Việc Làm Tốt - Mua bánh mì, tặng việc làm hậu giãn cách - 1 triệu lao động đăng ký tìm việc sau 4 tuần triển khai

Việc Làm Tốt - Mua bánh mì, tặng việc làm hậu giãn cách - 1 triệu lao động đăng ký tìm việc sau 4 tuần triển khai
Thông tin chiến dịch
Loại chiến dịch:
Activation
Thời gian:
11/2021

“Muốn có việc nhanh như ăn bánh mì? Truy cập ngay vieclamtot.com” - cách ví von tìm việc dễ và nhanh như ăn bánh mì đã thành công thu hút sự chú ý của người lao động nói riêng và cộng đồng nói chung. Vì sao Việc Làm Tốt - chuyên trang tuyển dụng trực thuộc Chợ Tốt - lựa chọn hình thức tuyển dụng qua xe bánh mì?

Bối cảnh

Bối cảnh thị trường

Theo số liệu từ Cục thống kê, 28.2 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Số lượng lao động có việc làm trong quý III/2021 được ghi nhận đạt mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (47.2%). Song song đó, tỉ lệ thất nghiệp trong năm 2021 đã vượt xa mức trung bình trong 10 năm trở lại đây (2%), lên đến 3.98%. Từ những số liệu trên, có thể thấy việc tìm việc và tuyển dụng giai đoạn sau dịch vấp phải nhiều khó khăn khi cộng đồng vẫn phải làm quen với nếp sinh hoạt thời bình thường mới.

Bối cảnh thương hiệu

Việc Làm Tốt là chuyên trang tuyển dụng và tìm việc được ra mắt vào tháng 7/2021, hoạt động chính trong lĩnh vực tuyển dụng lao động phổ thông. Với một lĩnh vực ngách như vậy, thương hiệu sẽ cần cách truyền thông đủ sáng tạo để gây sức hút nhưng vẫn phải đơn giản, gần gũi để tiếp cận được nhóm đối tượng mục tiêu – người lao động phổ thông.

Ra mắt ngay trong thời gian cao điểm của đại dịch với chuỗi lệnh giãn cách liên tiếp đã phần nào giới hạn cơ hội kết nối nhà tuyển dụng và người lao động, tăng độ phủ và nhận diện cho thương hiệu. Trước tình thế đó, thương hiệu cần làm gì để biến nguy thành cơ?

Mục tiêu

  • Tăng độ hiện diện và nhận biết thương hiệu để giới thiệu và kết nối việc làm cho lượng lớn lao động phổ thông bị ảnh hưởng do đại dịch.
  • Tạo được thảo luận trên các nền tảng mạng xã hội về dịch vụ của thương hiệu.

Insight

Nhóm TA của chiến dịch là người lao động phổ thông và nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng nhóm lao động phổ thông. Người lao động thường không có thói quen chia sẻ về công việc trên các nền tảng mạng xã hội – vốn là một kênh trao đổi thông tin, tìm kiếm việc khá phổ biến.

Thay vì tìm việc trên các trang tuyển dụng, mạng xã hội, nhóm người lao động phổ thông thường tìm việc thông qua các trung tâm việc làm, tờ rơi quảng cáo. Tuy nhiên, các kênh kết nối kể trên đã không thể hoạt động trong suốt thời gian giãn cách kéo dài trong năm 2021. Từ đó dẫn đến tình trạng nhà tuyển dụng và người lao động không thể tìm thấy nhau.

Creative Idea

Trước tâm lý và hành vi của người lao động và nhà tuyển dụng, Việc Làm Tốt nhận thấy cần sáng tạo nên một “cầu nối” đặc biệt phù hợp với bối cảnh bình thường mới sau khi nới lỏng chuỗi lệnh giãn cách. Phương tiện kết nối này cần đáp ứng được 3 tiêu chí: tiện lợi, nhanh chóng và đáng tin cậy. Giải pháp này được kì vọng có thể tạo tác động kép vừa giúp kết nối nhà tuyển dụng và người lao động, tạo giá trị cho cộng đồng.

Xe bánh mì tặng việc làm

Với các tiêu chí tiện, nhanh, đáng tin cậy, thương hiệu đã tìm ra giải pháp có thể đáp ứng từng điều kiện. Cụ thể:

  • Tính tiện lợi, nhanh chóng: Để có thể nhanh chóng lan toả tin tuyển dụng, ngoài tờ rơi quảng cáo, các giấy gói bánh mì, đồ ăn vỉa hè cũng là một “kênh” thông tin khả thi, khớp với hành vi tìm việc của nhóm TA. Thêm vào đó, bánh mì là món ăn sáng quen thuộc với người dân Việt Nam bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Do đó, ý tưởng biến xe bánh mì thành những trung tâm tìm việc linh động sẽ là “cầu nối” đủ gần gũi, tiện lợi và nhanh chóng. Thông tin về nhà tuyển dụng được in trực tiếp lên bao đựng bánh mì để người lao động có thể liên hệ trực tiếp mà không cần đi qua bên trung gian.
  • Đáng tin cậy: Dù vậy, cộng đồng vẫn sẽ giữ thái độ e dè với những tin tuyển dụng in trên bao bì. Do đó, thương hiệu cần một gương mặt đại diện có độ phủ mạnh và nhận được nhiều sự yêu mến của nhóm TA. Nghệ sĩ Quyền Linh sẽ là lựa chọn vừa vặn cho yêu cầu trên nhờ những hoạt động hỗ trợ cộng đồng tích cực trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

Hoạt động thực thi

Content Video

Với sự góp mặt của nghệ sĩ Quyền Linh, 2 video giới thiệu và hướng dẫn về xe bánh mì tặng việc làm được đăng tải trên trang YouTube và Facebook chính thức của thương hiệu.

