- The Vibe Vietnam – Case study “Hội Sành Đi” - Khi gen Z tuyên truyền giao thông cho chính thế hệ của mình

 - The Vibe Vietnam – Case study “Hội Sành Đi” - Khi gen Z tuyên truyền giao thông cho chính thế hệ của mình
Thông tin chiến dịch
Brand:

Thời gian:
10/2023

Nếu trước đây câu chuyện tuyên truyền an toàn giao thông có phần khô khan và cứng nhắc đối với giới trẻ, thì giờ đây nó trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi được khoác lên một chiếc áo mới mẻ với tuyên ngôn đậm cá tính của thế hệ Z. “Hội Sành Đi” - Chương trình do VAMM (Hiệp hội các nhà sản xuất xe 2 bánh Việt Nam) phối hợp cùng NTSC (Ủy Ban An Toàn Giao Thông) thực hiện, chính là chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông được dẫn dắt bởi những thủ lĩnh đường phố gen Z – một lần nữa khẳng định sức ảnh hưởng của thế hệ này đối với truyền thông.

Bối cảnh

Tai nạn giao thông ở giới trẻ vẫn là một vấn đề nhức nhối đối với xã hội khi hiện nay xu hướng sử dụng xe công nghệ ở các thành phố lớn ngày càng tăng, trong khi ý thức tham gia giao thông ở người trẻ vẫn chưa cao.

Trước thực trạng đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) muốn tạo ra một chiến dịch nhằm thay đổi nhận thức an toàn giao thông và hành vi tham gia giao thông của giới trẻ, vì một thế hệ sành luật và tham gia giao thông văn minh.

Tuy nhiên, đối với một thế hệ trẻ bản lĩnh và năng động, bài toán tuyên truyền an toàn giao thông đặt ra nhiều thách thức lớn:

  • Làm sao để biến khái niệm đi đúng luật trở nên “dễ thở” và “dễ hiểu” hơn cho người trẻ, giúp họ tự nhận thức hành vi giao thông của bản thân mà không tạo cảm giác nhàm chán, khiên cưỡng hay ép buộc?
  • Làm sao để truyền cảm hứng khiến cho một thế hệ được đánh giá là “khó tính” trong việc tiếp nhận các nội dung trên mạng xã hội, luôn nhạy bén với xu hướng mới bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chủ đề giao thông và bắt đầu hành trình đi an toàn của mình?

Mục tiêu

  • Tăng nhận thức về luật an toàn giao thông và ý thức tham gia giao thông cho giới trẻ.
  • Khuyến khích giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến chủ đề an toàn giao thông và lan tỏa tinh thần này cho tất cả mọi người

Insight

Nhắc đến gen Z là nhắc đến một thế hệ đầy tự tin và bản lĩnh, luôn biết cách tạo ra xu hướng và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình đến mọi người xung quanh. Từ mạng xã hội đến đời thực, từ underground đến mainstream, cách thế hệ Z thể hiện tư duy và vận hành cuộc sống của mình cũng mang màu sắc riêng biệt, không bị rập khuôn.

Có thể thấy rằng, từ phong cách thời trang, ăn uống cho đến ngôn ngữ, gen Z luôn có những cách biểu đạt thú vị và sáng tạo những “slang” (từ lóng) của riêng mình.

Nếu như những khái niệm “sành ăn”, “sành điệu” vốn là từ khoá quen thuộc trong cộng đồng gen Z và các bạn trẻ yêu thích sáng tạo nội dung (content creator) thì “sành đi” chính là một trào lưu mới được khởi xướng từ các gen Z để tôn vinh những tấm gương am hiểu luật giao thông chính hiệu.

Creative Idea

Hội Sành Đi
Nhập hội gen Z – Là đi đúng luật

Key Visual “Hội Sành Đi” 2023.

“Hội Sành Đi” là Câu lạc bộ những bạn trẻ gen Z am hiểu luật giao thông và sẵn sàng tuyên truyền cho chính thế hệ của mình, tiến đến sứ mệnh “Vì một thế hệ tham gia giao thông siêu Sành”.

