nay Lưu

Novaon AutoAds
Novaon AutoAds

Từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu từ khóa? Các công cụ nghiên cứu từ khóa nào đáng dùng nhất? Ubersuggest? KWFinder? Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner có tốt không? Cùng nghiên cứu từ khóa hiệu quả ngay qua bài viết dưới đây.

1. Từ khóa là gì?

1.1 Định nghĩa từ khóa

Từ khóa (keyword) là những ý tưởng và những chủ đề được thể hiện dưới dạng từ ngữ ngắn gọn thể hiện được nội dung chính của bạn. Trong SEO, đó là những từ, cụm từ mà người dùng tra cứu trên thanh tìm kiếm, hay được gọi là “truy vấn tìm kiếm”. Bằng việc bổ dọc nội dung trên trang của mình, bao gồm các đoạn văn bản, hình ảnh, video thành những từ ngữ hay cụm từ đơn giản, chúng được coi là những từ khóa chủ chốt.

1.2 Tầm quan trọng của từ khóa

Từ khóa là cầu nối giữa người dùng tìm kiếm và website, vì vậy chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người dùng khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin sẽ bằng những từ khóa tìm đến các nội dung gợi ý liên quan để giải quyết vấn đề đó từ bạn.

Để kéo lượng traffic tự nhiên tới trang thông qua trang kết quả tìm kiếm, mục tiêu của bạn chính là phải tối ưu nội dung nhằm đưa trang của bạn lên top. Chính những từ khóa bạn lựa chọn sẽ quyết định lượng traffic, cũng như thu hút người dùng về website. Việc lựa chọn từ khóa sai có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Đối với người dùng, từ khóa đại diện cho vấn đề họ cần giải quyết, cũng quan trọng tương tự đối với bạn, từ khóa sẽ mô tả được nội dung mà bạn muốn trưng bày, đưa đến cho người đọc. Đôi khi, nội dung của bạn có thể không trùng khớp để giải quyết nhu cầu người đọc, và đó chính là vấn đề trong lựa chọn từ khóa mà bạn cần giải quyết.

Để tạo nên những nội dung được xếp thứ hạng cao, bạn cần rất nhiều người truy cập, họ đang muốn giải quyết vấn đề gì, ngôn ngữ mà họ sử dụng, hay cách mà họ biến nhu cầu từ ý nghĩ thành từ ngữ họ truy vấn trên thanh công cụ. Chỉ từ đó, bạn mới có thể xây dựng được những bộ từ khóa chính xác, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu người truy cập, kéo traffic tự nhiên, được Google đánh giá cao, từ đó leo hạng.

2. Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn cốt lõi, quan trọng nhất để làm SEO hiệu quả. Bằng việc nghiên cứu từ khóa, người làm SEO xác định được những từ và cụm từ phổ biến mà người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ.

Nghiên cứu từ khóa không phải việc ngày một ngày hai, hay công việc bạn có thể giải quyết một lần. Ngôn ngữ tìm kiếm và nhu cầu người dùng thay đổi từng giây phút, có thể dễ dàng thấy hàng ngày có vô vàn những từ khóa mới được tạo nên, trong khi nhu cầu phục vụ đời sống vật chất tinh thần của con người ngày một tăng.

3. Tại sao nghiên cứu từ khóa quan trọng?

Đối với mỗi Marketer, nghiên cứu từ khóa chính là một cách để thấu hiểu thị trường. Nhu cầu của người dùng với những từ khóa đó đang ở mức nào? Để cạnh tranh với những đối thủ xung quanh, leo top tự nhiên thì cần đặt nỗ lực ở đâu? Không chỉ thấu hiểu nguồn cầu, nghiên cứu từ khóa cũng là cách chúng ta khám phá, học hỏi thêm về cách con người sử dụng ngôn ngữ trong tìm kiếm một vấn đề, chủ đề cụ thể.

