Home Credit - Thành công từ sự thấu hiểu khách hàng kết hợp với nền văn hóa Việt Nam

Home Credit - Thành công từ sự thấu hiểu khách hàng kết hợp với nền văn hóa Việt Nam
Thông tin chiến dịch
Brand:
Home Credit

Loại chiến dịch:
Communication

Client:
Home Credit

Thị trường:
Tài chính

Thời gian:
12/2021

Nối tiếp thành công của chiến dịch Tết vui 2021, Home Credit tham gia đường đua quảng cáo Tết 2022 với chiến dịch “Tết đủ là Tết vui”. Nhờ xác định cụ thể nhóm đối tượng mục tiêu, hiểu rõ insight người tiêu dùng Việt Nam, thương hiệu Home Credit Việt Nam đã tạo nên một chiến dịch ý nghĩa, giúp gia tăng tình yêu thương hiệu và thể hiện rõ hình ảnh, định vị tích cực của mình.

Bối cảnh

Trong ngành hàng tài chính tiêu dùng, đa số các thương hiệu vẫn chưa có nhiều chiến dịch truyền thông dài hơi đi kèm các hoạt động tương tác, gắn kết với khách hàng của mình, ngay cả trong dịp Tết Nguyên Đán – vốn là thời điểm vàng của những chiến dịch truyền thông.

Chiếm thị phần thứ 2 trong ngành hàng tài chính tiêu dùng, Home Credit tập trung vào nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó, tệp khách hàng chính là (1) những người lao động tự do như kinh doanh, chạy xe công nghệ, thợ may; (2) nhóm lao động phổ thông (công nhân, tài xế đường dài) và (3) những bạn trẻ mới ra trường đi làm.

Dịp Tết 2022, sau khi trải qua đợt bùng phát Covid-19 phức tạp nhất trong năm, không khí ảm đạm và lo lắng cùng các ảnh hưởng tiêu cực lên vấn đề kinh tế đã tạo áp lực khiến nhiều thương hiệu thu hẹp quy mô của các chiến dịch Tết của mình. Đội ngũ Home Credit đã quan sát thị trường và nhận thấy dịp Tết 2022 có thể là cơ hội trong thách thức cho thương hiệu của mình. Trong thời điểm nền kinh tế và các sinh hoạt thường ngày dần được phục hồi, các khách hàng mục tiêu của thương hiệu sẽ cần một nguồn năng lượng tích cực và thiết thực để vực dậy tinh thần sau một năm đầy thử thách.

Mục tiêu

Mục tiêu kinh doanh: Thúc đẩy các khách hàng sử dụng dịch vụ của Home Credit vào dịp Tết Nguyên Đán và sau Tết.

Mục tiêu truyền thông:

 • Tăng mức độ thiện cảm của thương hiệu, trải nghiệm cho nhóm khách hàng mục tiêu và trung thành của Home Credit.
 • Xây dựng và củng cố nhận diện thương hiệu (brand identity): công ty vay tiêu dùng có trách nhiệm và tích cực thúc đẩy các hoạt động ESG – bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.
 • Xây dựng hình ảnh một thương hiệu luôn đổi mới cùng các hoạt động truyền thông sáng tạo, ý nghĩa, vốn ít có doanh nghiệp cùng ngành thực hiện.

Insight

Chiến dịch tập trung vào 3 nhóm khách hàng chính của Home Credit:

 • First jobber (những bạn trẻ đang làm công việc đầu tiên)
 • Công nhân – Nhân viên văn phòng
 • Những gia đình trẻ

Đây đều là những đối tượng cởi mở, có cái nhìn tích cực với ngành tài chính tiêu dùng. Đặc biệt, vì là nhóm người trẻ nên họ rất nhạy với công nghệ, yêu thích các trải nghiệm nhanh gọn, chính xác trên nền tảng online, di động hơn là các hoạt động tương tác truyền thống.

Qua một năm “khó trăm bề”, những người con chỉ mong được trở về nhà, những gia đình trải qua mất mát sẽ khao khát sự sum vầy và các gia đình trẻ chỉ mong một năm mới không “thiếu trước hụt sau”. Tựu chung, "một cái Tết đủ” chính là mong muốn lớn nhất của những nhóm đối tượng mục tiêu này.