Với ý tưởng này, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) đã hợp tác cùng IMC agency – The VIBE Vietnam tạo nên một khái niệm “cũ mà mới”, chiến dịch nhằm khẳng định thông điệp đến với người trẻ: Thay vì tạo nét trên đường phố bằng những pha lạng lách đánh võng hay tự xưng là “dân tổ”, việc chủ động nâng cao ý thức giao thông, tuân thủ luật mới được gọi là chất chơi, là ấn tượng trong mắt giới trẻ bây giờ. Với gen Z, họ tự hào gọi đó là “sành đi” và biến nó trở thành một từ khóa xu hướng để khoác lên câu chuyện giao thông một màu áo tươi mới.

Khác biệt với những chiến dịch tuyên truyền giao thông trước kia, Hội sành đi được dẫn dắt bởi chính các thủ lĩnh đường phố gen Z, dùng tiếng nói của giới trẻ tuyên truyền cho giới trẻ. Chính vì thế, chiến dịch được rất nhiều Sành-Đi-ers chất lượng hưởng ứng hết mình.

Hoạt động thực thi

Viral Clip

Lyrics Video “Hội Sành Đi”

Sử dụng phương tiện âm nhạc được gen Z yêu thích là “rap”, “Hội Sành Đi” đã có màn kết hợp ấn tượng với bộ ba rappers Gen Z cá tính Low G, UmieCaptain để cho ra mắt lyrics video tuyên truyền sử dụng chính ngôn ngữ phổ biến trong giới trẻ.

Lyrics video “Hội Sành Đi” mang một làn gió mới nhằm truyền cảm hứng cho việc tham gia giao thông trở nên thú vị và dễ ngấm hơn bao giờ hết, bằng cách lồng ghép kiến thức giao thông kết hợp với rap từ 3 rapper với 3 style rap riêng biệt nhưng cùng hòa quyện một cách mượt mà tạo nên bản phối siêu bắt tai, gây ấn tượng mạnh mẽ với các bạn trẻ từ khi vừa ra mắt, dễ ghi nhớ và thúc đẩy gen Z chủ động nâng cao ý thức khi tham gia giao thông đường bộ.

Với phong cách truyền tải đa dạng, bộ ba rappers đã trở thành những đại diện đầu tiên của “Hội Sành Đi” với những nickname cực chất: Phù thủy đi flow Low G trở thành “flex sư” đường phố nhắc nhở gen Z về những lỗi giao thông đường bộ với những câu cảnh cáo chất lừ: Đi đúng làn bạn chất, lấn vạch là bạn quê. Hay anh chàng tài năng Captain hóa thân thành chuyên gia xa lộ sành sỏi về các trang thiết bị bảo hộ an toàn cho gen Z khi đi trong thành phố và đi phượt đường dài. Cuối cùng là cô nàng UMIE với đoạn điệp khúc ngọt ngào với lời hát cực sành về tín hiệu và quy tắc giao thông để “nhắc khéo” gen Z rằng “An toàn gen Z ở sâu tâm trí, đi xe đúng luật không phải nghĩ nhiều”.

Đi cùng âm nhạc là chất liệu hình ảnh truyền tải đậm chất “comic” sinh động, kết hợp song song giữa hình ảnh thực tế và vẽ minh họa (illustration) từ The VIBE Vietnam góp phần giúp chiến dịch truyền thông thành công ghi điểm với gen Z đầy hiệu quả.

Lyrics video “Hội Sành Đi”

Print

Nắm bắt sở thích và xu thế “streetstyle” của giới trẻ ngày nay, “Hội Sành Đi” đã táo bạo mời Giám đốc Sáng tạo Dzung Yoko – người đứng sau thành công của những bộ ảnh gây tiếng vang trong giới mộ điệu tham gia thực hiện bộ ảnh phi thương mại để tiếp cận chủ đề an toàn giao thông dưới góc nhìn thời trang đúng chuẩn “sành đi” nghệ thuật.

