[Quan trọng] Google cập nhật hiển thị quảng cáo tìm kiếm trên thiết bị di động

Nếu vài ngày gần đây bạn có tìm kiếm trên Google bằng điện thoại, sẽ khá dễ dàng để nhận ra những thiết kế mới được Google áp dụng. Nhưng ngoài việc trông… là lạ và có “tính thương hiệu” hơn, các thay đổi này có ý nghĩa gì đặc biệt để các nhà quảng cáo phải chú ý hay không?

Thay đổi của quảng cáo văn bản

Màu sắc: Nhãn “Quảng cáo” màu đen được Google thử nghiệm trong vài tháng vừa qua đã được cập nhật, chính thức thay thế cho phiên bản màu xanh lá kèm viền ra mắt từ 2017.

Vị trí: Giờ đây nhãn “Quảng cáo” sẽ xuất hiện ngay trên đầu mẫu quảng cáo cùng đường link URL dẫn tới trang đích - cùng là màu đen. Google giải thích trong thông báo của mình: “Khi bạn tìm kiếm một sản phẩm hay dịch vụ và chúng tôi có một mẫu quảng cáo có ích dành cho bạn, bạn sẽ thấy một nhãn Quảng cáo được in đậm, chữ đen, xuất hiện ở phần đầu thẻ quảng cáo bên cạnh địa chỉ website để bạn có thể nhanh chóng xác định được thông tin đang đến từ nguồn nào.”

Thay đổi của các kết quả tìm kiếm không trả phí

Favicon¹ của các kết quả tìm kiếm không trả phí sẽ được thay đổi, như ví dụ của SEONGON dưới đây. Bạn sẽ thấy đường link dẫn đến trang web và bread crumbs² xuất hiện dưới dạng văn bản màu đen bên cạnh favicon, và cả hai đều được xếp phía trên tên trang web, cùng cấu trúc với mẫu quảng cáo văn bản mới. Trước bản cập nhật này, đường link dẫn đến trang web và bread crumbs đều là chữ xanh xuất hiện bên dưới tên trang web.

Icon được khoanh tròn chính là Favicon, đường gạch chân là bread crumbs và tiêu đề trong ô vuông có chứa đường link dẫn tới trang web

¹ Favicon (viết tắt của Favorite Icon) là một hình ảnh (thường là logo hoặc biểu tượng) gắn liền với một trang web cụ thể nào đó. Các trình duyệt hỗ trợ hiển thị favicon thường đặt favicon của một trang web ngay trong thanh địa chỉ của trang web đó (và đôi khi là cả trong lịch sử tìm kiếm) và bên cạnh tên trang trong danh sách bookmark.

²Bread crumbs là một đoạn văn bản ngắn thể hiện đường dẫn tới trang bạn đang xem. Ví dụ, với trang web của SEONGON, đường dẫn tới trang dịch vụ Google của chúng tôi là https://seongon.com > quang-cao-google. Đường dẫn “bread crumb” này sẽ lập tức cho người dùng thấy được mình đang ở đâu. Có thể click vào bất cứ mục nào trong đường dẫn, kể cả trang chủ.

Google cũng đã bỏ đường kẻ xám bên dưới các tiêu đề không trả phí và các tiêu đề quảng cáo, để mỗi mục này trông như một khối thống nhất.

Theo Google, “Việc tên và icon của website xuất hiện ở ngay đầu thẻ kết quả tìm kiếm sẽ giúp điều hướng từng kết quả”.

Ý nghĩa của những thay đổi

Bản cập nhật này là tiền đề cho Google tiếp tục cải tiến các dạng nội dung hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bao gồm cả video, hình ảnh có độ phân giải cao, các mô hình 3D và các dạng hành động được phép thực hiện ngay từ trang kết quả tìm kiếm. Ví dụ: Google gần đây đã cập nhật tính năng đặt món trực tiếp từ kết quả tìm kiếm (hiện tại chỉ có ở thị trường Mỹ).

Google cho phép đặt món trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm

Nguồn: Blog của Google

“Khi chúng tôi tiếp tục tung ra các định dạng content và hành động mới trên trang tìm kiếm Google - từ mua vé xem phim tới bật podcast - thì mẫu thiết kế mới này sẽ cho phép chúng tôi thêm nhiều nút kêu gọi hành động và các bản xem trước vào các thẻ kết quả tìm kiếm, đồng thời mang lại cho các bạn nội dung một trang web gọn gàng, chỉn chu, cụ thể đến từng nguồn tin,” Google nhấn mạnh.

Định dạng quảng cáo văn bản trên các trang tìm kiếm là dạng quảng cáo tự nhiên đầu tiên được xuất hiện trực tuyến. Nhận định này ngày một đúng hơn đối với bản cập nhật này, bởi nhãn quảng cáo đã được đặt ngay tại vị trí vốn xuất hiện favicon - khiến các kết quả tìm kiếm trả phí “hòa nhập” với các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Nếu không chú ý, người dùng sẽ khó nhận biết đâu là quảng cáo, đâu là kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn

Các nhà quảng cáo, chủ sở hữu website và các kỹ thuật SEO nên chú ý tới bất cứ ảnh hưởng nào bản cập nhật này có thể gây ra cho lượng truy cập website của mình. Bản cập nhật này được ra mắt trên các thiết bị di động trước và sẽ dần dần được cập nhật trên các nền tảng khác. Trong quá trình thử nghiệm, Google khẳng định phần lớn người dùng đánh giá rằng việc xác định website đã trở nên dễ dàng hơn, và ⅔ trong số đó cho rằng bản cập nhật giúp họ xem qua các kết quả nhanh chóng hơn.

Trên đây là một trong các cập nhật mới nhất từ Google thuộc khuôn khổ nội dung khóa học Thực hành Quảng cáo Google Search 2019 của SEONGON. Phó giám đốc Kỹ thuật của SEONGON, chuyên gia Google - anh Vũ Quang Trung, sẽ trực tiếp đứng lớp và giảng dạy xuyên suốt khóa học.

Trong cuộc chiến tìm kiếm sự chú ý của khách hàng, người nào sẵn sàng hơn, người đó nắm phần thắng. SEONGON mong bạn là người chiến thắng, cùng chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết về Khóa học Thực hành Quảng cáo Google Search 2019 vui lòng tham khảo tại đường link: https://forms.gle/Uj7nCXL7eDKWMibi7. Lưu ý: Khóa học chỉ còn 15 suất.