PetChoy - Tái nhận diện thương hiệu với concept chuẩn “nhà hàng” cho thú cưng

PetChoy - Tái nhận diện thương hiệu với concept chuẩn “nhà hàng” cho thú cưng
Thông tin chiến dịch
Brand:
PetChoy

Loại chiến dịch:
Branding

Ngành hàng:
Thức ăn cho thú cưng

Thời gian:
11/2020

Một trong những vấn đề nan giải của các “sen” là chuyện ăn uống của các “boss” vì thức ăn khô nước ngoài chi phí quá cao và thức ăn tươi tự làm lại khó đảm bảo dinh dưỡng. PetChoy được tạo ra để dung hoà hai yếu tố trên. Tuy nhiên thương hiệu gần như “chìm nghỉm” khi được đặt bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng khác. Agency M – N Associates đã làm mới nhận diện của PetChoy như thế nào?

Bối cảnh

Hiện nay, việc nuôi thú cưng dần trở nên phổ biến hơn; thậm chí, thú cưng còn được xem như một thành viên trong gia đình. Tuy vậy, thị trường thức ăn tươi cho thú cưng ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác mạnh bởi các thương hiệu Việt. Thông thường, người nuôi thú cưng sẽ sử dụng các thức ăn khô đóng hộp từ các hãng nước ngoài hoặc tự nấu thức ăn tươi. Tuy nhiên, vẫn sẽ là bất cập lớn với người tiêu dùng trẻ để chăm sóc thú cưng thật tốt với chi phí phải chăng. Để cân bằng vấn đề chất lượng và chi phí, PetChoy đã nghiên cứu các công thức pate tươi với đầy đủ dinh dưỡng cho các bé chó mèo cưng với mức giá hợp lý.

Dù vậy, khi đặt cạnh các sản phẩm cùng ngành hàng, PetChoy khó có thể nổi bật và bắt mắt như các ông lớn. Có hai nguyên nhân dẫn đến khả năng tiếp cận thấp của PetChoy:

  • Bộ nhận diện thương hiệu cũ chưa thể hiện được một tính cách cụ thể cùng một số lỗi về mặt thiết kế trên bao bì sản phẩm
  • Chiến lược xác định khách hàng mục tiêu chưa rõ ràng

Khi vẫn chưa xác địch được rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, PetChoy sẽ khó định hướng được tính cách thương hiệu và đưa ra bộ nhận diện phù hợp để trở nên nổi bật hơn.

Mục tiêu

Mục tiêu truyền thông: Tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Góp phần giúp PetChoy tiến đến vị trí top-of-mind trong phân khúc đồ ăn tươi cho thú cưng

Insight

Sau quá trình nghiên cứu, PetChoy xác định được nhóm người dùng mục tiêu của mình thuộc thế hệ Millennials và Gen Z. Với nhóm này, việc nâng cao tiêu chuẩn sống là một mục tiêu lớn và tiêu chuẩn với việc chăm sóc thú cưng cũng không là ngoại lệ.

Vì cuộc sống bận rộn nên họ đang tìm kiếm những sản phẩm vừa đủ chất dinh dưỡng, không mất nhiều thời gian chuẩn bị và mức giá hợp lý hơn các thương hiệu nước ngoài.

Các khách hàng Gen Z cũng đặc biệt chú trọng đến bao bì của sản phẩm và đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhóm đối tượng này dừng lại để tìm hiểu về sản phẩm và tác động một phần vào quyết định mua hàng.

Creative Idea

PetChoy – Bữa ăn tươi

Trọng tâm của lần thay đổi nhận diện này là chuyển đổi PetChoy từ một thương hiệu chưa có màu sắc riêng thành một thương hiệu có tính cách nổi trội, vui nhộn, hoạt bát và thân thiện – những nét tính cách tương đồng với các bé thú cưng. Từ đó, PetChoy có thể một lần nữa thu hút sự chú ý và đến gần với khách hàng – những người yêu động vật hơn.

Để thực hiện được mục tiêu này, đội ngũ M – N Associates đã thay đổi từ tên sản phẩm đến bao bì, font chữ và toàn bộ các yếu tố nhận diện thương hiệu khác. Về tên gọi, PetChoy là cách chơi chữ của từ “pet’s choice” và “pet’s joy”. Ý nghĩa đằng sau tên gọi mới là mong muốn mang đến cho thú cưng những bữa ăn chất lượng chuẩn nhà hàng. Vì vậy, thay vì sử dụng cụm từ “thức ăn tươi”, đội ngũ đã chọn “bữa ăn tươi” để làm nổi bật concept “nhà hàng”, khiến khách hàng cảm thấy các bé được chăm sóc tốt hơn.

