Mới học marketing cần làm những gì???

Là một người ngoại đạo, nên khi bắt đầu chuyển qua Marketing mình đã gặp không ít bỡ ngỡ và khó khăn. Đã từng có thời gian tự mày mò và tự học Marketing, mình hiểu được nỗi khổ của những bạn đam mê Marketing nhưng không có điều kiện để học Marketing một cách bài bản trong trường ĐH. Mình xin chia sẻ một số bí quyết trong quá trình tự học Marketing để khởi nghiệp kinh doanh online của bản thân mình (bài viết chỉ dành cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Marketing nhé)

1. Đủ đam mê

- Đam mê là điều kiện đầu tiên khi bắt đầu tìm hiểu về Marketing. Marketing không hào nhoáng như bạn nghĩ đâu nhá (không tin thử hỏi các bác đang làm Marketer từ công ty lớn đến công ty nhỏ sẽ hiểu ). Xác định rõ “Bạn tìm hiểu Marketing vì cái gì? Bạn có thực sự đam mê nó không?” trước khi sờ mó vào cái đống bàu nhàu mang tên Marketing.

2. Bái Mr.Google làm thầy:

- Tất cả tài liệu cần thiết về Marketing bạn có thể tìm kiếm được trên Google. Vấn đề ở đây là hiện tại các tài liệu Marketing trên mạng không được xếp sắp một cách có trật tự nên sẽ gây không ít khó khăn cho bạn. Mình khuyên các bạn nên đọc trước Quyển Marketing căn bản – Philip Kotler. Sau khi gặm nhấm xong quyển này có lẽ bạn nắm được cơ bản Marketing là thế nào.

- Khi đã nắm được cơ bản, mình tin rằng bạn có đủ khả năng để chọn lọc các tài liệu tiếp theo để đọc. Vấn đề còn lại là cách đọc, hãy luôn tự hỏi “Why” và tìm mọi thủ đoạn để phản biện những gì bạn đọc được: “Trong Marketing không có vấn đề đúng hoặc sai, chỉ có người làm Marketing làm vấn đề đó đúng hoặc sai”. Hãy tự tìm ra chân lý của riêng mình trong Marketing các bạn nhé

- Ngoài ra bạn nên trang bị một xíu tiếng Anh để đọc các tài liệu nước ngoài. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt, yên tâm đi, đã có Google Translate

3. Học thầy không tày học bạn:

- Học hỏi và thảo luận với người khác sẽ giúp bạn không ngừng tiến bộ. Đừng ngại ngùng tham gia các buổi Offline, các khóa học marketing hay, hội thảo miễn phí về Marketing để được học hỏi và chia sẻ kiến thức với mọi người. Tạo các chủ đề về Marketing trên các forum cộng đồng Marketing để cùng thảo luận với mọi người: hãy chia sẻ những gì mình biết và học hỏi những gì bạn chưa biết, đó là cách giúp bạn nhanh tiến bộ nhất.

4. Học đi đôi với hành:

- Lý thuyết sẽ mãi là lý thuyết nếu không được ứng dụng. Các hoạt động đội nhóm trong trường ĐH, hoặc ở các CLB Tình nguyện là nơi tốt nhất để bạn thể hiện khả năng làm Marketing của mình. Không ngừng dấn thân và trải nghiệm: đó là con đường mà bất cứ Marketer nào cũng phải đi qua.

5. Suy nghĩ về việc tham gia một khóa học Marketing:

- Nếu có điều kiện, mình vẫn khuyên các bạn nên tham gia một khóa học về Marketing (có thể là ngắn hạn). Với những gì bạn tự tìm hiểu và trải nghiệm được về Marketing, cộng với sự hướng dẫn và hệ thống lại kiến thức của các Chuyên gia, sau khóa học mình tin rằng sẽ bạn sẽ thấy mình tiến bộ thế nào sau khóa học (cái này gọi là đầu tư cho tương lai nè)