Quiz Content: Vũ khí lợi hại trong Tiếp thị Nội dung

Việc tiếp xúc với hàng trăm nội dung mỗi ngày làm cho người đọc đã và đang trở nên “lười biếng”. Trong bối cảnh đó, Quiz Content - tạm dịch là nội dung tương tác, đang là một giải pháp nổi trội đáng được quan tâm.

Quiz Content được hiểu đơn giản là dạng nội dung được xây dựng bằng những câu hỏi để tạo sự tương tác với khách hàng. Bạn có thể thay đổi hình thức của các câu hỏi để tránh nhàm chán, chẳng hạn như: lựa chọn đúng hoặc sai, chọn A hoặc B, chọn hình ảnh, điền vào chỗ trống, nhấp vào hình, link, bình luận… Quiz Content càng ngày càng chứng tỏ sức mạnh của mình thông qua việc được các brand lớn ưa chuộng.

Hiệu quả của Quiz Content

BuzzFeed

BuzzFeed (công ty tin tức, truyền thông và giải trí trực tuyến của Mỹ, có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới) có hẳn 1 mục riêng cho Quiz Content và thường xuyên xuất bản dạng nội dung này.

BuzzFeed

BuzzFeed dẫn đầu về việc bắt trend để tạo ra các Quiz Content thu hút.

Theo ước tính thì cứ khoảng 1 giờ BuzzFeed lại xuất bản 1 Quiz Content, những nội dung Quiz của BuzzFeed rất đa dạng, bạn có thể thấu hiểu chính mình thông qua các chủ đề hấp dẫn như: ăn uống, đời sống của các sao, các nhân vật của Disney…

Wall Street English

Quay trở lại Việt Nam, trung tâm Anh ngữ Wall Street chính là minh chứng cho sự thành công của Quiz Content.

Wall Street English

Wall Street ứng dụng Quiz Content vào cả các sự kiện offline của mình.

Không quá khó để bắt gặp các câu hỏi tìm hiểu bản thân hoặc xác định trình độ của bạn ở website, fanpage của Wall Street English. Chính những kết quả mà Quiz Content cung cấp sau khi khách hàng trả lời câu hỏi, đã giúp cho Wall Street thu hút được nhiều học viên đến trung tâm nhận tư vấn hơn.

Tỷ phú Neil Patel

Neil Patel là một trong những doanh nhân - chuyên gia marketing thành đạt nhất trên thế giới. Nhờ có Quiz Content mà ông đã tăng 500% khách hàng tiềm năng trong chiến dịch mở rộng doanh thu cho trang dinh dưỡng Secrets.com.

Ông đã quyết định tạo một Quiz Content trên website để quảng cáo. Neil Patel đã chọn một bài kiểm tra thu hút sự chú ý của khách hàng với chủ đề về sức khỏe. Tiêu đề của bài kiểm tra là “Chế độ ăn uống nào phù hợp với tính cách của bạn?”. Sau đó, ông đã quảng cáo nội dung này để tối đa hóa việc dẫn khách hàng về trang đích. Ngoài ra, ông cũng đặt nội dung này ở các vị trí như: Hellobar, Sidebar, Blog page call to action trên website để tăng lượng tương tác.

Tỷ phú Neil Patel - secrets.com

Quiz Content được đặt ở các vị trí khác nhau để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Minigame của Tiki

Minigame của Tiki trên fanpage thực chất cũng là một dạng Quiz Content.

Minigame Tiki

Minigame của Tiki mang tính tương tác cao.

Không sử dụng câu hỏi, không cần điền vào chỗ trống... minigame này của Tiki là Quiz Content dạng lựa chọn sản phẩm và bình luận, điều này đòi hỏi khách hàng phải click về trang đích. Với hình thức mới và thực tế này, minigame đã thành công với lượng tương tác không hề nhỏ.

Minigame của Golden Gate

Cũng giống như Tiki, minigame của Golden Gate cũng thuộc Quiz Content nhưng theo một hình thức khác. Bạn phải nhấp vào link (đường link này sẽ dẫn về inbox Facebook) để đưa ra câu trả lời của mình. Đây cũng là một dạng tương tác khá hiệu quả và dễ kiểm soát mỗi khi bạn muốn tổ chức minigame.

Minigame Golden Gate

Quiz Content dạng minigame của Golden Gate thu thập được nhiều inbox hơn.

