Facebook bất ngờ mua lại Oculus VR với giá 2 tỷ USD

Facebook đã công bố kế hoạch mua Oculus VR, công ty sở hữu bộ kính tai nghe điện tử Oculus Rift với giá khoảng 2 tỷ USD bao gồm 400 triệu USD tiền mặt và 23,1 triệu cổ phiếu Facebook, tương đương với 1,6 tỷ USD vào ngày hôm nay (26/3).

"Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đồng ý mua lại Oculus VR, ứng dụng thống trị công nghệ thực tế ảo", Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong một tuyên bố trên trang cá nhân.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho thế giới cởi mở hơn và được kết nối. Trong vài năm qua, điều này chủ yếu tập trung vào xây dựng các ứng dụng điện thoại di động giúp bạn chia sẻ với những người bạn quan tâm. Chúng tôi có nhiều hơn để làm trên điện thoại di động, nhưng vào thời điểm này chúng tôi cảm thấy chúng tôi đang ở một vị trí mà chúng ta có thể bắt đầu tập trung vào các nền tảng của tương lai cho phép nhiều tiện ích giải trí và trải nghiệm cá nhân”, Mark Zuckerberg viết.

Người dùng trải nghiệm bộ kính tai nghe điện tử Oculus Rift. Ảnh: William Wei, Business Insider.

Mark Zuckerberg cho rằng, điều đáng kinh ngạc khi sử dụng bộ kính tai nghe điện tử Oculus Rift là giúp cho người chơi cảm thấy như đang có mặt ở một nơi khác với những người khác.

Những nỗ lực của Facebook với Oculus sẽ không dừng lại ở chơi game mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác và công ty này sẽ tiếp tục hoạt động độc lập với Facebook.

"Sau game, chúng ta sẽ làm cho Oculus trở thành một nền tảng cho nhiều kinh nghiệm khác. Hãy tưởng tượng được bạn được ở trung tâm một trò chơi, học tập trong một lớp học của học sinh và giáo viên trên toàn thế giới hoặc tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ mặt đối mặt - chỉ bằng cách đeo bộ kính tai nghe điện tử Oculus Rift trong chính ngôi nhà của bạn", Mark Zuckerberg viết.

Mark Zuckerberg thông báo việc Facebook mua lại Oculus VR trên trang cá nhân.

Mark Zuckerberg nhận định: "Đây thực sự là một nền tảng truyền thông mới bởi cảm giác thực sự có mặt tại nơi diễn ra sự kiện. Bạn có thể chia sẻ không gian không bị chặn và kinh nghiệm với những người trong cuộc sống của bạn. Hãy tưởng tượng sự chia sẻ không chỉ dừng lại ở những khoảnh khắc với bạn bè trực tuyến mà còn trải qua những kinh nghiệm và phiêu lưu cùng nhau".

Việc mua lại dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý II/2014.

Đây không phải là thương vụ mua lại lớn duy nhất của Facebook thời gian gần đây. Tháng trước, Facebook đã mua WhatsApp trong một thỏa thuận trị giá 19 tỷ USD.

Oculus Rift là một bộ kính tai nghe điện tử có thể cung cấp một cái nhìn “thực tế ảo” giúp người chơi game có những trải nghiệm game chân thực nhất, giống như đang là nhân vật trong trò chơi.

Sau khi công bố sản phẩm này vào năm 2013, Công ty Oculus VR đã nhận được tổng cộng 93,4 triệu USD tài trợ từ nhiều nhà đầu tư mạo hiểm Spark, Matrix, Founders Fund, Formation 8, BIG Ventures and Andreessen Horowitz.