Không chỉ chạm đến đúng nhu cầu người dùng, tối ưu nội dung website, nghiên cứu từ khóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng content mới cho website. Trong xây dựng content cho trang web bất kể mới hay cũ, hãy nghiên cứu thật kỹ bộ từ khóa. Với những website mới lập, bạn sẽ định hình được sản phẩm, dịch vụ, nội dung nào nên được khai thác, quảng bá. Với những website đang chạy, bạn có thể từ đó nghiên cứu các chiến lược tái cấu trúc hay thống nhất, đồng bộ nội dung cho web.

Nghiên cứu từ khóa tốt vạch ra cho bạn những ý tưởng, chủ đề mới viết bài, cập nhật nhanh chóng những xu hướng, nhu cầu mới, cũng có nhiều hiểu biết hơn về người dùng. Bằng việc xác định những từ khóa người dùng hay tìm kiếm, định vị được nội dung nên hướng đến, bạn có thể kéo được đúng đối tượng người truy cập về website một cách hoàn toàn tự nhiên.

4. Các bước nghiên cứu từ khóa

4.1 Xác định mục tiêu SEO

Xác định mục tiêu trong mỗi chiến lược luôn là công đoạn quan trọng nhất, quyết định sự thành công cuối cùng. Để thực hiện đo lường kết quả, phân bổ nguồn lực, tính toán thời gian, bạn phải có mục tiêu rõ ràng. Nguyên tắc SMART là nguyên tắc xác định mục tiêu thông minh mà bạn có thể áp dụng:

 • S - Specific: Mục tiêu đặt ra ban đầu phải thật cụ thể, chi tiết, dễ hiểu. Tránh đưa ra những mục tiêu quá mơ hồ, dễ gây chán nản.

 • M - Measurable: Mục tiêu phải SEO phải thật rõ ràng, có thể đo lường thực tế để dễ dàng đưa ra những đánh giá kết quả sau này.

 • A - Attainable: Mục tiêu đặt ra phải khả thi, có khả năng hoàn thiện được.

 • QUẢNG CÁO

  R - Relevant: Mục tiêu phải thống nhất, phù hợp với những mục tiêu dài hạn.

 • T - Time-Bound: Hãy đặt ra thời gian cụ thể cho từng giai đoạn, giới hạn thời gian hoàn thành mục tiêu tạo động lực, đẩy nhanh tiến độ.

4.2 Tổng hợp từ khóa

Sau khi có mục tiêu cụ thể, bạn đi đến bước tổng hợp các từ khóa có thể sử dụng. Bằng cách tự tìm hiểu thông tin, đặt mình vào vị trí người dùng tìm kiếm từ khóa để phỏng đoán. Thực hiện những nghiên cứu, khảo sát, trực tiếp tiếp cận đến người dùng, khách hàng để tìm ra những từ khóa tốt.

Hãy đặt tự đặt ra những câu hỏi khách hàng của mình là ai, mục đích tìm kiếm của họ là gì. Tập trung vào nhóm đối tượng mục tiêu, sử dụng các dữ liệu để tìm ra những insight từ họ giúp bạn tạo ra những chiến lược hiệu quả hơn là việc sử dụng tràn lan từ khóa.

4.3 Nghiên cứu đối thủ

Dựa trên lượng từ khóa đã tìm kiếm được, hãy thử tra cứu chúng trên công cụ tìm kiếm Google để tìm ra các đối thủ cạnh tranh đang có thứ hạng cao. Từ những bài viết top, tìm ra cách họ sử dụng từ khóa trong các thẻ tiêu đề, mô tả, tham khảo nội dung bài viết để rút ra những điểm mạnh, điểm yếu.

4.4 Phân tích mức độ cạnh tranh

Bằng việc có được nghiên cứu kỹ từ khóa đối thủ, bạn có thể so sánh các bộ từ khóa, ưu tiên sử dụng các từ khóa mà đối thủ chưa có để dễ dàng lên top hơn, thay vì cạnh tranh với những từ khóa đang rất mạnh từ họ.