Dịp Tết, đặc biệt sau năm 2021 trì trệ, các sản phẩm, dịch vụ tài chính có lẽ là giải pháp phù hợp để họ đạt được những dự định tài chính mà không phải chờ đợi lâu. Tuy nhiên, dù 3 nhóm khách hàng chính của chiến dịch có thái độ tích cực với ngành tài chính nhưng những thông tin chưa được tích cực, phiến diện về ngành hàng cũng phần nào khiến họ băn khoăn, lưỡng lự khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ.

Creative Idea

“Tết đủ là Tết vui”

Trong suốt thời gian hoạt động tại thị trường Việt Nam, Home Credit luôn thể hiện nỗ lực hỗ trợ người Việt với các dự án vì cộng đồng. Với một năm “đặc biệt” như 2021, Tết sẽ là thời điểm thích hợp cho các hoạt động truyền thông tích cực cùng các hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Tết là dịp mua sắm lớn nhất năm cũng như một lễ lớn trong văn hoá của người Việt. Do đó, Home Credit mong muốn (1) thể hiện sự tôn trọng nét văn hoá đặc biệt này và (2) hỗ trợ cộng đồng thông qua thông điệp và các hoạt động tương tác lấy cảm hứng từ những chất liệu Tết Việt và ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của chiến dịch.

Tổng hợp từ các yếu tố trên, thông điệp “Tết đủ là Tết vui” đã được chọn làm key message cho chiến dịch: đơn giản, dễ nhớ và đảm bảo truyền tải được chính xác mong muốn của người tiêu dùng trong ngày Tết bình thường mới, lan toả tinh thần tích cực lạc quan.

Hoạt động thực thi

Sự lên ngôi của các hình thức tương tác, trải nghiệm online tạo điều kiện cho đội ngũ Home Credit lên kế hoạch và triển khai đa dạng các hoạt động thuận tiện cho người dùng.

Viral Clip

Hoà chung không khí “nhạc Xuân” đặc trưng của các chiến dịch ngày Tết, Home Credit đã áp dụng công thức quen thuộc và mang lại hiệu quả cao là MV ca nhạc với sự tham gia của diễn viên trẻ Minh Dự - vốn là một cái tên khá phổ biến, nhận được sự yêu mến của nhóm khán giả mục tiêu.

MV Tết “Tết đủ là Tết vui” với sự tham gia của Minh Dự trên nền nhạc Tết vô cùng quen thuộc với bao thế hệ người Việt đã truyền tải trọn vẹn các khía cạnh của “Tết đủ”:

 • Đủ thời gian bên gia đình
 • Đủ hy vọng cho một năm mới khởi sắc
 • Đủ tài chính để hoàn thành những dự định sắp tới

Thông qua MV, thương hiệu giới thiệu được sản phẩm ứng dụng công nghệ Virtual Credit Card (thẻ tín dụng trực tuyến), những gói vay ưu đãi, chương trình khuyến mại đặc biệt và game giải trí trúng thưởng của chiến dịch

Chương trình khuyến mãi, gói vay từ Home Credit
Chương trình khuyến mãi, gói vay từ Home Credit
Chương trình khuyến mãi, gói vay từ Home Credit

Consumer Promotion

Một trong các hoạt động lớn của chiến dịch là chương trình khuyến mại “Tết đủ tài lộc, vàng trúng mỗi tuần” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỉ đồng dành riêng cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của Home Credit trong dịp Tết.

Dựa trên truyền thống mua vàng vào dịp năm mới thể hiện sự thịnh vượng và hạnh phúc, Home Credit đã chọn vàng là giải thưởng cho chương trình khuyến mại đặc biệt của mình. Giải thưởng giá trị cũng sẽ đủ sức nặng để khuyến khích, thu hút đông đảo người tiêu dùng tham gia.

Giao diện landing page của chương trình
Những khách hàng may mắn trúng giải

Game

Nắm bắt được xu hướng branded game, Home Credit đã triển khai hình thức này từ năm 2019, thu về nhiều phản hồi và tương tác tích cực. Trong chiến dịch lớn này, thương hiệu tiếp tục triển khai game tương tác trên các nền tảng social nhằm đem lại sự giải trí tích cực, góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu.

Game tương tác dành cho tất cả mọi đối tượng và không chỉ giới hạn trong nhóm khách hàng hiện đang sử dụng dịch vụ của Home Credit. Luật chơi đơn giản, dễ hiểu: Chọn một bao lì xì với cơ hội trúng nhiều giải thưởng giá trị. Người dùng có thể tham gia chơi mỗi ngày hoặc thực hiện nhiệm vụ để có thêm lượt, tăng cơ hội trúng giải.

