Thương vụ 7,2 tỷ USD của Microsoft và Nokia chưa kết thúc

Thương vụ bán mảng thiết bị di động của Nokia cho Microsoft có thể chậm lại thêm một tháng nữa mới xong xuôi, do còn đợi các cơ quan chống độc quyền châu Á chấp thuận.

Tháng 9 năm ngoái, Microsoft thông báo sẽ mua mảng sản xuất điện thoại kèm các bằng sáng chế của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Đại gia công nghệ muốn cạnh tranh với Apple và Samsung trong mảng điện thoại thông minh. Trong khi đó, Nokia cũng muốn bán mảng kinh doanh đang thua lỗ để tập trung sản xuất thiết bị mạng không dây.

Trước đó, cả hai công ty đều tuyên bố sẽ hoàn tất thương vụ vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, theo thông báo của Nokia ngày 24/3, việc này sẽ bị hoãn do còn chờ "một số cơ quan chống độc quyền tại châu Á" chấp thuận. Microsoft cũng cho biết quá trình này đang tiến tới giai đoạn cuối cùng.

Nokia-3467-1395674177.jpg

Thương vụ Nokia - Microsoft sẽ hoàn tất vào tháng sau. Ảnh: Bloomberg

Nokia và Microsoft đã nhận được sự đồng ý từ giới chức 15 nước, trong đó có Mỹ và các quốc gia châu Âu. Sau tin tức trên, cổ phiếu Nokia đã giảm 1,9% trên sàn chứng khoán Phần Lan. Từ khi thương vụ với Microsoft được thông báo năm ngoái, cổ phiếu đại gia di động đã tăng 80%.

Theo Bloomberg, Nokia đang đánh giá lại chiến lược cho tương lai của hãng khi không còn mảng điện thoại. Họ cho biết việc này sẽ hoàn tất vào cuối tháng 4.

Sau thương vụ với Microsoft, 90% doanh thu của Nokia sẽ đến từ hệ thống trạm cơ sở (base station) - một phần của mạng thông tin di động GSM, ăng-ten, thiết bị mạng khác cũng như dịch vụ liên quan đến các nhà mạng. Trong mảng này, Nokia sẽ cạnh tranh với Ericsson (Thụy Điển), Alcatel-Lucent (Pháp) và Huawei (Trung Quốc). Ngoài ra, hãng hiện còn có mảng bản đồ số và một bộ phận chuyên quản lý bằng sáng chế.