Đánh giá tính hiệu quả của từ khóa đã chọn bằng cách đo lường những yếu tố:

 • Lượng tìm kiếm

 • Khả năng thương mại

 • QUẢNG CÁO

  Tính ổn định

 • Cạnh tranh thấp

4.5 Quyết định lựa chọn từ khóa

Từ việc hoàn thiện các nghiên cứu từ khóa kể trên, bạn đã có thể quyết định từ khóa nào sẽ được lựa chọn. Xây dựng nội dung dựa trên bộ từ khóa đã xác định, đừng quên theo sát, kiểm tra hiệu quả chạy từ khóa để đưa ra những chỉnh sửa, thay đổi cần thiết.

5. Các công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích

Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện nghiên cứu từ khóa và đưa ra bộ từ khóa phù hợp cho website của mình, tuy nhiên bạn cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ các công cụ nghiên cứu từ khóa trực tuyến. Với những công cụ nghiên cứu từ khóa này, việc nghiên cứu và cho ra những từ khóa phù hợp có thể “dễ thở” hơn nhiều cho bạn.

5.1 Google Search Box

Đừng ngạc nhiên quá, chính hộp truy vấn từ khóa là công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích dành cho bạn.

 • Tính năng tự động Google Suggest là tính năng vô cùng quyền lực tự động đưa ra những gợi ý dựa theo truy vấn của người dùng. Bạn dễ dàng có thể truy tìm những từ khóa tương đồng, liên quan đến từ khóa chính.

 • Sau khi nhấn Enter từ khóa đã điền, bạn hoàn toàn có thể xem thêm một số từ khóa liên quan ở chân trang.

Search Box giúp bạn tìm ra những từ khóa tương đồng hot, tuy có nhiều hạn chế những cũng là công cụ miễn phí bạn nên thường xuyên sử dụng..

5.2 Google Trends

Google Trends là công cụ hoàn toàn miễn phí, giúp bạn dễ dàng truy vấn từ khóa theo quốc gia, theo vùng và theo mùa, phù hợp cho các doanh nghiệp địa phương. Công cụ nghiên cứu từ khóa Google trends là một công cụ tuyệt vời để theo dõi những biến động theo mùa của từ khóa, bên cạnh đó đưa ra những dự đoán đáng tin cậy cách từ khóa này hoạt động trong mỗi mùa. Ví dụ cụm từ khóa “Ý tưởng phối đồ halloween” sẽ đạt đỉnh vài tuần trước Halloween.

5.3 Google Search Console

Google Search Console là công cụ hữu ích phân tích các từ khóa SEO hiện tại của bạn. Google Search Console cho người dùng biết vị trí, số lần hiển thị, CTR trung bình của mỗi từ khóa sử dụng.

Với những phân tích hữu ích, bạn sẽ tìm ra những cơ hội SEO tuyệt vời với những đề xuất từ khóa từ Google Search Console:

 • Cải thiện xếp hạng từ khóa hoạt động kém hiệu quả

 • QUẢNG CÁO

  Tối ưu trang web với từ khóa xếp hạng cao, CTR thấp

Công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Planner

Ngoài ra, Google Search Console còn đưa ra những thống kê cụ thể, đề xuất tối ưu trang web chuẩn SEO như:

 • Sửa lỗi sơ đồ trang.

 • Cho biết loại content nào đang nhận được nhiều lượt backlink.

 • Nâng cấp những trang web đang gặp phải tình trạng giảm traffic.

 • Gợi ý trang cần thêm link nội bộ hoặc gỡ bỏ bớt link không cần thiết.

