Bí quyết thu hút và phát triển nhân tài của Abbott

Theo các nhà lãnh đạo tại Abbott, việc công ty liên tục lọt vào danh sách những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới (Most Admired Companies) do tạp chí Fortune bình chọn có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ nhân viên tài năng và tận tâm đang hoạt động trên khắp thế giới.

Năm 2014 đánh dấu 30 năm liên tiếp Abbott được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này, và là lần đầu tiên công ty đạt vị trí cao nhất trong lĩnh vực sản phẩm và thiết bị y tế, dẫn đầu trong hạng mục quản lý và phát triển nhân tài của toàn ngành. Bảng xếp hạng "Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới" được tổng hợp từ 1.400 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, khảo sát bằng cách lấy ý kiến của gần 4.000 giám đốc điều hành, các nhà quản lý cũng như các nhà phân tích toàn cầu.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của Tổ Chức Nhân Sự Anphabe phối hợp cùng Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Nielsen thực hiện, Abbott là một trong “100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam”. Các công ty được đánh giá dựa trên bộ tiêu chuẩn gồm 46 yếu tố xoay quanh 6 tiêu chí chính: Lương, Thưởng, Phúc lợi; Cơ hội phát triển; Văn hóa và Giá trị; Đội ngũ lãnh đạo; Chất lượng Công việc và Cuộc sống; và Danh tiếng công ty. Báo cáo cho thấy, Abbott đứng thứ 2 về Chất lượng Công việc - Cuộc sống.

Bí quyết thu hút và phát triển nhân tài của Abbott

Ở Abbott, mỗi cá nhân là một hạt giống. Công ty luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân viên thể hiện hết khả năng và đam mê trong công việc thông qua các chương trình đào tạo, hướng nghiệp, làm việc nhóm… Một số chương trình phát triển tài năng đáng chú ý của Abbott có thể kể tới như Đào tạo đội ngũ quản lý trẻ (Professional and Management Development Program) dành cho sinh viên mới ra trường muốn khám phá và phát triển bản thân. Chương trình kéo dài trong hai năm cho phép những lao động trẻ được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau tại những môi trường làm việc quốc tế. Đối với các nhân viên tiềm năng, Abbott cũng đưa ra những định hướng phát triển thông qua các chương trình “Đào Tạo Khả Năng Lãnh Đạo” (Leadership Training).

Những khóa học trang bị đầy đủ kiến thức lãnh đạo để giúp nhân viên tự tin bước qua giai đoạn chuyển tiếp một cách dễ dàng. Không chỉ tạo điều kiện phát triển, công ty còn đề ra những chính sách khen thưởng khác nhau để khuyến khích sự sáng tạo trong đội ngũ nhân viên. Những giải thưởng như President Award, Giải thưởng cho sáng kiến kinh doanh, và Giải thưởng cho việc xây dựng văn hóa kinh doanh tốt được trao tặng cho tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực và đạt được thành tựu nổi bật.

Abbott thu hút nhân tài nhờ chính sách đào tạo và đãi ngộ hấp dẫn

Ngoài những hoạt động hỗ trợ và phát triển tài năng, Abbott luôn chăm lo đến điều kiện sống của công nhân viên, đặc biệt là lao động nữ. Công ty áp dụng chế độ làm việc cải tiến, bao gồm hỗ trợ nhân viên khi phải chăm sóc con nhỏ, làm việc bán thời gian, và chính sách nghỉ phép được hưởng lương. Công ty luôn phấn đấu xây dựng môi trường làm việc thân thiện như “ngôi nhà thứ 2” để nhân viên có thể yên tâm làm việc và cống hiến.

Chính vì những chương trình và chế độ đãi ngộ đặc biệt này, bên cạnh những danh hiệu kể trên Abbott còn lọt vào danh sách “50 công ty có đội ngũ nữ lãnh đạo lớn nhất” ("Top 50 companies for Executive Women") do Hiệp Hội Quốc Gia Cho Nhân Viên Nữ (NAFE) của Mỹ bình chọn, và giải thưởng “Nhà tuyển dụng hàng đầu” (“Top Employer”) do tạp chí Science tổ chức .

Tại thị trường Việt Nam, sau gần 20 năm hoạt động, Abbott tự hào xây dựng đội ngũ hơn 3,400 nhân viêntrên khắp cả nước luôn sẵn sàng cống hiến nhằm đem đến những sản phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng. Họ chính là nguồn lực vô giá để công ty tiếp tục thực hiện sứ mệnh vì một xã hội khỏe mạnh hơn.

- “Những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới”: là bảng xếp hạng thường niên do Tạp chí Fortune cùng công ty nghiên cứu thị trường Hay Group phối hợp thực hiện. Danh sách này là kết quả của việc tậphợp dữ liệu từ khoảng 1.400 công ty: FORTUNE 1.000 (1.000 công ty Mỹ lớn nhất được xếp hạng theo doanh thu) và những công ty không phải của Mỹ trong danh sách 500 toàn cầu của FORTUNE có doanh thu 10 tỷ đôla trở lên. Sau đó 15 công ty lớn nhất trong mỗi ngành quốc tế và 10 công ty lớn nhất trong mỗi ngành của Mỹ được chọn lựa tạo thành bảng danh sách gồm 687 công ty từ 30 quốc gia khác nhau. Để hình thành danh sách 57 ngành, Hay Group đã khảo sát các giám đốc điều hành và các nhà phân tích đánh giá các công ty trong ngành của họ trên chín tiêu chí, từ giá trị đầu tư cho đến trách nhiệm xã hội.

- “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”: là khảo sát thường niên do Anphabe thực hiện với sự tham gia chuyên môn của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

- “50 công ty hàng đầu có số lượng phụ nữ lãnh đạo lớn nhất”: là bảng xếp hạng do NAFE (Hiệp Hội Quốc Gia Cho Nhân Viên Nữ) bình chọn. Đánh giá được thiết lập dựa trên những tiêu chí như sự có mặt của phụ nữ ở tất cả các cấp, chính sách thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ, chương trình đào tạo và số lượng quản lý nữ trong công ty.

- “Nhà tuyển dụng hàng đầu”: là khảo sát hàng năm của Tạp chí Science (Mỹ) xếp hạng những nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm dựa trên khảo sát với đội ngũ những nhà khoa học đang làm việc tại các tập đoàn.

Nguồn: Dân Trí