Phiên bản dài 2 phút hướng dẫn chi tiết cách liên hệ với nhà tuyển dụng và tập trung giải quyết tâm lý nghi ngại trước sự kiện xe bánh mì tặng việc làm thông qua kết quả thực tế. Phiên bản 15 giây sẽ là bản hướng dẫn ngắn gọn hơn, không đi kèm các tình huống và chia sẻ cảm nhận của người lao động sau khi kết nối thành công với nhà tuyển dụng.

Phiên bản 2 phút
Phiên bản 15 giây

Activation

Những xe bánh mì trở thành trung tâm giới thiệu việc làm lưu động, được trang bị máy tính bảng để người lao động có thể tranh thủ tìm việc trên vieclamtot.com trong thời gian đợi bánh. Đội ngũ PG & PB sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn người lao động sử dụng mã QR Code và liên lạc với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh hợp tác với chuỗi xe bánh mì má Hải, thương hiệu cũng hợp tác với quán cơm Nụ Cười để thêm món “bánh mì việc làm” vào thực đơn cơm trưa cho nhóm lao động phổ thông. Tổng cộng có hơn 4000 ổ bánh mì được gửi đến các quán khu vực quận 1, quận 4 và quận 7. Sự hợp tác này đẩy mạnh khả năng lan toả của chiến dịch, hỗ trợ thêm nhiều người lao động tìm kiếm việc làm trong giai đoạn khó khăn.

Xe bánh mì má Hải và quán cơm xã hội Nụ Cười
Đội ngũ PG hướng dẫn người lao động đăng ký việc làm

Packaging

Nhân vật chính của chiến dịch là những bao đựng bánh mì được in thông tin tuyển dụng kèm số điện thoại liên lạc trực tiếp để người lao động có thể chủ động liên hệ thẳng với đơn vị tuyển dụng nếu họ không thạo sử dụng các thiết bị công nghệ.

Thông tin tuyển dụng trên bao đựng
Thông tin tuyển dụng trên bao đựng

POSM

Thương hiệu đã hợp tác với chuỗi xe bánh mì má Hải và thiết kế các standee kèm QR Code để người lao động có thêm biện pháp hiện đại, tiện lợi hơn trong việc đăng ký thành viên trên trang vieclamtot.com, liên lạc với nhà tuyển dụng. Đồng thời bộ POSM cũng đóng vai trò lan toả thông điệp chiến dịch.

Trạm bánh mì tìm việc
NS Quyền Linh hướng dẫn người mua về cách tìm việc
QR Code dẫn về website

Social

Trên trang facebook chính thức, thương hiệu cũng chia sẻ lại content video và những hình ảnh thực tế tại các điểm Activation để quảng bá cho chiến dịch.

Trong giai đoạn lan toả (amplify), thông tin về xe bánh mì việc làm cũng được tích cực chia sẻ trên các nhóm cộng đồng có số lượng người theo dõi và tương tác cao như Hóng hớt Showbiz, Beat.vn, Tôi là dân Gò Vấp.

Việc Làm Tốt
Page Chửi Thuê

PR

Giải pháp của Việc Làm Tốt đã tạo được những tác động thiết thực, góp phần giải quyết tình trạng “đứt gãy” giữa nhà tuyển dụng và nhóm lao động phổ thông. Nhờ đó, các trang tin, đài truyền hình lớn như Tuổi Trẻ, Zing News, Dân Trí, đài HTV9 cũng tích cực đưa tin để góp phần lan toả tinh thần và ý nghĩa nhân văn của chiến dịch.

Tuổi Trẻ
ZingNews
Kenh14
Dân Trí

Kết quả

Chiến dịch ghi nhận:

  • Theo Tuổi Trẻ, 1 triệu người tìm việc trên vieclamtot.com, 60% đến từ TP.HCM.
  • Thống kê theo dõi chiến dịch của Buzzmetrics cho thấy ý kiến “mong muốn tìm việc” chiếm 27% trong hơn 5,000 lượng thảo luận về chiến dịch.
  • 29% lượng thảo cho rằng đây là chiến dịch hay, có ý nghĩa (Buzzmetrics).
  • Điểm sentiment (về mặt cảm xúc) đạt 0.94 và điểm về mức độ liên quan (relevancy) đạt 0.25 (Buzzmetrics).

Kết

Đối với một chuyên trang “tân bình” như Việc Làm Tốt, chiến dịch có thể xem là chuỗi hoạt động vừa sức. Mọi hoạt động đều được tối giản để phù hợp với bối cảnh phục hồi sau đại dịch nhưng vẫn đủ để mang lại hiệu quả tích cực cho thương hiệu. Dù vậy, Việc Làm Tốt có lẽ vẫn cần tích cực tiếp cận và quảng bá nhiều hơn để tăng độ nhận biết, tỉ lệ ghé thăm trang web và sử dụng dịch vụ của các đối tác tuyển dụng trong tương lai.

Thu Nga/Brands Vietnam

Đang tải thảo luận...