Những phụ nữ tay trắng thành tỉ phú đô la

Có 42 phụ nữ lần đầu tiên lọt vào danh sách tỉ phú thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes năm nay, trong đó 32 người đi lên từ đôi bàn tay trắng.

Tạp chí Forbes (Mỹ) hôm 3/3 công bố bảng xếp hạng các tỉ phú trên thế giới năm 2014, trong đó số lượng nữ tỉ phú thế giới đạt mức kỷ lục là 172 người, tăng 25% so với năm ngoái. Theo thống kê, khoảng 10% số phụ nữ này là những người siêu giàu.

Bà Sheryl Sandberg Ảnh: Reuters

Bà Sheryl Sandberg Ảnh: Reuters

Theo Forbes, có 42 phụ nữ lần đầu tiên lọt vào danh sách tỉ phú thế giới, cũng là một con số cao kỷ lục. Đáng chú ý, 32 người trong số này đi lên từ hai bàn tay trắng. Nổi bật là bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của mạng xã hội Facebook, với khối tài sản cá nhân trị giá hơn 1 tỉ USD. Một nữ tỉ phú đáng gờm khác là doanh nhân người Nigeria Folorunsho Alakija. Bà là nữ tỉ phú đầu tiên của nước này với tài sản lên đến 2,5 tỉ USD.

Bà Folorunsho Alakija Ảnh: Celebritynetworth.com

Bà Folorunsho Alakija Ảnh: Celebritynetworth.com

Trong nhóm 85 người giàu nhất thế giới có sự góp mặt của 9 phụ nữ. Người phụ nữ giàu nhất thế giới là bà Christy Walton với số tài sản 36,7 tỉ USD. Phần lớn tài sản này bà được thừa kế từ chồng là John T. Walton, một trong những con trai của nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Wal-Mart (Mỹ).

Một diễn biến khác, danh hiệu người giàu nhất thế giới năm nay đã quay về tay tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft. Tài sản của ông hiện ở mức 76 tỉ USD, tăng 9 tỉ USD so với năm ngoái.

Bà Christy Walton. Ảnh: stiforpsystem.com

Bà Christy Walton. Ảnh: stiforpsystem.com

Đứng ngay sau Bill Gates là ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim, người giữ danh hiệu giàu nhất thế giới suốt 4 năm qua. Tài sản của ông hiện vào khoảng 72 tỉ USD. Trong khi đó, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, là tỉ phú có số tài sản tăng nhiều nhất trong năm qua - gần gấp đôi, lên 28 tỉ USD.

Theo Forbes, Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều tỉ phú nhất thế giới với 492 người. Trung Quốc đứng thứ 2 với 152 tỉ phú, tăng 30 người so với năm ngoái. Trái lại, tác động của kinh tế khó khăn đã khiến 19 tỉ phú Thổ Nhĩ Kỳ và 8 tỉ phú ở Indonesia lọt khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới.

Dù vậy, năm 2013 vẫn được xem là một năm tốt lành cho giới siêu giàu. Các tỉ phú thế giới hiện có tổng số tài sản vào khoảng 6.400 tỉ USD, tăng 1.000 tỉ USD so với năm trước đó.