Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

Hé lộ bảng xếp hạng tổng hợp TikTok’s Best of 2019

Vào hôm qua 23/12, TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu công bố bảng xếp hạng những nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung, các thử thách, những ca khúc nổi bật hàng đầu và nhiều hạng mục đáng chú ý khác.

Bảng xếp hạng tổng hợp TikTok's Best of 2019 vinh danh những gương mặt, giai điệu và khoảnh khắc ấn tượng định hình nền văn hoá đại chúng, đồng thời làm nên sự đặc sắc, đa dạng và tính giải trí của nội dung trên TikTok năm vừa qua.

2019 cũng là năm mà TikTok phát động hàng loạt những chiến dịch tôn vinh giá trị văn hoá, thể thao và tinh thần độc đáo tại Việt Nam. Mang tinh thần TikTok - xoá nhoà mọi khoảng cách dân tộc và tôn vinh bản sắc văn hoá địa phương, #HelloVietnam, nằm trong khuôn khổ chuỗi chiến dịch quảng bá du lịch toàn cầu #TikTokTravel, là một trong những chương trình thành công và đáng nhớ nhất của TikTok trong 2019.

Được sự đồng hành và bảo trợ của Tổng cục Du lịch Việt Nam, TikTok đã khởi xướng #HelloVietnam, kêu gọi cộng đồng chung tay khai thác những góc nhìn mới của danh lam, thắng cảnh và văn hoá Việt qua hình thức video ngắn, sáng tạo. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi phát động, chiến dịch khởi động tại Đà Nẵng với tên gọi #HelloDanang và Ninh Bình với tên gọi #HelloNinhbinh đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của cộng đồng TikTok, thành công thúc đẩy sự sáng tạo của thế hệ người dùng mới. Đồng thời, #HelloVietnam cũng chứng tỏ sự đóng góp tích cực trong việc quảng bá nét đẹp du lịch Việt đến bạn bè trong nước và quốc tế, với hơn 337,6 triệu lượt xem và 23,6 triệu lượt tương tác/yêu thích.

Bên cạnh đó, nhằm truyền cảm hứng sống tích cực, “tiếp lửa" rèn luyện thể chất và theo đuổi lối sống lành mạnh cho cộng đồng, TikTok đã kết hợp cùng California Fitness & Yoga Center khởi động chiến dịch #fitnessmaster. Thử thách kêu gọi người dùng chia sẻ kinh nghiệm ăn uống, tập luyện lành mạnh với 5 chủ đề: “Gymer đích thực”, “Chuyên gia Yoga”, “Vũ đạo giữ dáng”, “Thể dục mọi nơi” và “Bí kíp sống khỏe”. Thổi bùng lối sống năng động, khoẻ mạnh trong cộng đồng, chiến dịch là một thành công nổi bật trong năm 2019 của TikTok với hơn 25 triệu lượt xem.

Thấu hiểu sự quan trọng trong việc lan toả những thông điệp mang tính giáo dục trong cộng đồng, trong năm 2019, TikTok cũng đã hợp tác cùng các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, khởi xướng các chiến dịch #tienhocle, #antoanchophunu nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Với hơn tổng cộng hơn 83,9 triệu lượt xem, hai chiến dịch đã chứng tỏ sức ảnh hưởng tích cực và hiệu quả của việc lan toả thông tin trên nền tảng sáng tạo.

Một số chiến dịch nổi bật nhất tại Việt Nam trong năm 2019 bao gồm: #TikTokAllstar, #HelloVietnam, #deminoi, #hocvienTikTok, #1001traitim.

Top 3 thử thách nổi bật nhất trên TikTok trong năm vừa qua.

Sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng người dùng và sự phong phú, đa dạng về mặt nội dung là những yếu tố quan trọng làm nên dấu ấn của TikTok trong năm 2019. Một lượng lớn người dùng mới ở khắp mọi độ tuổi, lĩnh vực đã đến với TikTok, chia sẻ các video sáng tạo với đa dạng chủ đề, từ trải nghiệm nấu nướng đến những tình huống hài hước, hay chỉ đơn giản là những khoảnh khắc đáng yêu của những chú cún con.

Đặc biệt, trong năm 2019, hàng loạt ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu đã mở tài khoản chính thức trên TikTok, bắt đầu chia sẻ những khoảnh khắc gần gũi, đời thường và giao lưu với cộng đồng người hâm mộ trên nền tảng. Không chỉ nhận được vô số lượt yêu thích, một số video của các nghệ sĩ còn nhanh chóng lan toả, trở thành xu hướng nổi bật trên TikTok. Tại Việt Nam, những nghệ sĩ có kênh TikTok được xây dựng thành công nhất trong năm vừa qua có thể kể đến là Bùi Tiến Dũng, Trấn Thành, Khởi My, Ngô Kiến Huy...

