Cửa hàng ban đầu của các chuỗi đồ ăn nhanh đình đám ra sao?

Từ những cửa hàng nhỏ bé và không lấy gì làm nổi bật này, các ông lớn như McDonald's hay Pizza Hut đã mở rộng hệ thống tới hàng chục ngàn địa chỉ trên toàn cầu như hiện tại.

1. McDonald’s (1398 North E Street, San Bernardino, California)

Năm 1940, khi Maurice và Richard McDonald chuyển cửa hàng bán đồ ăn của cha mình là "The Airdrome" từ Monrovia đến San Bernardino, họ đổi tên nó thành "McDonald’s Bar-B-Q" và phải mãi đến năm 1948, sau khi quyết định tập trung vào các sản phẩm bánh mì kẹp thịt hay khoai tây chiên, quán này mới chính thức lấy tên McDonald's. Hiện tại, địa chỉ đầu tiên của McDonald's đã chuyển thành nhà hàng Juan Pollo, và ông chủ của nhà hàng này đã quyết định chia nó ra thành hai, một bên là nhà hàng và bên còn lại phục vụ như một bảo tàng không chính thức về McDonald's.

2. Pizza Hut (503 South Bluff St, Wichita, Kansas)

Cửa hàng Pizza Hut đầu tiên được mở năm 1958 bởi Dan và Frank Carney tại quê nhà Kansas, Mỹ. Điều thú vị là từ hình ảnh căn nhà giống như túp lều mà anh em nhà Carney đã quyết định thêm từ "Hut" (túp lều) vào sau từ "Pizza" ban đầu. Đến năm 1986, túp lều khai sinh ra Pizza Hut đã được chuyển đến khuôn viên của đại học Wichita State University, ngôi trường cũ của hai anh em và dùng làm nơi cho sinh viên gặp mặt.

3. Waffle House (2719 East College Avenue, Decatur, Georgia)

Joe Rogers Sr. và Tom Forkner mở của hàng Waffle House đầu tiên năm 1955 và vẫn còn tham gia vào công ty ngày nay. Địa chỉ ban đầu của chuỗi fast food này nay đã là bảo tàng Waffle House - nơi bạn có thể làm món bánh quế cho riêng mình trong không gian đúng như nó đã từng.

4. Dunkin’ Donuts (543 Southern Artery, Quincy, Massachusetts)

Địa chỉ đầu tiên của chuỗi đồ ăn nhanh rất nổi tiếng ở Mỹ này nằm tại trung tâm của Quincy, Massachusetts. Nó mở cửa năm 1948 với cái tên Open Kettle, sau đó chuyển thành Kettle Donuts và cuối cùng là Dunkin’ Donuts. Cửa hàng này đã được tu sửa khá nhiều lần, song dáng vẻ ban đầu của nó không có quá nhiều sự thay đổi.

5. Starbucks (2000 Western Ave, Seattle, Washington)

Cửa hàng đầu tiên của Starbucks đã bán hạt và thiết bị pha cà phê từ năm 1971, tại 2000 Western Ave, Seattle, Washington. Địa chỉ này đã bị phá bỏ năm 1976 và nó đã phải chuyển sang chỗ khác. Đến năm 1977, các ông chủ của Starbucks mở một cửa hàng tại khu vực Pike Place Market và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

6. Chipotle Mexican Grill (1644 E Evans Ave, Denver, Colorado)

Khi Steve Ells mở cửa hàng Chipotle Mexican Grill đầu tiên ở Colorado, ông và cha mình đã tính rằng, họ phải bán được ít nhất 107 chiếc burritos mỗi ngày mới có lãi. Song sau một tháng, con số này đã tăng lên gấp 10 lần ,và hiện người ta vẫn có thể mua bánh ở cửa hàng ban đầu của hãng này.

7. Wendy’s (257 E Broad St, Columbus, Ohio)

Mặc dù Wendy đã đóng cửa nhà hàng ban đầu của mình vào năm 2007, nó vẫn lưu giữ đầy đủ những khoảnh khắc hào hùng quá khứ tại trụ sở chính ở Dublin, Ohio. Những fan hâm mộ của Wendy đã tỏ ra rất thất vọng khi địa chỉ ban đầu phải dừng hoạt động, nhiều người còn nhận định đây là một trong những ngày đen tối nhất lịch sử nước Mỹ.

8. Hooters (2800 Gulf-to-Bay Blvd, Clearwater, Florida)

Vào năm 1983, sáu doanh nhân đã làm thay đổi cả làng fast food khi quyết định khai trương cửa hàng Hooters đầu tiên tại Florida. Tất cả là nhờ những cô phục vụ mặc đồng phục quần soóc nóng bỏng và xinh đẹp, chu đáo. Hiện cửa hàng đầu tiên của hãng vẫn còn hoạt động, mặc dù đang có dự án mở rộng và tái thiết kế cho địa chỉ này.

9. Taco Bell (7112 Firestone Blvd, Downey, California)

Cửa hàng đầu tiên của Taco Bell hiện đã thuộc về một người gốc Mexico vốn chẳng mấy liên quan. Tuy nhiên, bạn không cần phải thất vọng vì có ngay một cửa hàng khác trên chính con đường này. Và quả là thú vị khi bạn vừa có thể thưởng thức những chiếc bánh hấp dẫn, vừa cảm nhận quang cảnh mang đậm tính lịch sử.

10. Burger King (7146 Beach Blvd, Jacksonville, Florida)

Ban đầu được gọi là Insta-Burger, cửa hàng đầu tiên của Burger King được khai trương ở Florida bởi Keith J. Kramer và ông bác vợ Matthew Burns. Họ nhanh chóng mở thêm các cửa hàng khác và đưa Insta-Burger thành một thương hiệu lớn. Đến năm 1959, bộ đôi đã bán lại chuỗi fast food cho James McLamore và David R. Edgerton, mà sau đó đổi tên chúng thành Burger King. Hiện địa chỉ đầu tiên của hãng đã chuyển thành nơi hoạt động của Stan’s Sandwich - một nhà hàng khác.