Street Grace - Billboard làm từ 72 chiếc xe buýt cảnh tỉnh người dân về vấn nạn xã hội

Street Grace - Billboard làm từ 72 chiếc xe buýt cảnh tỉnh người dân về vấn nạn xã hội
Thông tin chiến dịch
Agency:
BBDO
Thời gian:
01/2019

Khi con số trở nên vô nghĩa, hình ảnh mang tính biểu tượng hoặc trải nghiệm thực tế sẽ giúp tăng nhận thức và thúc đẩy hành động hiệu quả hơn. Đây là cách chiến dịch “Stop Traffick” cảnh tỉnh người dân về nạn mại dâm trẻ em và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Bối cảnh

Chính phủ Georgia ghi nhận hàng năm, có khoảng 3600 trẻ em bị buôn bán tình dục tại Atlanta. Đây là con số không tưởng với một thủ phủ và thành phố đông dân, có nền kinh tế dẫn đầu ở miền Đông Nam Mỹ.

Vấn nạn này trở nên tồi tệ hơn vào tháng 1/2019 khi thành phố ráo riết chuẩn bị cho Super Bowl – một trong những sân khấu được mong đợi nhất nước Mỹ. Sự phấn khích cùng lượng lớn người đổ về Atlanta vô tình gia tăng vấn nạn kinh khủng này. Dù vậy, theo khảo sát của Street Grace, phần lớn người dân Atlanta có vẻ khá thờ ơ với sự việc. Các poster dán khắp sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson nhằm nâng cao nhận thức không mấy hiệu quả.

Là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục tiêu chấm dứt nạn mại dâm, Street Grace không thể “chống mắt” đứng nhìn. Tổ chức hợp tác với agency BBDO tìm cách “kích động” người dân về tình trạng mại dâm ngay tại nơi họ sinh sống. Một khi người dân nhận thức được tệ nạn tồi tệ này xảy ra trước cửa nhà, họ sẽ cảm nhận rõ ràng hơn áp lực, rồi nhận thức vấn đề và chuyển sang hành động.

Mục tiêu

Với chiến dịch Stop Traffick, Street Grace tập trung vào 3 KPI chính:

  • Biến nỗi kinh hoàng của nạn buôn bán tình dục trẻ em thành tin tức “nóng” trong 2 ngày 2-3/1/2019.
  • Tăng số tiền quyên góp hàng năm lên 250.000 USD vào tháng 1/2019 (từ 85.175,04 USD vào tháng 1/2018).
  • Đưa mục tiêu giảm tỷ lệ mại dâm trẻ em trở thành mục tiêu hành động chung của các cơ quan, người dân… trong 2 tháng 2/1-3/2/2019.

Insight

Street Grace phát hiện phần lớn người dân có xu hướng dễ dàng bỏ qua con số thống kê. Bởi trong thời đại “hậu sự thật”, mọi người bị “chìm” trong biển thông tin từ nhiều nguồn với mức độ đáng tin cậy khác nhau. Nên cũng dễ hiểu khi người dân Atlanta cảm thấy “ngán ngẩm” và không còn bị tác động bởi những con số “phù phiếm” nữa.

Creative Idea

Hiểu được các insight trên, Street Grace quyết định biểu tượng hoá con số thống kê như một cách ghi dấu ấn mạnh mẽ vào tâm trí người dân Atlanta về tệ nạn.

“Bring together a coalition of action through the symbolism of 72 school buses”

Street Grace nghĩ về vùng ngoại ô – nơi phần lớn các tệ nạn xảy ra, và tìm thấy biểu tượng cho chiến dịch. Đó là xe buýt trường học – biểu tượng của sự an toàn khi phụ huynh tin tưởng gửi gắm con nhỏ, và sự hồn nhiên của trẻ em. Thế nhưng hàng năm, có khoảng 3600 em bị “đánh cắp” cả sự an toàn, hồn nhiên chỉ vì nạn buôn bán tình dục. Và con số 3600 có thể lấp đầy 72 xe buýt đi học. Và ý tưởng tạo ra billboard từ 72 chiếc xe buýt hình thành.

Lượng lớn xe buýt chạy nối dài trên đường sẽ không khỏi gây ùn tắc giao thông nhưng đó là điều mà Street Grace mong muốn: “Stop traffic to stop traffick”. Như Bộ trường Tư pháp bang Georgia nói: “Người dân sẽ không khỏi tức giận khi thấy dòng xe buýt nối dài. Nhưng đây là cách khiến họ chú ý và cùng chúng tôi trở thành tai mắt trong cộng đồng nhằm ngăn chặn tệ nạn khủng khiếp này”.

Hoạt động thực thi

PR

Sáng ngày 2/1/2019, cuộc họp báo khởi động chiến dịch diễn ra tại Atlantic Station. Sự kiện có sự góp mặt của Thống đốc Brian Kemp, Bộ trưởng Tư pháp Christopher M. Carr nâng cao nhận thức về nạn buôn bán tình dục trẻ em, và cho thấy cam kết quyết tâm cùng người dân đẩy lùi tệ nạn của Chính Phủ. 

