Viettel - Tết dễ dàng với ViettelPay

Viettel - Tết dễ dàng với ViettelPay
Thông tin chiến dịch
Brand:
Viettel
Loại chiến dịch:
Communication
Client:
ViettelPay
Thị trường:
Fintech
Thời gian:
11/2019

Vượt qua rất nhiều tên tuổi nổi bật, chiến dịch ‘Tết dễ dàng với ViettelPay’ đã xuất sắc chiến thắng 8 hạng mục tại Giải thưởng MMA Smarties từ Việt Nam ra đến khu vực APAC và cả trên toàn cầu. Điều gì đã giúp ViettelPay đạt được những thành tích ấn tượng này?

Bối cảnh

Theo báo cáo Vietnam Fintech Report 2020 từ Fintech News, sự cạnh tranh trong thị trường công nghệ tài chính Việt Nam là rất cao. Cụ thể, trong 5 năm qua, số lượng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đã tăng gần gấp 3 lần từ 39 lên đến 115 startup. Trong số đó, số lượng startup lĩnh vực thanh toán đứng đầu với 33%.

Chào sân thị trường từ tháng 6/2018, ViettelPay là hệ sinh thái thanh toán – tài chính số, xây dựng và phát triển bởi Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel, trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel. Hệ sinh thái hướng đến đáp ứng đa dạng nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày của người dùng Việt: chuyển tiền, thanh toán, mua sắm, vay, tiết kiệm... Với sứ mệnh phổ cập tài chính – thanh toán số tới người dân từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, ViettelPay cho phép khách hàng tiếp cận các tiện ích số mà không cần có smartphone hay tài khoản ngân hàng.

Ở chiến dịch Tết 2019 ‘ViettelPay – Chuyển tiền trong một nốt nhạc’, ViettelPay đã xây dựng nhận biết thương hiệu với nhóm người dùng mục tiêu thành công. Tuy nhiên, thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng vẫn là một thử thách lớn với thương hiệu, khi có đến 90% các giao dịch hiện nay sử dụng tiền mặt, đặc biệt là tiền mặt giá trị nhỏ.

Do đó, dịp Tết 2020, ViettelPay cần nắm bắt tốt thời điểm cuối năm khi người tiêu dùng cởi mở hơn và tiêu dùng nhiều hơn bằng một chiến dịch truyền thông khác biệt, trong bối cảnh có nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ cùng ngành cũng như khác ngành.

Mục tiêu

 • Mục tiêu kinh doanh: Tăng thị phần của ViettelPay trong lĩnh vực thanh toán
 • Mục tiêu truyền thông:
  • Tăng nhận biết thương hiệu ViettelPay
  • Tăng nhận biết của người dùng về các tính năng chủ chốt của ViettelPay 

Insight

Tết là thời điểm được mong đợi nhất năm của người Việt. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bận rộn, nhiều nỗi lo khi công việc chồng chất, nhiều khoản mua sắm cần phải chi. 

Creative Idea

Tết dễ dàng với ViettelPay

Thấu hiểu rằng Tết là thời điểm hối hả, mọi công việc phải giải quyết cho xong, nhất là chuyện tiền nong để đón Tết vui vẻ, ViettelPay tập trung khai thác thông điệp Tết dễ dàng với ViettelPay.

Hoạt động thực thi

ViettelPay triển khai chiến dịch truyền thông đa kênh, với key hook là MV ‘Làm gì phải hốt’ và game ‘Lắc Mana’ với hình ảnh Táo Quân quen thuộc để có thể khơi gợi sự quan tâm từ người dùng, từ đó, tăng lượng người dùng thử và gắn kết với ứng dụng.

Với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, thương hiệu tích cực cá nhân hoá nội dung truyền thông để đề xuất tính năng tương ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Chiến dịch diễn ra trong 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Tết dễ dàng: Thương hiệu tập trung đẩy mạnh truyền thông về các tính năng chủ chốt, các chương trình khuyến mại lớn cùng các hoạt động hợp tác chiến lược.
 • Giai đoạn 2 – Tết may mắn: Trong giai đoạn này, tiếp tục tận dụng truyền thông đa kênh, xoay quanh MV và Mobile Game nhằm kích thích khách hàng trải nghiệm thực tế ứng dụng.
 • Giai đoạn 3 Tết thảnh thơi: Cuối cùng, truyền thông duy trì bằng các hoạt động remarketing.

Content Video

Tiếp nối thành công từ MV ‘Hết Mana’ năm 2019, ViettelPay ra mắt MV ‘Làm gì phải hốt’ với chủ đề Táo Quân - một chủ đề quen thuộc, dễ dàng được cộng đồng đón nhận.

