Tìm hiểu về Alphabet - Công ty mẹ mới thành lập của Google

Google vừa có động thái bất ngờ khi quyết định thành lập công ty Cổ phần mới với tên gọi Alphabet và tách các bộ phận kinh doanh khác nhau của Google ra thành các công ty con dưới quyền quản lý của công ty mới thành lập này. Dưới đây là những "thông số" về Alphabet.

Hai nhà đồng sáng lập của Google - Sergey Brin (trái) và Larry Page (phải) đã thông báo thành lập một công ty mới với tên gọi Alphabet, trong đó Larry Page sẽ đóng vai trò CEO, còn Sergey Brin sẽ nắm vai trò chủ tịch. Eric Schmidt, chủ tịch Google trước khi Alphabet được thành lập cũng sẽ chuyển sang công ty mới để nắm giữ chức vụ Chủ tịch điều hành.

“Công ty chúng tôi đang hoạt động tốt, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể khiến nó minh bạch và có trách nhiệm hơn. Nên chúng tôi tạo ra một công ty mới, gọi là Alphabet (http://abc.xyz)”, Larry Page viết trên trang blog chính thức của Google.

Sau khi Larry Page rời bỏ chiếc ghế CEO tại Google, người sẽ kế nhiệm Larry Page là Sundar Pichai, 43 tuổi, người nắm giữ vị trí Phó chủ tịch Google trước đây. Đây là sự thay thế hợp lý khi mà Pichai là người đã có những thăng tiến vượt bậc tại Google trong thời gian qua.

Có tên gọi Alphabet (bảng chữ cái), Google cũng đã chọn cho công ty của mình một tên miền đặc biệt - http://abc.xyz. Tuy nhiên hiện trang web này có giao diện đơn giản với một bức thư ngỏ của Larry Page giải thích về sự ra đời của Alphabet, trong đó nhấn mạnh “G là cho Google”.

“Alphabet là một tập hợp các công ty, lớn nhất trong đó dĩ nhiên là Google”, Larry Page viết trên blog của hãng. “Về cơ bản chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp chúng tôi có được sự quản lý quy mô hơn vì chúng tôi có thể điều hành những thứ độc lập không liên quan đến nhau”.

Không chỉ phong cách trang chủ đơn giản, logo của Alphabet cũng được thiết kế ở mức đơn giản nhất có thể, đúng với phong cách của Google lâu nay.

Sau khi tái cấu trúc, lĩnh vực kinh doanh chính của Google, công ty con của Alphabet, đã được thu nhỏ quy mô so với trước đây. Hiện Google sẽ chỉ tập trung vào các mảng gồm tìm kiếm, quảng cáo, bản đồ, ứng dụng, Youtube và Android.

“Google mới đã có sự thu nhỏ đôi chút, với các sản phẩm Internet chính sẽ được chuyển sang Alphabet”, Larry Page viết.

Nest sẽ trở thành một công ty con của Alphabet. Nest sẽ chịu trách nhiệm phát triển các thiết bị cho nhà thông minh và có vai trò tương đương với Google, thay vì là một bộ phận của Google như trước đây.

Nest được Google mua về vào tháng 1/2014 với mức giá 3,2 tỷ USD.

Một công ty con khác của Alphabet là Fiber, cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao lên đến 1.000 megabit/giây, hiện đang có mặt tại 9 thành phố khác nhau của Mỹ.

Quỹ đầu tư của Google có tên gọi Google Ventures trước đây, sẽ được đổi tên thành Ventures, và sẽ trở thành một công ty con dưới sự quản lý của Alphabet. Ventures vẫn sẽ tiếp tục công việc của Google Ventures trước đây, đầu tư vào các dự án công nghệ giàu tiềm năng.

Một số bộ phận chịu phát triển các dự án giàu tham vọng của Google trước đây cũng sẽ được chuyển thành các công ty con dưới sự quản lý của Alphabet, trong đó có thể kể đến phòng thí nghiệm Google X, chịu phát triển các dự án táo bạo của Google như kính thông minh Google Glass, xe hơi tự lái...; hay Calico chịu phát triển những công nghệ giúp kéo dài tuổi thọ con người....

Một câu hỏi đặt ra vẫn chưa có lời giải đáp đó là sau khi chuyển sang mô hình công ty mới, trụ sở chính của Google, vốn được gọi là “Googleplex”, liệu có đổi tên gọi quen thuộc của mình hay không, khi mà Google giờ đây chỉ là một công ty con của Alphabet? Và liệu Google có xây dựng một trụ sở mới để thể hiện được tầm vóc và quy mô của Alphabet hay không?

T. Thủy
*Nguồn: Dân trí