5.4 Exploding Topics

Exploding Topics là một công cụ tương tự Google Trends, tuy nhiên sở hữu nhiều tính năng vượt trội. Không cần phải mất hàng tiếng đồng hồ truy tìm, thử chạy các từ khóa trên Google Trends, Exploding Topics có thể thực hiện quét nhanh web để tìm ra những từ khóa xu hướng. Exploding Topics giúp bạn tiết kiệm thời gian, có thể ngay lập tức áp dụng các từ khóa đó vào xây dựng nội dung trước khi chúng trở nên “không thể cạnh tranh”.
Công cụ nghiên cứu từ khóa Exploding Topics

Exploding Topics chia các chủ đề ra thành ba loại:

 • Khám phá - Exploding: Đưa ra những từ khóa đang dẫn đầu xu hướng thời điểm hiện tại

 • Thông thường - Regular: Những từ khóa có lượng truy cập biến động dần dần trong một khoảng thời gian

 • Đã chạm đỉnh - Peak: Từ khóa xu hướng tuy nhiên đang có xu hướng giảm nhiệt

Exploding Topics đưa ra cho bạn một hệ thống chủ đề đa dạng để lựa chọn mà không phải tìm kiếm từng từ khóa. Tất cả điều bạn cần làm là lựa chọn một trong ba loại từ khóa trên, đặc biệt phù hợp cho người làm nội dung cần từ khóa lên bài hằng ngày.

5.5 Ubersuggest

Ubersuggest là công cụ quét hiệu quả, miễn phí và được nâng cấp thường xuyên hỗ trợ người làm SEO. Ubersuggest đem đến những tính năng như quét trang web, gợi ý từ khóa, ý tưởng viết nội dung bên cạnh đó là hệ thống dữ liệu backlink phong phú.

 • Quét trang SEO top: Bạn hoàn toàn có thể tìm ra các trang SEO nào của đối thủ đang lên top từ những cụm từ khóa tự nhiên, từ đó bạn có những phân tích cụ thể về từ khóa, nội dung nào đang được ưa chuộng.

 • Gợi ý từ khóa: Các từ khóa top sẽ được liệt kê cùng xu hướng truy cập, CPC, volume,...

 • Gợi ý ý tưởng lên dài: Với bất kỳ từ khóa nào, Ubersuggest sẽ cho bạn biết những loại nội dung nào được chia sẻ và nhận được lượng backlink nhiều nhất. Với bất kỳ từ khóa nào, bạn cũng có thể xây dựng nội dung được nhiều người ưa thích.

5.6 Keyword Planner

Google Keyword Planner là một trong những nguồn tra cứu từ khóa đáng tin cậy nhất, với nguồn thông tin dữ liệu lấy trực tiếp từ Google.

Điểm trừ lớn nhất của Google Keyword Planner là công cụ này được thiết kế hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo, không dành cho SEO nói chung, tuy nhiên bạn vẫn có tận dụng GKP trong việc tìm kiếm ý tưởng cho bộ từ khóa và sử dụng các từ khóa có lượng tìm kiếm cao.

Công cụ này cho bạn thấy khối lượng tìm kiếm trung bình của mỗi từ khóa, chi phí mỗi lần nhấp, mức độ cạnh tranh... Khám phá ngay những xu hướng truy vấn từ khóa bất kỳ của bạn và các loại từ tương đồng bằng cách nhập từ khóa đó vào ô trống nhé.

5.7 Keyword tool Dominator

Công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword tool Dominator là công cụ yêu cầu trả phí, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng miễn phí với giới hạn khai thác tại ba nguồn dữ liệu từ eBay, Amazon, Etsy. Với những đặc thù khác biệt so với tìm kiếm Google, khách hàng sẽ tìm đến Amazon với sản phẩm mà họ muốn mua sắm.

Keyword tool Dominator là công cụ tuyệt vời hỗ trợ người dùng tìm hiểu cơ sở dữ liệu từ Amazon. Bạn không có cách nào kiểm tra lượng tìm kiếm từ khóa của Amazon, vì vậy chỉ nghiên cứu từ khóa là không đủ. Tối ưu danh sách cho tìm kiếm từ khóa Amazon bằng cách sử dụng Keyword Tool Dominator để tham khảo danh sách ý tưởng từ khóa đơn giản.

5.8 Keywords Everywhere

Keywords Everywhere là công cụ gợi ý từ khóa từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm Bing, Google Analytics, Uber, Amazon, Google Search Console.

