Marketer Nhung Nguyễn
Nhung Nguyễn

MarCom Manager @ Buzzmetrics

Chọn trường tiểu học quốc tế hay công lập: Phụ huynh nói gì trên social media?

Trong các chủ đề được quan tâm và thảo luận nhiều nhất của các bậc cha mẹ thì việc chọn trường cho con được xem là một trong những việc quan trọng nhất. Sự xuất hiện của các trường quốc tế đem lại nhiều hơn sự lựa chọn cho các bậc cha mẹ tuy nhiên cũng khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn.

Các trường quốc tế có thể được chia thành 2 nhóm chính: Nhóm hướng tới đối tượng học sinh quốc tế và Nhóm dành học sinh Việt Nam (với chương trình học Anh – Việt), trong đó nhóm trường có chương trình học hoàn toàn bằng ngoại ngữ được thảo luận nhiều hơn, với 60% thị phần thảo luận trên social media, theo thống kế của Buzzmetrics Social Listening.

Trong nhóm trường dành cho học sinh Việt Nam thì bậc Tiểu học là bậc học được nhắc đến nhiều nhất, trong đó các ý kiến chủ yếu là những băn khoăn của cha mẹ khi lựa chọn cho con học trường quốc tế.

Có thể nói Tiểu học được xem là bậc học quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến toàn bộ con đường học vấn của trẻ sau này, đặc biệt trong việc lựa chọn giữa trường công và trường tư/quốc tế thì thời điểm bé chuẩn bị vào lớp 1 cũng là cột mốc quan trọng trong quy trình ra quyết định chọn trường của bố mẹ.

Bài viết sẽ đi sâu vào phân tích xu hướng thảo luận của các bậc cha mẹ về các trường Tiểu học quốc tế, nhằm tìm ra những mối quan tâm hàng đầu, những băn khoăn khi lựa chọn và những điều khiến phụ huynh hài lòng hoặc chưa hài lòng về các trường này.

Trong các thảo luận về trường Tiểu học quốc tế thì Cân nhắc chọn trường là chủ đề được thảo luận nhiều nhất (chiếm đến 65%), kế đến là các Phản hồi tích cực (31%). Nhóm trường tiểu học quốc tế dành cho học sinh Việt Nam nhận rất ít phản hồi tiêu cực, trong khi chủ đề So sánh giữa trường công và trường quốc tế lại nhận được sự chú ý và tham gia thảo luận lớn từ phía các bậc phụ huynh (14%).

Điều gì khiến các bậc cha mẹ cân nhắc khi lựa chọn Trường tiểu học Quốc tế?

Chương trình học là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ khi cân nhắc chọn trường tiểu học cho con, trong đó Chương trình học được nghĩ là yếu tố gây ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe cũng như hứng thú của trẻ đối với việc học tập. Khối lượng bài vở của các trường công lập hiện nay được nói là quá nặng so với trẻ khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng, do đó các trường quốc tế với chương trình nhẹ nhàng hơn được nhiều người cân nhắc.

Bên cạnh đó, việc Đào tạo ngoại ngữ (tiếng Anh) và Các kỹ năng mềm tại trường quốc tế cũng là yếu tố khiến các bậc phụ huynh mong muốn cho con mình học tại đây. Ngoài ra, các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình được tự do phát triển, do đó môi trường khuyến khích Phát triển tính cách tại các trường quốc tế trở thành điểm mạnh trong mắt phụ huynh khi lựa chọn trường cho con.

Tuy nhiên, một số băn khoăn khi chọn cho con theo học tại trường quốc tế bao gồm các vấn đề như Sợ con xa rời văn hóa Việt Nam, vấn đề Luyện chữ viết tay tại các trường quốc tế, Việc chuyển trở lại học trường công có dễ dàng hay không,…

Các bậc cha mẹ đã cho con theo học tại Trường tiểu học Quốc tế nói gì?

  • Các phản hồi tích cực

Đa số các bậc cha mẹ đã cho con học tại trường tiểu học quốc tế thường chia sẻ những phản hồi tích cực, trong đó nhiều người tỏ ra hài lòng với Chương trình học tại các trường này, vốn chú trọng vào việc phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội, được nói là tạo ra nền tảng vững chắc cho việc du học sau này của bé.

  • Các phản hồi tiêu cực

Phản hồi tiêu cực về các trường tiểu học quốc tế khá ít, trong đó phụ huynh than phiền rằng con của họ theo học tại trường quốc tế nhưng bé lại không lưu loát tiếng Anh và cũng không giỏi tiếng Việt do học chương trình song ngữ. Ngoài ra, một số bậc cha mẹ muốn cho con học trường quốc tế tuy nhiên Học phí quá cao lại là rào cản.

So sánh giữa Trường tiểu học công lập và Quốc tế

So sánh giữa trường công lập và trường quốc tế là chủ đề thu hút sự tham gia thảo luận của nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học. Nhìn chung, các trường công lập nhận nhiều thảo luận tiêu cực hơn khi so sánh với các trường quốc tế.

- Chương trình học quá tải là nguyên nhân khiến cho các trường công lập bị than phiền nhiều nhất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bé. Các trường quốc tế trong khi đó có chương trình học nhẹ nhàng và chủ yếu tập trung vào các hoạt động giúp bé phát triển bản thân.

- Các trường tiểu học công lập cũng bị nhìn nhận là chỉ chú trọng vào thành tích mà không tạo điều kiện cho bé phát triển tư duy và thiên về giảng dạy lý thuyết nhiều hơn. Các trường quốc tế là môi trường tốt để bé tự do phát triển suy nghĩ của mình cũng như học hỏi nhiều hơn qua việc thực hành.

- Tuy nhiên, các trường tiểu học công lập có lợi thế về việc Rèn luyện chữ viết, trong khi kỹ năng này ở trường quốc tế bị nhiều phụ huynh lo ngại do các nước phương Tây thường có chữ viết đơn giản và không trau chuốt như tại Việt Nam.

Để thảo luận với tác giả bài viết liên hệ PHƯƠNG PHẠM – Buzzmetrics Social media analyst: [email protected] hoặc NHUNG NGUYEN - Buzzmetrics Marketing and Communication Manager: [email protected]

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lắng nghe theo dõi thương hiệu của bạn trên mạng xã hội, liên hệ PETER NGUYEN - Buzzmetrics Managing Director: 0977 550 665 hoặc [email protected]

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh… Sự khác biệt của Buzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.