Làm gì để hòa nhập với môi trường mới Lưu

Em trai tôi vừa được nhận vào làm ở BAT - một trong những công ty hàng đầu sản xuất thuốc lá trên thế giới. Tôi cũng biết là vào một công ty thuộc ngành khó đó sẽ có rất nhiều cơ hội học hỏi, phát triển bản thân, em trai tôi rất muốn tìm hiểu thêm thông tin về BAT cũng như ngành khó này để chuẩn bị tốt nhất cho việc hòa nhập vào một môi trường mới (em ấy phụ trách mãng sale). Không biết có ai làm ở BAT hay những công ty tương tự không nhỉ, tôi muốn xin vài ý kiến, chia sẻ để giúp em tôi. Cảm ơn mọi người nhiều lắm.

29/06/2015
5,157 lượt xem
Thảo luận
Đăng nhập để viết thảo luận
Lê Thị Dinh 30/06/2015

Trước đây mình cứ nghĩ làm freelacer là được tự do thoải mái, muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì thì nghỉ, nhưng thực tế thì không phải vậy và tính chất công việc cũng không ổn định, nhất là giai đoạn cạnh tranh như hiện nay. Em bạn được vào làm công ty lớn thì rán cố gắng, mình cũng đang muốn tìm công ty lớn, trong môi trường quốc tế để làm việc ổn định.

Với những công ty lớn thì yếu tố năng động, hoà đồng và trình độ ngoại ngữ là rất cần thiết. Mình nghĩ vậy

Hoàng Thùy Linh 30/06/2015

Cái nào cũng có ưu - nhược điểm riêng, làm freelance thì thoải mái về thời gian, chủ động về công việc tự mình làm chủ không ai quản lí, ép doanh số, chỉ tiêu này nọ,... nhưng bạn sẽ không rèn được cho mình tinh thần đồng đội, tinh thần teamwork, không có chính sách lương - thưởng tương xứng và cũng không hiểu được hết những qui trình vận hành của cty, sau này muốn thành lập doanh nghiệp cũng yếu kinh nghiệm hơn

Đặng Hoàng Long 30/06/2015

Mình đã từng có tâm lý rất lo sợ khi làm việc ở một môi trường mới, có lẽ em của bạn cũng giống như mình 5 năm trước, lúc mà mình mới đổi một công ty Việt Nam sang một công ty quốc tế. Lúc đó, được nhận vào công ty quốc tế phải nói là vui lắm, nhưng mà bị cái mình hay dễ bị ... lạc lõng thời gian đầu, tâm lý sợ sệt khi không bắt kịp các đồng nghiệp. Kinh nghiệm của mình là em bạn nên làm quen & giữ mối quan hệ tốt với những đồng nghiệp hay làm chung, họ sẽ là những người giúp cho em bạn hòa nhập, làm tốt công việc được giao đó. 

Hoàng Thùy Linh 30/06/2015

Được làm việc trong môi trường quốc tế sẽ tôi rèn cho mình tính năng động và bản lĩnh rất nhiều. Mình học được rất nhiều chỉ sau thời gian công tác tại công ty đa quốc gia. Có nhiều bạn nghĩ vô cty lớn làm sẽ khó trụ lâu, sợ cạnh tranh sợ bị đào thải,... đó là suy nghĩ sai lầm. Làm ở cty nhỏ mới sợ mất việc, sợ bị đào thải và chế độ phúc lợi cũng không bằng công ty lớn

Khi làm ở cty quốc tế, bạn muốn đổi việc thì hồ sơ của bạn cũng được nhà tuyển dụng chú ý hơn

Nguyễn Dung Hà 30/06/2015

Em mình nói về chuyên môn và trình độ thì không đáng ngại lắm. Nhưng ngại nhất là tính em ấy hay ôm đồm việc và hơi nhác. Chỉ lo ngại là bị ăn hiếp như mấy công ty tư nhân thì khổ

Lê Minh Dũng 30/06/2015

BAT là một trong những công ty hàng đầu luôn đó bạn. Em bạn may mắn quá, mình cũng đã từng tìm hiểu và apply nhưng lại bị fail rồi. Tiếc quá. Mình tìm hiểu thì thấy công ty này cực kỳ nice luôn, đã vậy chuyên môn nghề nghiệp của nhân viên trong này rất cao bởi phỏng vấn đầu vào cũng đâu có dễ đâu. Em bạn nên biết năm bắt cơ hội này để phát triển bản thân hơn nữa. Mình đang hóng đợt tuyển tiếp theo của BAT đây. Biết đâu sau này lại vào làm chung với em bạn cũng nên.

Lê Thị Hồng Gấm 01/07/2015

Đã có rất nhiều người nhảy việc rất nhiều công ty, chỉ mong mình tìm được một công việc phù hợp, lương bổng tương xứng nhưng mãi không tìm được,đó là lí do vì sao có người sớm thành công còn có người mãi dậm chân tại chỗ.

