5 bí quyết thăng tiến nhanh dành cho phái đẹp

Dưới đây là một số “bí quyết” giúp phái nữ thăng tiến nhanh và vững chắc trong sự nghiệp.

1. Mạnh mẽ và gan góc

Kate White, tổng biên tập của tờ Cosmopolitan danh tiếng, cho rằng những người phụ nữ cố gắng thăng tiến trong công việc nên tập trung vào các nguyên tắc cơ bản. Đó là vứt bỏ vẻ yểu điệu thục nữ và củng cố tinh thần dũng cảm, nuôi dưỡng tham vọng và sự gan góc.

Bà nói: “Nếu hi vọng trở thành ngôi thành “ngôi sao sáng” trong công ty và nổi bật trong lĩnh vực của mình, bạn phải luôn luôn tạo ra nguyên tắc riêng cho những gì mình đang làm. Hãy lắng nghe những điều cấp trên giao bạn làm và sau đó, phân tích nhiệm vụ một cách kỹ lưỡng và thực hiện mọi cách, kể cả những cách bạn chưa từng làm trước kia, để kết quả đạt được thực sự xuất sắc và khác biệt”.

2. Mạnh dạn lên tiếng

Theo thống kê năm 2008 của tờ The Washington Post, 85% phụ nữ đòi hỏi thăng tiến ít hơn năm giới. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng chỉ một phần nhỏ phụ nữ cố gắng thương lượng mức lương khởi điểm, trong khi tình trạng này lại không phổ biến ở nam giới.

Chính sự rụt rè đã khiến phái nữ không dám lên tiếng đòi quyền lợi cho mình. Hãy yêu cầu những thứ bạn cảm thấy mình cần trong công việc bởi nếu không nói ra, sẽ không ai sẽ cho bạn những thứ đó.

Mariko Chang, một nhà xã hội tốt nghiệp trường Đại học Stanford và một người viết sách, khuyên phái nữ nên tỉnh táo tìm hiểu mức lương trung bình của công việc ở những công ty tương tự trong cùng lĩnh vực và sử dụng thông tin này để thương lượng mức lương tốt hơn.

3. Ngừng hỏi “Tại sao?” và bắt đầu xoay ngược vấn đề “Tại sao không?”

Bonnie Fuller, một huyền thoại của giới truyền thông, khuyến khích tất cả phụ nữ nên ngừng thắc mắc “Tại sao?” mà bắt đầu đặt câu hỏi “Tại sao không?”. Chẳng hạn, thay vì hỏi “Tại sao nhiệm vụ này lại khó đến vậy?”, hãy hỏi bản thân rằng “Tại sao mình không thực hiện nhiệm vụ theo cách này?”

Hãy lật đi lật lại và xoay ngược vấn đề để tìm ra giải pháp tốt nhất hay ít nhất là có thể thực hiện, thay vì nhìn nhận vấn đề 1 chiều và nhanh chóng đầu hàng khi bạn thậm chí còn chưa bắt đầu.

Bí quyết thăng tiến nhanh dành cho phái đẹp

4. Tìm một người cố vấn

Hầu như ai cũng có 1 “thần tượng” trong công việc – người đạt được những thành tích, bạn luôn khao khát và ngưỡng mộ. Bạn có thể mạnh dạn kết thân với người đó dù anh/ cô ấy làm ở trong hay ngoài công ty của bạn, hỏi về những lời khuyên trong công việc và đề nghị anh/ cô ấy làm người cố vấn cho mình.

Đừng ngại vị thế cao của người đó hay cho rằng anh/ cô ấy rất bận rộn và không có thời gian dành cho mình. Hầu hết những người thành đạt đều muốn chia sẻ bí quyết thành công của mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần thiết.

5. Nếu không thể tiến lên trong công việc hiện tại, hãy hành động

Nếu sự nghiệp của bạn đang chững lại, hãy phân tích lại tình huống và cân nhắc khả năng “nhảy việc” để bắt đầu lại từ đầu. Đắm chìm trong công việc không có thách thức mới hay giúp mình phát triển sẽ khiến sự nghiệp của bạn trở nên tồi tệ.

Suzy Welch, một nữ doanh nhân thành đạt, nhấn mạnh “ Dù vì bất cứ lý do gì mà sự nghiệp của bạn chững lại, hãy nhanh chóng hành động. Khi bắt đầu ở một công việc hay lĩnh vực mới, tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn nhưng qua thời gian và sự nỗ lực của bản thân, bạn sẽ lại “bay cao” trong sự nghiệp."

Doanh nghiệp của bạn đã có hoạch định kế nhiệm hay một chương trình phát triển chi tiết cho nhân viên chưa? Kế hoạch bạn tạo ra có thành công hay không và bạn gặp những trở ngại gì trong quá trình hoạch định? Hãy để TRG Talent giúp bạn bằng một buổi demo miễn phí ngay bây giờ tại ĐÂY.

Về TRG International

TRG International là công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý IT, tài năng và cả dịch vụ ăn uống. Chúng tôi không ngừng hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững và đột phá. Các hoạt động về tuyển dụng và nuôi dưỡng tài năng phù hợp cho từng vị trí trong tổ chức được TRG thực hiện âm thầm nhưng mang lại hiệu quả đáng kể. Chúng tôi đã giúp hơn 1,000 khách hàng tại 80 quốc gia loại bỏ những vấn đề đáng lo ngại về quản lý mạng và tập trung phát triển cốt lõi của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các dịch vụ ăn uống do TRG cung cấp đã góp phần đem đến cho khách hàng thêm nhiều sựa lựa chọn, thúc đẩy thị trường ăn uống của Việt Nam thêm phát triển.

Tim hiểu thêm về chúng tôi tại: TRG Blog