Không tốn thời gian tra truy vấn, sao chép dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, tất cả những gì bạn chỉ cần cài đặt Chrome extension. Khi bạn ghé qua bất kỳ trang nào Keywords Everywhere tích hợp, bạn có thể nhìn thấy một dãy ý tưởng từ khóa và dữ liệu cho từng từ khóa đó.

5.9 Keyword Tool.io

Keyword Tool là công cụ nghiên cứu từ khóa hay với giao diện làm việc đơn giản. Hỗ trợ phân tích đa ngôn ngữ, thao tác đơn giản, Keyword Tool.io có cả bản tính phí và bản miễn phí cho bạn lựa chọn.

Đăng nhập vào màn hình làm việc, bạn chỉ cần gõ tên từ khóa muốn tìm kiếm, Keyword Tool.io sẽ đưa cho bạn một danh sách các từ khóa liên quan. Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất dựa trên thống kê Google, Youtube hoặc App Store.

5.10 Rank checker

Rank tracker là công cụ nghiên cứu từ khóa vô cùng hữu ích, hỗ trợ tìm kiếm tra cứu từ khóa từ 23 công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau như Google, Bing, Yahoo, Amazon, Google Keyword Planner, check lỗi chính tả, từ khóa,...

Với phiên bản miễn phí, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng hữu ích nhất là nghiên cứu, tìm kiếm từ khóa, một số tính năng hiện đại hơn được hỗ trợ trong phiên bản trả phí.

Sử dụng Rank Checker, bạn sẽ có danh sách từ khóa vô cùng phong phú, hỗ trợ đắc lực trong phân tích tiềm năng lưu lượng từ khóa, mức độ cạnh tranh SEO.

5.11 Keyword Shitter

Keywordshitter là công cụ nghiên cứu từ khóa yêu thích của nhiều người bởi tính dễ sử dụng. Khai thác dữ liệu Google, Keywordshitter có thể đưa ra tới hơn 30000 lựa chọn từ khóa trong 30 phút. Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ miễn phí có khả năng cung cấp bộ từ khóa gợi ý ngay lập tức, đây là công cụ tuyệt vời dành cho bạn. Hệ thống hiển thị tự động hàng loạt những từ khóa, bạn có thể nhất dừng và lọc các từ khóa cần thiết bằng công cụ filter.

Sử dụng Keywordshitter, người dùng sẽ không gặp phải tình trạng quảng cáo tràn lan gây cản trở quá trình tìm kiếm từ khóa, tuy nhiên điểm trừ lớn của công cụ này là đôi khi những từ khóa không liên quan đến chủ đề lựa chọn vẫn hiện ra, bạn sẽ mất công lọc thủ công để khắc phục tình trạng này.

5.12 KWFinder

KWFinder từ năm 2014 trở thành một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bởi tính dễ sử dụng, giao diện thân thiện và độ chính xác trong truy vấn độ khó từ khóa.

Ba nguồn dữ liệu tích hợp bao gồm tra cứu từ khóa liên quan, tự động và truy vấn, với bất kỳ từ khóa nào bạn đang muốn tìm kiếm, KWFinder có thể đưa ra vô số các từ khóa gợi ý.

Lập một tài khoản KWFinder, ngay sau khi gõ từ khóa trong trang chủ tìm kiếm, bạn sẽ có một dãy từ khóa với hàng loạt dữ liệu thống kế liên quan như:

 • Xu hướng: Xu hướng tìm kiếm từ khóa trong 12 tháng gần đây

 • Tìm kiếm: Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng dựa trên dữ liệu 12 tháng gần đây

 • CPC: Chi phí mỗi lượt nhấp trung bình

 • PPC: Mức độ cạnh tranh

5.13 LSIGraph

LSI Keyword là dạng từ khóa có liên kết về mặt ngữ nghĩa với từ khóa chính, trong SEO, chúng là những từ khóa chúng ta nên sử dụng giúp công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu nội dung đăng tải hơn.