Key message “Bữa ăn tươi” là thành tố chính, được nhấn mạnh và là key visual (hình ảnh chủ đạo) trên bao bì sản phẩm. Điều này giúp tạo nên điểm nhấn nổi trội cho PetChoy trên kệ hàng khi so sánh với các thương hiệu sử dụng hình ảnh chó mèo làm key visual cho bao bì của mình.

Hoạt động thực thi

Ý tưởng thiết kế logo
Hệ thống font chữ nhận diện PetChoy
Bộ dấu Tiếng Việt riêng theo chi tiết của chó mèo
Áp dụng lên toàn bộ các nguyên âm trong Tiếng Việt
Áp dụng hệ thống font chữ
Headline "Bữa Ăn Tươi"
Nhân vật chó mèo được đưa vào trong font

Packaging

  • Bên cạnh dòng typo nổi bật làm nhân vật chính, các hình ảnh phụ trợ cũng được thực hiện chỉn chu và đồng nhất với concept bữa ăn chuẩn “nhà hàng”. Hình ảnh những chiếc móng vòi ăn đẩy nhẹ tô thức ăn hấp dẫn, hệ thống màu sắc nổi bật, vui nhộn nhưng nhẹ nhàng, bổ trợ cho từng dòng sản phẩm của PetChoy. Một điểm nhấn nhỏ đó là concept chef ticket thường dùng trong các nhà hàng fine-dining để liệt kê các nguyên liệu hay công thức chính của bữa ăn, đậm chất “nhà hàng” dành cho thú cưng.
  • Không chỉ vậy, ngôn ngữ sử dụng trên bao bì cũng được trẻ hoá. Giọng văn phù hợp với cách nói chuyện của các khách hàng trẻ hiện nay. Sự dí dỏm của PetChoy còn được thể hiện qua những câu ca dao tục ngữ được biến tấu vui nhộn như “Học ăn, học nói, học mở pate”;  “Ăn, ăn pate nữa, ăn pate mãi”.
Concept Chef Ticket trên bao bì
Mặt trước của bao bì cho Mèo cưng
Mặt trước của bao bì cho Cún cưng
Mặt trước của bao bì cho Mèo cưng
Mặt trước của bao bì cho Cún cưng
Mặt sau của bao bì cho Mèo cưng
Mặt sau của bao bì cho Cún cưng
Mặt sau của bao bì cho Mèo cưng
Mặt sau của bao bì cho Cún cưng
Toàn cảnh bao bì mới
Toàn cảnh bao bì mới
Mặt hông với copywrite GenZ

Website

Để đảm bảo tính đồng nhất, M — N đã quyết định tạo nên một trang template web thiết kế riêng theo bộ nhận diện thương hiệu mới trên nền tảng Haravan. Tạo một môi trường mua sắm trực tuyến tiện lợi, thân thiện cho khách hàng trong thời kì giãn cách và hạn chế đi lại.

Website phiên bản PC
Website phiên bản mobile

Digital Media

Với mục tiêu thể hiện được yếu tố tươi, chất lượng cũng như sự vui thích của các bạn thú cưng khi sử dụng sản phẩm, M – N Associates đã hợp tác cùng Wing Chan và Thuỳ Dương để thực hiện bộ ảnh quảng bá sản phẩm

Bối cảnh chụp hính sản phẩm
Bộ ảnh với thú cưng

PR

Bộ nhận diện mới tạo ra một tiếng vang lớn trên các trang tin trong và ngoài nước khi thị trường pet branding vẫn chưa được khai thác nhiều vào đối tượng khách hàng mới

Trang Advertising Vietnam
Trang BrandNew của Underconsideration
Trang It's Nice That
Trang Dieline
Trang Print Magazine
Trang Fonts In Use

Trang Advertising Vietnam
Trang BrandNew của UnderConsideration
Trang It's Nice That
Trang Dieline
Trang Print Magazine
Trang Font In Use

Kết quả

Chiến dịch ghi nhận:

  • Sự phản hồi và tương tác sau khảo sát các khách hàng mua đều hài lòng về packaging mới, và chất lượng sản phẩm.
  • Xác định được chân dung khách hàng trẻ hơn và năng động hơn.
  • Key visual, nội dung truyền thông đều được hưởng ứng cao khi triển khai ở các kênh social.
  • PetChoy xuất hiện nhiều hơn trên các trang tin trong nước và quốc tế nhờ bộ nhận diện mới sáng tạo và thú vị

Kết

Chiến dịch tái nhận diện thương hiệu của PetChoy phần nào cho thấy sức sáng tạo và chỉn chu của thương hiệu và agency Việt. Sự thấu hiểu người tiêu dùng, thị trường từ phía đội ngũ agency kết hợp cùng chất lượng sản phẩm tốt từ phía client đã tạo nên một chiến dịch đáng yêu, gây ấn tượng mạnh cho đối tượng millennials và Gen Z.

Đang tải thảo luận...