Disney

Disney là một tập đoàn truyền thông lớn, nhưng một trong những ngành được biết đến nhiều nhất là xuất bản kỹ thuật số. Oh My Disney là một trong những trang web mà Disney điều hành, được thiết lập để thu hút và giúp người hâm mộ Disney ở mọi lứa tuổi giải trí.

Các câu hỏi (Quiz) là một phần rất lớn trong nội dung của trang web, bao gồm các chủ đề về các nhân vật của Disney.

Oh My Disney - Disney

Oh My Disney của Disney giúp kết nối người hâm mộ bằng những nội dung Quiz.

Vì sao Quiz Content thu hút khách hàng?

1. Tính tương tác cao

Theo dữ liệu của BuzzSumo (một công cụ cho phép người dùng tìm kiếm những thông tin đang được chia sẻ và quan tâm nhiều nhất) thì trung bình một bài Quiz Content được chia sẻ 1,900 lần, cao hơn nhiều so với một bài viết dạng infographic. Mặt khác, một số nội dung có chủ đề khai phá bản thân còn vượt qua con số 1,900. Theo dữ liệu của BuzzSumo thì Quiz Content được chia sẻ hàng đầu trong 12 tháng qua là “Màu sắc thể hiện bạn là ai?”, với gần 4 triệu lượt chia sẻ.

Trung bình một bài Quiz Content được chia sẻ 1,900 lần, một số nội dung có chủ đề khai phá bản thân còn vượt qua con số 1,900.

Theo BoomBox (một trong những công cụ tạo Quiz Content hàng đầu) trung bình các câu hỏi sẽ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi nhấp chuột là 82%, tỷ lệ hoàn thành là 78% và tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng là 14%. Theo Hubspot, các câu hỏi Quiz là cách hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý và tạo ra khách hàng tiềm năng. Theo CNBC (kênh thời sự doanh nghiệp 24 giờ ở Hàn Quốc) đã báo cáo rằng có những Quiz Content tại một thời điểm thu hút hơn 670,000 người đồng thời tham gia và có những chủ đề thu được 16 triệu lượt truy cập chỉ trong 6 giờ.

Sở dĩ Quiz Content nhận được nhiều tương tác là bởi cơ bản dạng nội dung này chính là những câu hỏi, những yêu cầu bắt buộc khách hàng phải click vào, bình luận, lựa chọn...để có thông tin mà mình cần.

2. Thu thập dữ liệu khách hàng dễ dàng

Vào cuối mỗi nội dung Quiz, người viết sẽ thêm phần thông tin khách hàng và người tham gia giải đố phải điền thông tin để có được đáp án. Bằng cách sử dụng Quiz Content, bạn không chỉ có được một lượng khách hàng tiềm năng mà còn có được dữ liệu đa dạng để biết người đứng sau màn hình đang suy nghĩ và yêu thích gì.

Lưu ý, để khách hàng không thoát khỏi trang ở bước yêu cầu điền thông tin, bạn hãy sử dụng một CTA (call to action) hấp dẫn như: “Điền thông tin để nhận đáp án và nhận ưu đãi 2 tháng học miễn phí tại trung tâm”...

3. Cách thực hiện ít thời gian hơn nhờ các công cụ

Nhờ vào sự phổ biến của Quiz Content mà nước ngoài đã lập ra các công cụ giúp những người sáng tạo nội dung dễ dàng tạo ra 1 Quiz hấp dẫn chỉ trong vài phút. Một số trang web để tạo Quiz: Quiz-app, Qzzr, Surveymonkey, Onlinequizcreator, Quiz-maker,... Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo Quiz thông qua app của Facebook và đăng chúng lên page hoặc trang cá nhân của mình một cách dễ dàng.

4. Tăng tính tư duy tạo sự thu hút bằng trò chơi trả lời câu hỏi

Đa số con người ngày nay vốn lười tư duy, sau một ngày dài mệt mỏi, mọi người chỉ muốn được giải trí. Mặc dù, ai cũng ý thức được sự quan trọng của việc rèn luyện tư duy nhưng không phải ai cũng làm được. Một bài Quiz vừa mang tính giải trí qua trò chơi trả lời câu hỏi lại giúp mọi người tư duy sẽ là cách thu hút khách hàng tuyệt vời nhất.

Theo dự đoán của mình, chắc chắn sắp tới trên thị trường xu hướng Quiz Content - nội dung tương tác sẽ phổ biến và được tập trung đầu tư rất nhiều. Bạn đã sẵn sàng để xuất bản loại nội dung tiềm năng này chưa?