Với phong cách fashion editorial (ảnh trên ấn phẩm tạp chí), bộ hình vừa toát lên chất ngầu, “trendy” quen thuộc nhưng vẫn lột tả một cách sâu sắc về những “vấn nạn” giao thông thường gặp cho người trẻ. Thông qua bộ ảnh cực chất phác họa các câu chuyện từ uống rượu bia không được lái xe, hay tập trung quan sát khi tham gia giao thông và việc đội mũ bảo hiểm chuẩn an toàn, Giám đốc Sáng tạo Dzung Yoko mong muốn đóng góp một phần góc nhìn của mình vào vấn đề này để nâng cao ý thức của người sử dụng phương tiện giao thông trên đường bộ, lan tỏa nhận thức tham gia giao thông an toàn đến với giới trẻ, vì một cộng đồng an toàn, lành mạnh và văn minh.

Ảnh 1
Ảnh 2
Ảnh 3

Content Video

“Hội Sành Đi” đã kết hợp cùng Schannel – kênh thông tin thu hút giới trẻ với nhiều nội dung sáng tạo đa dạng từ đội ngũ creator xịn xò trong đó chiếm phần lớn là gen Z để mang đến một chiếc clip parody vui nhộn lồng ghép kiến thức về luật an toàn giao thông, đồng thời giới thiệu và lan tỏa MV “Hội Sành Đi”.

Parody clip tuyên truyền luật giao thông

Social

Song song đó, không chỉ thay đổi suy nghĩ của gen Z về an toàn giao thông, đội ngũ truyền thông The VIBE còn nỗ lực biến Hội Sành Đi trở thành một kho tàng nội dung sáng tạo khổng lồ về an toàn giao thông trên digital trong nhiều năm tới. Nhờ đó, gen Z có thể dễ dàng tìm hiểu về các thông tin cần thiết ngay trên các ứng dụng quen thuộc với mình.

Bằng việc tạo ra trào lưu “duet” cùng Chuyên gia xa lộ Captain trên TikTok, nhiều gen Z bước đầu đã dành sự hứng thú đến khái niệm an toàn giao thông và chia sẻ nội dung clip tham gia của riêng mình. Các nội dung trên fanpage tuyên truyền và ở các trang cộng đồng (communities) với thông điệp gần gũi, bắt trend cũng góp phần đem đến hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Duet challenge kết hợp cùng “Chuyên gia xa lộ” Captain trên TikTok.

PR

Cách tiếp cận đi từ thông điệp ấn tượng, trendy của Hội Sành Đi cũng nhận được sự hưởng ứng từ các trang tin chuyên phân tích các chiến dịch marketing, truyền thông quan tâm.

Kết quả

Chiến dịch đã thể hiện sức ảnh hưởng của thế hệ Z đối với sân chơi truyền thông. Tuy lần đầu tiên ra mắt với một khái niệm hoàn toàn mới mẻ, “Hội Sành Đi” đã xây dựng được một nền tảng đầu tiên cho giới trẻ về ý thức giao thông đúng luật, nhanh chóng thu về những con số ấn tượng:

  • Hơn 10 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội với hơn 13 nghìn lượt xem nội dung trên fanpage
  • Gần 1 triệu lượt xem Lyrics Video “Hội Sành Đi” trên YouTube
  • Hơn 350 nghìn lượt tương tác với các nội dung truyền tải dưới các hashtag #HOISANHDI #NhapHoiGenZ #LaDiDungLuat

Và rất nhiều bạn trẻ tham gia hưởng ứng Duet trên nền tảng TikTok.

Đặc biệt, đằng sau chiến dịch “Hội Sành Đi” là đội ngũ sáng tạo trẻ trung với hơn 70% creator đều là gen Z năng động từ agency The VIBE Vietnam. Với phương châm luôn mang đến chất riêng cho thương hiệu (Bring The Vibe), The VIBE Vietnam không ngừng mang đến những sắc màu mới cho các nhãn hàng, kết hợp với việc tối ưu hóa ngân sách quảng bá để tạo ra những chiến dịch không chỉ đủ chất, đủ vị và tạo dựng sự yêu thích trong mắt khách hàng mục tiêu.

Cùng chờ đón những hoạt động bùng nổ tiếp theo của đội ngũ trẻ đến từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) và The VIBE Vietnam cũng như “Hội Sành Đi” trong năm 2024 nhé.

* Nguồn: The VIBE Vietnam

Đang tải thảo luận...