LSIGraph cho phép người dùng tìm kiếm những từ khóa nhỏ liên quan với từ khóa chính do công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nếu không đăng nhập vào công cụ, bạn chỉ được hỗ trợ một vài lần truy vấn mỗi ngày, nếu đăng nhập bạn sẽ được cung cấp khoảng 20 lượt truy vấn tìm kiếm.

Từ khóa gợi ý từ LSIGraph thường là những từ khóa dài trên 3 từ, hỗ trợ tốt cho việc xây dựng bài đăng trên trang của bạn. Hãy chú ý giới hạn từ khóa được hỗ trợ mỗi ngày, hãy lựa chọn những từ khóa bạn thực sự muốn phân tích.

6. Công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube

Nghiên cứu từ khóa Youtube cũng là một công đoạn nghiên cứu vô cùng quan trọng đối với những người sáng tạo nội dung trên Youtube. Làm thế nào để có được định hướng nội dung phù hợp với thị yếu người xem, thu hút nhiều người dùng hơn, dễ dàng lên top tìm kiếm hơn, bạn cần phải có quá trình nghiên cứu từ khóa kỹ càng.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí cho Youtube bạn có thể tận dụng như:

 • Kparser: Không chỉ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa cho Youtube, Kparser cho phép bạn truy vấn các từ khóa hot trên nhiều kênh khác nhau, tại từng quốc gia khác nhau.

 • Hypersuggest: Giao diện trực quan, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa cụ thể đang là xu hướng dựa trên từ khóa gốc bạn đưa ra.

 • Wordtracker: Ngay khi vào website, bạn có thể ngay lập tức gõ từ khóa muốn truy vấn, kết quả đưa ra một loạt các từ khóa top với thông số về lượng volume, cạnh tranh, số lần xuất hiện của từ khóa.

7. Một số kinh nghiệm khi nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một quá trình lâu dài, yêu cầu mỗi người làm SEO cần phải thực hiện thường xuyên, kỹ lưỡng. Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên cho tối ưu công cụ tìm kiếm cho bất kỳ website nào.

Bạn cần triển khai nghiên cứu từ khóa đặc biệt khi:

 • Tìm kiếm hướng đi mới xong xây dựng nội dung website.

 • Tìm kiếm ý tưởng viết nội dung mới.

 • Tối ưu các nội dung sẵn có trên website.

Trong lựa chọn và nghiên cứu từ khóa, cần nghiên cứu, phân tích một cách chiến lược, tập trung vào những nhóm từ khóa cụ thể thay vì nghiên cứu tràn lan:

 • Phân tích từ khóa từ đối thủ.

 • Lựa chọn từ khóa theo vùng.

 • Khoanh vùng từ khóa theo mùa.

Hãy thử trả lời câu hỏi “Những loại hình từ khóa nào sẽ phù hợp nhất, gần nhất với mục tiêu người dùng?” để tìm đến gần hơn những từ khóa khả thi:

 • Thông tin truy vấn: Người dùng muốn tìm kiếm thông tin với các từ khóa như tên thương hiệu, tên hội nhóm.

 • Truy vấn điều hướng: Người dùng muốn đi đến những địa chi cụ thể trên mạng sẽ tìm kiếm tên trang, tên blog, tên page.

 • Truy vấn giao dịch: Thực hiện các giao dịch trên mạng với các từ khóa như “chuyển tiền airpay”, “chuyển tiền internet banking”.

 • Điều tra thương mại: Người dùng hay có nhu cầu so sánh các sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng “ip8 vs ipX”.

KẾT

Trên đây là tất tần tật những thông tin xoay quanh nghiên cứu từ khóa và các công cụ nghiên cứu từ khóa. Để tối ưu nội dung hiệu quả, đưa trang web lên top, bạn cần làm thật tốt công đoạn nghiên cứu từ khóa này. Ghi lại những lưu ý nêu trên để lựa chọn từ khóa và nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: AutoAds

19/08/2020
1,412 lượt xem