Có được việc tốt thì cố gắng làm tốt để thăng tiến, thời bôổi cạnh tranh này không dễ tìm việc đâu

Châu Hồng Thủy 30/06/2015

Mình có người quen đang làm ở phòng Nhân sự ở BAT nè, chị ấy cũng hay chia sẻ cho mình những ngày làm việc ở BAT. Mình thấy rất ấn tượng bởi không những môi trường quốc tế, nhân viên chuyên nghiệp mà còn nhân viên sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, chỉ cần bạn có dám mở lời để nói ra vướng mắc của bạn hay không thôi. Chị ấy còn chia sẻ là BAT có rất nhiều hoạt động training, teambuilding nên thường những nhân viên mới vào sẽ thấy thoải mái hơn, dễ hòa nhập hơn. Vì vậy em của bạn yên tâm nhé. Mình cũng đang muốn vào BAT làm lắm luôn đây nè. 

Lô Chính Long 01/07/2015

Thời sinh viên tôi cũng từng nghĩ ra trường cứ đi làm cho mấy công ty nhỏ lấy kinh nghiệm rồi sẽ tính tiếp. Nhưng đó là sai lầm và tốn nhiều thời gian. Nếu nhận thấy bản thân có năng lực mình nên thử sức ngay ở những công ty lớn, những tập đoàn quốc tế. Tại đây sẽ tôi rèn cho mình nhiều kỹ năng trong công việc và tinh thần teamwork rất tốt. Môi trường đầy cạnh tranh, thử thách thưởng phạt rõ ràng đòi hỏi bản thân mình phải vận động và phát triển. Làm ở công ty lớn nếu có chuyển đổi môi trường làm việc thì tầm nhìn và tầm với của mình cũng ở vị trí cao hơn 

Quỳnh Chi 02/07/2015

Bản lĩnh là điều rất quan trọng khi làm việc trong ngành "khó" nên em bạn hãy mạnh mẽ vượt qua dư luận và làm công việc mình đã chọn với tất cả đam mê & nhiệt huyết. Mà BAT thích lắm nhé, mình thấy môi trường làm việc cực tốt luôn. Đọc thông tin này mà thấy kích thích ghê luôn http://nganhkho.com/van-hoa-doanh-nghiep-va-con-nguoi-trong-bat.html nhé

Quỳnh Chi 30/06/2015

Mình cũng đang muốn tìm công việc mới đây. Bên này còn tuyển dụng nhân sự nữa không bạn? Mình nghe nói vô mấy công ty đa quốc gia khó lắm, em bạn là tự ứng tuyển vô hay là có người quen giới thiệu vậy?. Mình cũng nộp hồ sơ vài nơi mà chưa thấy nơi nào gọi. Muốn tìm công việc ổn định làm lâu dài, không bay nhảy nữa.

Nguyễn Dung Hà 30/06/2015

Bên BAT tuyển dụng thường xuyên lắm bạn, bạn thử tìm hiểu thông tin trên mạng là có. Em mình là tự tìm việc và nộp hồ sơ ứng tuyển chứ chẳng có quen biết gì đâu. Với lại công ty quốc tế không như các công ty nhà nước, gia đình. Ai có năng lực thì được tuyển chứ quen biết mà năng lực không có cũng bị loại à

Nguyễn Minh Hùng 01/07/2015

Phải tin vào năng lực và tự lực cánh sinh. Mối quan hệ không giúp được mình nếu mình là người  không biết vương lên và thụ động bạn à. Có cơ hội được làm trong cty lớn, môi trường làm việc quốc tế năng động thì nên nắm bắt

Trần Thị Ánh Tuyết 01/07/2015

Mình đã tìm hiểu rất nhiều về ngành khó này và cũng đang chờ vị trí tuyển dụng phù hợp thì apply vào. Mình thấy các công ty này đều có môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và chính sách lương bổng, chính sách nhân sự rõ ràng. 

Lý Hải 30/06/2015

Thật ra tâm lý của em bạn rất dễ hiểu, ai vào một môi trường mới cũng dễ bị choáng bởi họ có thể không bắt kịp với công việc, với đồng nghiệp của mình. Cái khoảng thời gian đầu sẽ cảm thấy rất khó để hòa nhập. Nhưng mình thấy chỉ có em bạn mới có thể thay đổi được tâm lý của em bạn thôi. Nói với em bạn là mạnh dạn lên, tự tin lên, tìm hiểu hết profile của những người trong công ty BAT để biết được tính cách, cách làm việc,... như vậy khi làm việc, chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. 

Lê Minh Dũng 30/06/2015

Đồng ý với ý kiến của bạn. đây là tâm lý chung thôi, nếu ai dễ thích nghi thì chỉ lạ 1-2 tuần đầu là có thể vào guồng công việc. Còn rụt rè thì 1-2 tháng. Nhưng nếu thụ động không hoà đồng thì rất dễ bị cô lập và bị đào thải. Môi trường đã chọn mình thì mình nên dang tay đón nhận bước vào, chứ đừng đứng bên lề vào bảo "sao không ai kéo tôi vào".

