Marketer Lâm Mỹ Hạnh
Lâm Mỹ Hạnh

Marketing Manager @ Domar.vn

Ưu và nhược điểm của việc thuê team Digital Marketing thay vì Digital Marketing Agency

Cùng bàn luận và trao đổi một tí để hiểu thêm về insight của dịch vụ Digital Marketing nhé anh em:

Ưu, nhược của team Marketing

Ưu điểm:

Các bạn làm team thường ít dự án nên care khách kĩ hơn agency, support nhanh hơn vì quy trình không nhiều.

Sẵn sàng làm việc xuyên đêm cùng khách hàng, vì thường cả khách và các bạn đều rảnh khung giờ tối -> sau một ngày làm việc mệt nhọc, khách hàng lại có người bầu bạn, hoặc xả stress :))

Phần lớn các bạn làm team riêng thường là các bạn đã có kinh nghiệm và cảm thấy cần gia tăng thu nhập nên sẽ lập team, làm dự án thêm -> quá trình phân tích và setup khá nhanh, có kinh nghiệm tư vấn, khiến khách hàng cảm thấy yên tâm.

Chi phí cho các bạn team marketing có thể thấp hơn so với chi phí cho công ty nhiều, vì khi làm việc với Agency, họ phải lấy giá cao thôi, họ còn phải nuôi biết bao nhân viên, thuế má, chi phí thưởng, phúc lợi, company trip, rồi tiền lời...

Nhược điểm:

Bất lợi về pháp nhân, không thể nào làm việc với công ty có quy trình kế toán nghiêm ngặt.

Các bạn làm team cũng có khi dễ tự ái, rồi bỏ giữa chừng, thật là nguy hiểm cho khách. Nên việc chọn team thường dựa trên mối quan hệ và uy tín cá nhân của thằng nắm team.

Hay đòi tiền khách ráo riết, vì không phải công ty mà có quỹ tiền sẵn, nên làm xong làm mong khách trả tiền. Nhiều khi đòi tiền làm khách khó chịu, mà cũng phải đòi thôi, có khi gặp khách “cà khịa" là mất luôn.

Thường phải kiếm khách dựa vào mối quan hệ là chính.

Ưu và nhược điểm của Agency:

Ưu điểm:

Rõ ràng làm việc với Agency sẽ lợi hơn về hợp đồng và hoá đơn, hợp thức hoá về mặt chi phí danh nghiệp và hạn chế rủi ro về KPI. Còn nếu làm việc với 1 team, thì chỉ có thể làm hợp đồng CTV dạng cá nhân (dạng này thường không mấy công ty thích)

Dễ tạo niềm tin với khách hàng (có văn phòng, có pháp nhân, có hợp đồng pháp lý dễ ràng buộc 2 bên) và có thể tìm kiếm khách hàng mới không cần dựa vào mối quan hệ.

Một số Agency có quy trình làm việc rất chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch, portfolio dày, khách hàng dễ có case study để chọn.

Nhược điểm:

Điểm lớn nhất khiến khách hàng phải cân nhắc đó chính là về chi phí. Chi phí trả cho Agency thường cao hơn so với các team freelancer ngoài. (Lý do đã có giải thích ở phần trên)

Khó biết được các nhân sự nào trực tiếp làm việc với mình, khi cần support thì có thể quy trình khá lâu.

Thường không có support khách vào cuối tuần và buổi tối đâu nè.

Bàn luận

Vậy cuối cùng nên thuê agency hay team marketing? Sự lựa chọn nằm ở vị trí ai là người quyết định. Nếu như bạn là chủ một doanh nghiệp và bạn có thể giải quyết được bài toán thuế ở những khoảng khác và muốn tìm một đội ngũ marketing chất lượng nhưng giảm thiểu chi phí nhân sự, cũng như đỡ quản lý. Bạn có thể chọn thuê các bạn freelancer hoặc team marketing. Nếu như bạn chỉ ở cấp quản lý, và mọi quyết định của tuỳ thuộc vào xếp, thì thông thường, digital marketing agency vẫn nhận được 1 vote đầu tiên để qua vòng gửi xe.

Chia sẻ bên trên chỉ là dựa trên quan sát cá nhân, nếu bạn bè có ý gì hay ho có thể chia sẻ để mình có thêm nhiều góc nhìn về nghề.

Cảm ơn và thân ái!