Trò chơi được triển khai trên nền tảng di động phù hợp với hành vi của nhóm người dùng mục tiêu vốn dành nhiều thời gian để online. Bên cạnh đó, hình thức cào thẻ may mắn- vốn là hình thức quen thuộc đối với người tiêu dùng thông qua các chương trình khuyến mại Tết, đã được Home Credit ứng dụng và sáng tạo thành phiên bản game online.

Vẫn bám sát thông điệp “Tết đủ là Tết vui”, giải thưởng hàng tuần cho trò chơi cũng là những phần quà có giá trị đủ lớn và thiết thực như 01 chỉ vàng SJC 24K; voucher thanh toán qua VNPay-QR trị giá 2 triệu đồng; voucher Got It trị giá 1 triệu đồng và nhiều phần quà hỗ trợ khác. Với tổng giá trị giải thưởng hơn 800 triệu, Home Credit giúp tạo động lực cho người dùng tham gia, đồng thời cũng hỗ trợ họ có một cái Tết đủ đầy về mặt tài chính

CSR

Lấy cảm hứng từ những nét văn hoá đặc trưng của người Việt, Home Credit ra mắt bộ quà Tết có điểm nhấn là set lịch với bộ hình chụp các mô hình đất sét miêu tả những dịp đặc biệt trong năm. Bộ hình và mô hình đất sét đều được thực hiện bởi các creative artist người Việt. Đi cùng bộ lịch là các vật dụng thực tế, thường được nhóm TA sử dụng như sổ tay, áo thun, bình nước và phong bao lì xì cho dịp xuân năm mới.

Trong khuôn khổ chiến dịch, đội ngũ Home Credit Việt Nam cũng thực hiện chiến dịch thiện nguyện Home Love: trao 1000 phần quà đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và các em mồ côi vì dịch Covid trên khắp cả nước với thông điệp “Tết đủ là Tết trao đi” từ số tiền bán set quà Tết.

Bên cạnh hoạt động dành cho các bé, thương hiệu cũng tích cực triển khai các hoạt động CSR khác để hỗ trợ nhà nước và cộng đồng trong mùa dịch như: hỗ trợ 1 tỷ đồng cho quỹ vắc xin, ủng hộ lực lượng y tế tuyến đầu; trao hàng chục nghìn suất ăn và nhu yếu phẩm cho 10 bệnh viện dã chiến; miễn giảm lãi suất của các gói cho vay – vốn là một phần trong các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của tập đoàn.

Hoạt động trao hàng chục nghìn xuất ăn cho 10 bệnh viện dã chiến là một trong những hoạt động nổi bật, được thực hiện trong thời điểm TPHCM phong toả khốc liệt nhất vào tháng 9/2021.

Cận cảnh bộ lịch
Cận cảnh bộ quà Tết
Cận cảnh bộ quà Tết
Túi đựng bộ quà
Quảng bá cho hoạt động CSR
Hoạt động trao quà hỗ trợ

Out of Home

Nhằm lan toả thông tin của chiến dịch và các hoạt động tương tác một cách mạnh mẽ, thương hiệu cũng đã đặt các biển quảng cáo lớn tại các trung tâm thương mại. Vốn là địa điểm vui chơi, giải trí và mua sắm của đa dạng đối tượng nhân khẩu học, việc đặt các biển quảng cáo ngoài trời tại các khu vực sầm uất sẽ giúp tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn.

Biển quảng cáo tại trung tâm thương mại
Biển quảng cáo tại trung tâm thương mại

Kết quả

Chiến dịch nhận được:

 • MV “Tết đủ là Tết vui” thu hút trên 5,3 triệu views và tiếp cận gần 4 triệu người
 • Tổng số lượng vàng tương đương 642 triệu đã được trao đến các KH
 • Lượng người tham gia app game “Mở lì xì đón Tết vui”: gần 250.000 người
 • Đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng Younet Media Index Top 20 Campaign Tết 2022

Kết

Chiến dịch “Tết đủ là Tết vui” đã thành công xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực triển khai các hoạt động truyền thông trong ngành tài chính tiêu dùng vốn chưa có nhiều chiến dịch truyền thông sôi nổi. Thành công này đến từ các hoạt động đa dạng về hình thức và nội dung được kết nối chặt chẽ tạo thành chiến dịch truyền thông lớn bài bản, cùng thông điệp ý nghĩa, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Thông qua chiến dịch, Home Credit đã thể hiện vai trò là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong các quyết định tài chính cho người dùng Việt Nam.

Đang tải thảo luận...