Những nghệ sĩ nổi bật trên nền tảng trong năm 2019 vừa qua.

Có thể thấy, nhờ tận dụng tiềm năng của nền tảng, các nhà sáng tạo nội dung tại Việt Nam đã xây dựng được một cộng đồng người hâm mộ ở không chỉ trong nước mà còn trên toàn khu vực. Tháng 11 năm nay, TikTok đã khởi động cuộc thi Ngôi Sao TikTok Đông Nam Á 2019, nhằm khai phá và ươm mầm các tài năng sáng tạo. Lần đầu tiên, cuộc thi với quy mô khu vực ghi nhận hơn 302 nghìn video tham dự với hơn 650 triệu lượt xem. Trong đó, đại diện Việt Nam, HT Channel và Đào Thị Quỳnh đã giành 02 giải quán quân trên tổng số 03 hạng mục của cuộc thi.

Những nhà sáng tạo nội dung tài năng trên TikTok trong năm 2019.

Với TikTok, người dùng có thể tìm kiếm mọi bản nhạc phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ. Trong năm qua, TikTok là kênh truyền thông chiến lược cho bài hát Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương, đồng hành cùng nữ ca sĩ ngay từ những ngày đầu lên kế hoạch quảng bá. Trên TikTok, bài hát Đi Đu Đưa Đi đã đã được sử dụng trên 341,145 video và thu hút 194,541,710 lượt xem. Bên cạnh Đi Đu Đưa Đi, Sóng Gió, Simple Love, Truyền Thái Y và Make Some TikTok cũng là những bài hát đứng đầu trong bảng xếp hạng âm nhạc TikTok 2019.

Bên cạnh đó, TikTok còn đẩy mạnh các hoạt động để hoàn thiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Thông qua sáng kiến TikTok for Good và các hoạt động An toàn, nền tảng đã hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ tại Châu Á để lan toả các giá trị tích cực đến cộng đồng. Một số chiến dịch xã hội đáng chú ý trong năm 2019 của TikTok và các tổ chức phi chính phủ gồm có: #SaveOurOceans, #ForClimate#ZeroWaster. Cả ba chiến dịch này đều tạo ra sự đóng góp thiết thực về vật chất và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường.

Nhận thức được ngày càng có nhiều nhãn hàng và các nhà sáng tạo nội dung lựa chọn nền tảng video ngắn để chia sẻ những câu chuyện sáng tạo của mình, TikTok đã lần đầu tiên tổ chức Hội nghị về Sáng tạo và Tiếp thị Nội dung Đông Nam Á tại Singapore. Với chủ đề [REC]reate, hội nghị mang đến gần 300 nhà sáng tạo nội dung cũng như chuyên gia quảng cáo trên toàn Đông Nam Á để kết nối, sẻ chia thông tin, đồng thời khơi nguồn khả năng sáng tạo không giới hạn của các tài năng trong khu vực với TikTok. Tại Việt Nam, TikTok cũng khởi động một chương trình với quy mô khu vực với tên gọi TikTok Trends, nhằm mang đến cho thương hiệu và các chuyên gia trong ngành góc nhìn chuyên sâu về hình thức quảng cáo qua video ngắn.

Danh sách tổng hợp những hạng mục đáng chú ý trên TikTok trong năm 2019

Top ca khúc

 1. Đi Đu Đưa Đi
 2. Sóng gió
 3. Simple Love
 4. Truyền Thái Y
 5. Make Some TikTok

Top Hashtag

 1. #TikTokAllStar
 2. #HelloVietnam
 3. #Deminoi
 4. #HocvienTikTok
 5. #1001TraiTim

Tính năng nổi bật

 1. MV Template
 2. Văn bản
 3. Thêm Vị trí

Nghệ sĩ nổi bật

 1. Sơn Tùng MTP
 2. Bùi Tiến Dũng
 3. Trấn Thành
 4. Khởi My
 5. Ngô Kiến Huy

Nhà sáng tạo nổi bật

 1. Linh Barbie
 2. Ba và Bối
 3. HT Channel
 4. Trần Dự
 5. Bo Bắp

Nhà sáng tạo triển vọng

 1. Super Detective
 2. Quốc Thành
 3. Chiến Đỗ
 4. Thành Ý Võ
 5. Lê Bống

* Nguồn: TCBC