Với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi bật như Hoàng Thuỳ Linh, diễn viên Công Lý, Justatee và Đen Vâu, MV khéo léo cường điệu hoá các tình huống khó khăn ngày Tết thông qua hình ảnh gia đình Justatee tất bật chuẩn bị Tết, cô Mị Hoàng Thuỳ Linh xuống phố mua sắm, hay Đen chẳng có tiền để làm MV trong bài hát ‘Hai triệu năm’. Ngay lúc ấy, Táo Quân mang ViettelPay cùng các tính năng đặc thù, nhanh chóng giải quyết khó khăn ngày Tết của bộ ba.

Ca từ vui nhộn, dí dỏm đã giúp MV ‘Làm gì phải hốt’ chinh phục giới trẻ. Hoàng Thuỳ Linh, Justatee, Đen Vâu, đang rất nổi tiếng với những sản phẩm âm nhạc chất lượng trong những năm gần đây cũng góp phần tăng độ lan toả của video.

Làm gì phải Hốt – JustaTee x Hoàng Thuỳ Linh x Đen

TVC

Nhằm tiếp cận đa dạng nhóm khách hàng, ViettelPay triển khai hàng loạt TVC trên các kênh truyền hình phổ thông như VTV, HTV, Truyền hình Vĩnh Long... Các TVC nhấn mạnh tính năng chính của ứng dụng như thanh toán điện nước, chuyển khoản liên ngân hàng, mua sắm trực tuyến... Sự quen thuộc của tạo hình Táo Quân từ diễn viên Công Lý cũng giúp thu hút sự chú ý của người tiêu dùng hơn.

Ngoài ra, trong giai đoạn 3 của chiến dịch, thương hiệu tiếp tục truyền thông duy trì với thông điệp “Tiên phong giá trị số, Nâng tầm giá trị sống”. TVC một lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt, phổ cập giải pháp thanh toán – tài chính số đến mọi miền Tổ quốc của ViettelPay.

Mobile

Gần Tết, ViettelPay chính thức ra mắt game ‘Lắc Mana’ trên ứng dụng nhằm thu hút khách hàng cài đặt, chơi game, nhận quà, trải nghiệm thử. Từ đó, tăng mức độ yêu thích thương hiệu.

Thương hiệu cũng tận dụng hình ảnh chú chuột Tý Tỷ trong bộ đồ Táo Quân quen thuộc, nhất quán với MV ‘Làm gì phải hốt’ để giúp người dùng ghi nhớ thông điệp “Tết dễ dàng với ViettelPay”.

 

Mobile

Social

Xuyên suốt các giai đoạn của chiến dịch, thương hiệu tận dụng lực lượng tạo ảnh hưởng trên mạng xã hội với nhiều Influencer và Hot Fanpage như WeLax, Kênh 14, Mai có lương, Én Comics... thuộc đa dạng lĩnh vực để có thể tiếp cận tối đa các nhóm người dùng. 

Trong đó, giai đoạn 1, thương hiệu tập trung tăng nhận biết về chiến dịch bằng việc lan truyền thông tin của MV ‘Làm gì phải hốt’ và game ‘Lắc Mana’. Sau đó, tiếp tục tăng tần suất xuất hiện của ViettelPay trong giai đoạn 2 bằng các câu trích trong MV ‘Làm gì phải hốt’ tạo xu hướng trên mạng xã hội “ViettelPay trả Đen tiền cho đoạn rap dài 1 phút”, “Chị kế toán”, “Toang đến nơi rồi”...

Én
Không Sợ Chó
Không Sợ Chó
Mai có lương
Kênh 14
WeLax
WeLax
WeLax

Activation

Hai hoạt động Activation chính của ViettelPay trong chiến dịch này là ‘Lắc Mana – Rước Lộc về nhà’ và game ‘Lật Mana’. 

Với hoạt động ‘Lắc Mana – Rước Tý Tỷ về nhà’, ViettelPay triển khai dưới hình thức game VR công nghệ tương tác tức thời. Đây là một format mới mẻ, gây tò mò nơi người xem. Sự dí dỏm của nghệ sĩ Xuân Bắc – một gương mặt quen thuộc với chương trình Táo Quân cũng mang lại nhiều giây phút từ ngại ngùng, bỡ ngỡ đến hào hứng tham dự cho người dùng mục tiêu.

Ngoài ra, thương hiệu còn hợp tác với CGV tổ chức game ‘Lật Mana’ tại 20 rạp chiếu phim CGV ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM để tiếp cận nhóm đối tượng trẻ tham gia trải nghiệm và nhận những phần quà thú vị. 

Game Lật Mana
Game Lật Mana

Digital Media

Vào thời điểm truyền thông nhộn nhịp nhất của năm, thương hiệu đẩy mạnh hoạt động Digital để tăng nhận diện, tính hiển thị của thương hiệu bằng các tính năng chính của ứng dụng như chuyển tiền mặt, tự động thanh toán hoá đơn, mua vé du lịch, trả góp, miễn phí chuyển khoản...

