Marketer Phạm Văn Siêng
Phạm Văn Siêng

Giảng Viên @ Trung Tâm Phát Triển Phần Mềm- ĐHĐN

Câu chuyện về chàng trai nghiện Internet đi xin việc

Trong buổi phỏng vấn tìm chuyên viên Online Marketing giỏi, vị Giám đốc đã phỏng vấn nhiều ứng viên nhưng vẫn chưa hài lòng. Và đến lượt ứng viên cuối, một chàng trai mang mắt kính dày, người nhỏ dáng, mặt hao hao gầy (như người nghiện Internet).

Sau khi xem qua cv khá ấn tượng với những kiến thức, các khóa học Marketing Online,sự hiểu biết về Socia media của ứng viên này, vị Giám đốc bắt đầu hỏi:

Giám đốc: Khi bắt đầu lên kế hoạch Marketing truyền thông thì làm cách nào để hiệu quả? làm sao để biết 1 chiến dịch hiệu quả?

Chàng trai cười nhẹ và trả lời dí dõm…

Chàng trai: điều này cũng tương tự như việc so sánh giữa 2 người, người nào đi xa hơn người nào, người nào đi nhanh hơn người nào thôi Giám đốc. Và để so sánh được cần phải có mốc, căn cứ vào mốc đó so với thời điểm hiện tại thì chúng ta biết được ai đi xa hơn ai, và ai đi nhanh hơn ai. Trong các cuộc đua, thường người ta chọn điểm xuất phát làm điểm mốc. Vậy để biết hiệu quả cần có một mốc đo lường của các chiến dịch trước đó. Và để làm sao hiệu quả thì chương trình hiện tại phải tạo ra chỉ số tốt hơn mốc trung bình so với các chiến dịch trước đã triển khai.

Câu trả lời hoàn hảo, vị Giám đốc thích thú nhưng không biểu hiện thái độ của mình.

Giám đốc: Vậy à, tôi thì ko hình dung được rõ về cái mốc cậu nói. Thế cậu có thể xác định được cái mốc đó của công ty tôi không ?

Chàng trai: Điều này cũng không phải là không làm được nếu việc thống kê của công ty được thực hiện bài bản và chi tiết. Tuy nhiên trong trường hợp này, chúng ta xem mọi dữ liệu đã được thống kê bài bản và có hệ thống.

Khi đó, sau các chương trình khuyến mãi, căn cứ vào số khách order trên website và số chi phí truyền thông về tiền bạc + nhân lực để chúng ta biết trung bình 1 order thì công ty đã mất bao nhiêu chi phí và công ty đã bỏ ra bao nhiêu chi phí Marketing để có 1 khách mua hàng($/buyer). Sau khi có các chỉ số trên, Giám đốc so sánh chỉ số đó với các chương trình trước đã triển khai thì giám đốc sẽ biết được tính hiệu quả của việc Marketing truyền thông.

Lúc này vị Giám Đốc đã ko kiềm chế được thái độ của mình nữa, ông rất thích thú và cười với chàng ứng viên.

Giám đốc: Cậu được đấy, trông dáng nhỏ như vậy mà suy luận logic nhỉ. Thế cậu có thể tóm gọn cho tôi một tư duy Marketing để áp dụng và làm kim chỉ nam cho mọi chiến dịch truyền thông của công ty không ?

Lúc này chàng trai cuối mặt xuống, rồi nhìn lên trần nhà... giả vờ như đang suy nghĩ về điều gì đó. Sau 1 phút im lặng suy nghĩ, chàng trai cười nguy hiểm như là sắp có cơ hội được trả lời “like a boss :) ).

Nơi nào có nhiều khách hàng tiềm năng hãy truyền thông ở đó.

Kết luận: Hãy luôn nghĩ về việc bạn bỏ bao nhiêu đồng để có 1 khách hàng($ Marketing /customer ; $/user ; $/buyer ; $/visitor ) để đánh giá chính xác sự hiểu quả các các chiến dịch truyền thông của mình