Giờ rất nhiều người giỏi nên có cơ duyên với công ty tốt thì ngoài hoàn thành tốt công việc thì cũng phải ko ngừng hoàn thiện bản thân, trao dồi kiến thức.

Lê Thị Hồng Gấm 01/07/2015

Bạn bảo em bạn yên tâm nhé. Những ai làm trong BAT cũng rất là dễ gần, socialize cực kỳ tốt, đã vậy còn giúp cho nhau phát triển chứ không như 1 số công ty khác, việc ai nấy làm đâu. Với ở đây, phải biết cầu tiến, nắm bắt cơ hội bạn nhé. 

Lê Thị Hồng Gấm 02/07/2015

Đọc câu comment của bạn này mà em liên tưởng đến quân đội á, làm việc trong môi trường quốc tế thì hoạ đồng chịu khó và không ngừng nâng cao chuyên môn là được... Dũng cảm giống như xung trận á:)

Nguyễn Minh Hùng 01/07/2015

Một điều mình muốn chia sẻ với em bạn đó là ở các công ty quốc tế, nhân viên luôn được truyền cảm hứng làm việc bởi cấp trên và chính đồng nghiệp của họ. Mình tin là BAT cũng thế. Mình nghĩ nếu em bạn có khó khăn, cứ chia sẻ với đồng nghiệp hoặc sếp luôn, đảm bảo sẽ có hướng đi.

Nguyễn Chí Thanh Phong 01/07/2015

Mới vào làm thì đừng quá đề cao giá trị bản thâ, đừng thể hiện cái tôi quá  cao dù bạn có thật sự giỏi. hãy hoà đồng, tạo ôối quan hệ tốt sẽ giúp cho mình mau chóng làm quen với công việc.

Lê Hoàng Lâm 01/07/2015

Ngành khó là ngành gì, có gì khác so với các ngành khác? Nghe hơi lạ lạ, chỉ mới nghe việc khó thôi chứ chưa nghe ngành khó

Trần Thị Ánh Tuyết 01/07/2015

Theo mình được biết ngành khó là những ngành hạn chế quảng cáo, truyền thông ra bên ngoài như rượu, bia, thuốc lá. Những người làm trong ngành này phải thật sự giỏi, chịu được áp lực dư luận và ai làm được sẽ rất mau giàu, mau thăng tiến và bản lĩnh hơn

Nguyễn Chí Thanh Phong 01/07/2015

Bat có chính sách đãi ngộ nhân viên rất tốt, các khóa training cũng mở liên tục và đã lên kế hoạch cố định. Ít công ty ở VN có thể làm được điều này. Em bạn cần phải tập thích nghi nhanh để được pass probation nhé. Cơ hội phát triển rất là cao luôn đó.

Nguyễn Dung Hà 02/07/2015

Cám ơn những chia sẻ của bạn. Em mình đang cố gắng học tập và tạo mối quan hệ thật tốt để có thể vượt qua giai đoạn thử thách ban đầu. Nghe em nó kể về môi trường làm việc ở BAT cũng thấy thích lắm.

Nguyễn Dung Hà 02/07/2015

Thấy anh am hiểu về BAT nhiều quá, không biết anh cũng đang làm ở BAT hay đã từng có thời gian làm ở BAT vậy ạ?

Lê Thanh Tuyền 01/07/2015

Mình cũng đang muốn tìm việc trong những công ty thuộc ngành khó, anh/chị nào biết ởđâu tuyển thì giới thiệu giúp nhé

Trần Thị Ánh Tuyết 01/07/2015

Bạn thử vào đây http://nganhkho.com/co-hoi-nghe-nghiep.html nhé. Hy vọng bạn sẽ thấy thích công ty này. Hiện nay BAT được đánh giá là top 30 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đó. 

Lê Thị Hồng Gấm 02/07/2015

Thử thách đầu tiên dành cho em bạn: hòa nhập! Nếu không qua được thử thách này, mình e sẽ khó để làm việc ở đây. Hãy bảo em bạn đứng lên, tìm hiểu mọi người xung quanh, có gì là cứ đặt câu hỏi, không nên ngại ngùng, bởi người thiệt là mình nếu như mình không chủ động thay đổi nó.

Nguyễn Thị Kim Chi 02/07/2015

Môi trường làm việc quốc tế có thể là một bức tường lớn đối với những ai làm ở các công ty local trước đây. Mình nghĩ em bạn có thể bị choáng bởi cách làm việc nhanh gọn, sắc bén của nhân viên trong công ty. Em bạn cần cố gắng trau dồi thêm chuyên môn nghề nghiệp & chủ động giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ ổn.

Lê Minh Dũng 09/07/2015

Đừng tỏ ra mình là số 1 mà hãy để mình là 1 ẩn số để mọi người khám phá sẽ giúp em bạn nhanh chóng hoà nhập với anh chị em trong công ty