Chung thông điệp “Tết dễ dàng với ViettelPay”, tuy nhiên nội dung của các quảng cáo lại được cá nhân hoá cho phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Cụ thể, ViettelPay hợp tác chặt chẽ với Google & Facebook để phân loại các tập khách hàng, từ đó đề xuất tính năng tương ứng nhu cầu của họ. 

Chuyển tiền mặt dễ dàng
Tự động thanh toán hóa đơn
Miễn phí chuyển tiền
Trả góp dễ dàng
Miễn phí chuyển khoản
Mua Data dễ dàng
Gửi tiết kiệm lãi suất cao
Mua vé Vietlott dễ dàng
Nạp rút tiền mặt 63 tỉnh thành
Chuyển tiền qua số điện thoại

Sponsorship

Để tiếp cận với người dùng phổ thông, ngay đêm giao thừa, thương hiệu hợp tác cùng ứng dụng Mocha ra mắt game Vũ khúc lộc xuân, chơi trực tiếp trong chương trình Countdown 2020: Vũ khúc ánh sáng của VTV. Đây là thời điểm lý tưởng vì đa phần người dùng đều quây quần cùng gia đình xem Countdown.

Ngoài ra, với nhóm người trẻ, thương hiệu đồng hành cùng WeChoice Awards – giải thưởng tôn vinh những niềm cảm hứng của đời sống, giải trí Việt được giới trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Tận dụng sức nóng của Giải thưởng, ViettelPay cho phép người dùng có phát sinh giao dịch nhận vé tham dự Giải thưởng để đẩy mạnh số lượng giao dịch và người dùng mới.

Ngoài ra, ViettelPay còn tích cực tham gia các sự kiện như Event Online Friday, Techfest... 

ViettelPay x Mocha
ViettelPay x WeChoice Awards
ViettelPay x Techfest
ViettelPay x Online Friday

Out of Home

Nhằm tăng độ lan truyền của chiến dịch, ViettelPay cũng triển khai LCD clip, Digital Frame tại các nhà chờ xe bus, xe bưu chính, 20 rạp CGV... Thời điểm Tết cũng là mùa ra mắt nhiều phim mới, thu hút đông đảo lượng người trẻ ra rạp. Điều đó góp phần giúp OOH có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

PR

Xuyên suốt chiến dịch, các trang báo điện tử đóng vai trò kết nối và đưa thông tin đến người đọc để tăng độ phủ của thông điệp và hình ảnh thương hiệu. Nội dung được khai thác xoay quanh việc “educate” tính năng ứng dụng, PR cho các hoạt động trong giai đoạn: MV ‘Làm gì phải hốt’, game ‘Lắc Mana’...

Kênh 14
Kênh 14
Kênh 14
Kênh 14
Kênh 14
Kênh 14
Zing News
aFamily

Kết quả

Kết quả Truyền thông 

 • MV ‘Làm gì phải hốt’ đạt Top 1 trending YouTube sau 4 ngày ra mắt, 50 triệu lượt xem trong 3 tháng
 • 70% phản hồi của chiến dịch Tết là những phản hồi tích cực
 • CPM thấp hơn 3,2 lần so với thị trường, CPI & CPR thấp hơn 50%

Kết quả kinh doanh 

 • Tăng 2,7 triệu người dùng mới
 • Tăng 7,8 triệu lượt giao dịch 

Giải thưởng

 • Giải thưởng Creative Excellence Campaign 2020, Facebook 
 • Top 2 Chiến dịch được thảo luận nhiều nhất Tết 2020, Buzzmetrics
 • 8 giải thưởng MMA Smarties:
  • Giải Bạc hạng mục Lead Generation/ Direct Response/ Conversions, MMA Smarties Vietnam 2020
  • Giải Bạc hạng mục Mobile Video, MMA Smarties Vietnam 2020
  • Danh hiệu Enabling Technology of the year, MMA Smarties Vietnam 2020
  • Danh hiệu Industry Award – Best In Show, MMA Smarties APAC 2020
  • Giải Vàng hạng mục Brand Awareness, MMA Smarties APAC 2020
  • Giải Bạc hạng mục Cross Media, MMA Smarties APAC 2020
  • Giải Bạc hạng mục Mobile Video, MMA Smarties APAC 2020
  • Giải Đồng hạng mục Mobile App, MMA Smarties Global X 2020

Kết luận

"Tết dễ dàng với ViettelPay" là một bước đi táo bạo và sáng tạo của thương hiệu khi tận dụng nhất quán hình ảnh Táo Quân cùng các quảng cáo cá nhân hóa để thu hút sự chú ý của cộng đồng và thuyết phục khách hàng thay đổi hành vi. 

Đang tải thảo luận...