Ngoài ra, nhiều nạn nhân cũng góp mặt chia sẻ câu chuyện của họ tại buổi họp báo. Sự xuất hiện của họ góp phần cảnh tỉnh người dân Atlanta về tình trạng đáng báo động của vấn nạn này.

Cô Shameka - nạn nhân của tệ nạn mại dâm trẻ em

Out of Home

Họp báo kết thúc là lúc 72 chiếc xe buýt trường học nối đuôi nhau khởi hành đến sân vân động Mercedes-Benz Stadium – nơi diễn ra Super Bowl thứ 53. 72 chiếc xe buýt vàng tạo thành chiếc billboard độc đáo, dài tận 1 dặm. Thông điệp “Stop Traffick” được in to rõ trên nóc xe để trực thăng đưa tin có thể ghi hình và phát tin từ trên cao. 

Đặc biệt, đúng như dự đoán của Street Grace, chuyến diễu hành đã làm gián đoạn giao thông buổi sáng khắp Atlanta. Sự việc khiến không ít người dân chuyển từ trạng thái khó chịu, thậm chí giận dữ sang ấn tượng và cảm thông khi thấy thông điệp. Xung quanh thân xe là những dòng thông điệp mạnh mẽ và kêu gọi người dân hãy tham gia vào cuộc chiến chống mại dâm bằng cách ký cam kết trực tuyến tại website stoptraffick.com. 

Stop Traffick
Stop Traffick
Stop Traffick
Stop Traffick

Website

Website chiến dịch stoptraffick.com không chỉ là nơi người dân Atlanta đến để ký cam kết cùng hành động chống lại nạn buôn bán tình dục trẻ em. Đây còn là nơi cập nhật liên tiếp thông tin về chiến dịch. Ngoài ra, Street Grace biến website thành “ngôi trường thu nhỏ” với nhiều thông tin “educate” người dùng cách nhận ra những dấu hiệu “đáng ngờ”.

Social

Tin tức về chiếc billboard dài đặc biệt cùng cuộc phỏng vấn với những người sống sót được cập nhật thường xuyên trên fanpage của tổ chức. Không những vậy, Street Grace tận dụng mạng xã hội cung cấp những thông tin như cách nhận ra hiểm nguy, nhận biết nạn nhân… của tệ nạn này mà kịp thời tránh, kêu gọi sự giúp đỡ… 

Stop Traffick
Stop Traffick

Video Case-study

Stop Traffick

Kết quả

Nhìn chung, Street Grace đã đạt được 3 mục tiêu đề ra ban đầu cho chiến dịch Stop Traffick:

  • KPI 1: Biến nỗi kinh hoàng của nạn buôn bán tình dục trẻ em thành tin tức “nóng” trong 2 ngày 2-3/1/2019.

Kết quả: Stop Traffick thống trị tin tức 2 ngày 2-3/2/2019 với với 500 tin bài, 10.8 nghìn lượt đề cập trên mạng xã hội, 43 triệu lượt hiển thị trên mạng xã hội và #StopTraffick trở thành chủ đề thịnh hành trên Twitter.

  • KPI 2: Tăng số tiền quyên góp hàng năm lên 250.000 USD vào tháng 1/2019 (từ 85.175,04 USD vào tháng 1/2018).

Kết quả: Tổng số tiền quyên góp trong tháng 1/2019 là 454.216,05 USD – vượt 82% KPI.

  • KPI 3: Đưa mục tiêu giảm tỷ lệ mại dâm trẻ em trở thành mục tiêu hành động chung của các cơ quan, người dân… trong 2 tháng 2/1-3/2/2019.

Kết quả: Sự kiện đã thu hút sự quan tâm và tham gia hành động của quan chức cấp cao, cơ quan chính phủ. Và sự tập trung mạnh mẽ của FBI vào việc phá tan các đường dây mại dâm trẻ em dẫn đến có 169 vụ bắt giữ trước thềm Super Bowl.

Giải thưởng

  • Giải Silver hạng mục Outdoor: Transit tại Cannes Lions 2019.
  • Giải Bronze hạng mục Outdoor: Live Advertising and Events tại Cannes Lions 2019.
  • Giải Gold hạng mục OOH tại CLIO Awards 2019.

Kết luận

Xe buýt trường học là sự lựa chọn khôn ngoan để làm biểu tượng cho chiến dịch “Stop Traffick” của Street Grace. Hình ảnh 72 chiếc xe buýt nối dài đã thành công dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ cho người dân Atlanta mà còn các nước trên thế giới về vấn nạn mại dâm trẻ em. Và dù chiến dịch kết thúc nhưng cuộc chiến vẫn tiếp tục nên đừng lặng im mà hãy cùng nhau phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Theo Thảo Nguyên/ Brands Vietnam

Đang tải thảo luận...