P/S - Cuộc phiêu lưu của Vua Leo và những người bạn

P/S - Cuộc phiêu lưu của Vua Leo và những người bạn
Thông tin chiến dịch
Brand:
P/S
Loại chiến dịch:
Communication
Client:
Unilever
Agency:

Ngành hàng:
Kem đánh răng
Thị trường:
Chăm sóc cá nhân
Thời gian:
10/2018

85% trẻ em Việt Nam từ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa, theo Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, là tác hại của việc trẻ lười chải răng 2 lần mỗi ngày. Tuy vậy, các ông bố bà mẹ cũng có phần trách nhiệm khi 30% thú nhận thường bỏ qua việc đánh răng mỗi tối cho trẻ. P/S – với cam kết bảo vệ nụ cười Việt Nam đã triển khai một chiến dịch nhằm thay đổi thói quen xấu này. Nhờ sự phá cách và tận dụng công nghệ hiệu quả, chiến dịch liên tục được vinh danh tại nhiều giải thưởng như MMA Global 2019 và WARC Media 2020.

Bối cảnh

Đối với trẻ nhỏ, đánh răng là một cực hình, vừa nhàm chán vừa chiếm mất thời gian vui chơi ít ỏi. Các bậc phụ huynh cũng không sung sướng hơn khi phải “vật lộn” để thúc ép trẻ đánh răng đủ 2 lần mỗi ngày. Dù hiểu tầm quan trọng của sức khoẻ răng miệng, khoảng 30% phụ huynh thú nhận vẫn thường bỏ qua việc giúp trẻ chải răng mỗi tối. Hệ quả, theo Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, 85% trẻ em Việt Nam từ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa.

Trước thực trạng này, P/S – Thương hiệu kem đánh răng với sứ mệnh bảo vệ nụ cười Việt Nam không thể “khoanh tay đứng nhìn”. Năm 2018, P/S nỗ lực phát triển các dòng bàn chải và kem đánh răng mới phù hợp với từng giai đoạn phát triển của răng trẻ. Dòng sản phẩm mới có mùi hương dễ chịu mô phỏng các nhân vật hoạt hình đáng yêu nhằm giúp trẻ yêu thích khoảng thời gian chải răng hơn. Nhưng dường như nỗ lực này chưa đủ để thay đổi thực trạng.

Mục tiêu

 • Mục tiêu Marketing: Tăng lượng dùng thử dòng sản phẩm trẻ em mới, bằng cách chuyển đổi các bé còn đang dùng chung kem đánh răng với bố mẹ sang dùng sản phẩm riêng
 • Mục tiêu truyền thông: Tăng cường các thuộc tính thương hiệu P/S

Insight

 • Target Audience: Đối tượng truyền thông mà chiến dịch hướng đến là bậc phụ huynh (đặc biệt là các mẹ tuổi từ 25-35) và các bé từ 5-12 tuổi. Bởi trong quá trình xây dựng thói quen đánh răng cho trẻ, không thể thiếu sự tham gia của bố mẹ trong việc theo dõi và hướng dẫn. Bên cạnh đó, dù phụ huynh là người ra quyết định mua sắm, nhưng các bé cũng thường xuyên “vòi quà”. Như vậy, để tăng lượng dùng thử, P/S phải vừa gây được thiện chí với bố mẹ, vừa thu hút sự chú ý của các bé với dòng sản phẩm mới. 
 • Consumer Insight: Trẻ em thường có trí tưởng tượng phong phú. Các bé thích tham gia vào các cuộc phiêu lưu khám phá, nơi bé được trở thành nhân vật chính trong câu chuyện. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, một hành động được lặp đi lặp lại trong 21 ngày có khả năng bén rễ thành thói quen bền vững về sau.
 • Media Insight: Nhóm đối tượng mà chiến dịch nhắm đến đều đã quen thuộc với công nghệ – 80% các bé sử dụng thiết bị di động ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Và phụ huynh thường là người kiểm soát những nội dung mà trẻ tiếp xúc, 70% bố mẹ tham gia cùng trẻ trong các hoạt động sử dụng di động (như xem video, chơi game...).

Strategy

Hiểu rằng các bé cần sự hỗ trợ của bố mẹ trong quá trình chải răng, và cả hai thường dành thời gian bên nhau trên các thiết bị di dộng, do đó, thiết kế một trải nghiệm độc đáo trên điện thoại, máy tính bảng là yếu tố then chốt để có thể tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Đồng thời, hoạt động đó vừa phải mang đến một hành trình thú vị kéo dài ít nhất 21 ngày để duy trì hứng thú tham gia của các bé, vừa tạo được sự liên quan với dòng sản phẩm mới. Tất cả nhằm chinh phục trẻ em, lấy lòng các bậc phụ huynh nhờ việc thúc đẩy trẻ chủ động đánh răng.

Creative Idea

Cuộc phiêu lưu của vua Leo và những người bạn

‘Cuộc phiêu lưu của vua Leo và những người bạn’ (như Ngư Phủ Frank, Sơn Dương Mike, Đội Trưởng Jean…) được lấy cảm hứng từ những nhân vật hoạt hình in trên bao bì dòng sản phẩm mới. Trong hành trình 21 ngày, mỗi đêm là một thử thách và nhân vật mới để dẫn dắt các bé qua buổi vệ sinh răng miệng đầy thú vị, khiến bé phải ngóng trông đến giờ chải răng.

Để trẻ thật sự được trở thành nhân vật chính trong câu chuyện, P/S đã cùng Mindshare phát triển công nghệ AR: Chỉ cần một thiết bị thông minh có camera trước, cả mẹ và bé dường như có thể nhảy vào cuộc hành trình và tương tác trực tiếp với các nhân vật.

Hoạt động thực thi

Chiến dịch được triển khai trong giai đoạn hè, khi thời gian sử dụng thiết bị di động tăng cao, và truyền thông được đẩy đến cả mẹ và bé qua các kênh phù hợp. Mọi hoạt động đều hướng đến việc dùng AR trên thiết bị di động để tham gia vào hành trình 21 ngày thay đổi hành vi đánh răng. Âm nhạc bắt tai cùng các hoạt động tương tác vui nhộn vừa thu hút, vừa dạy trẻ đánh răng đúng cách.

TVC

Để mở đầu, P/S đã tung một TVC để tạo nhận biết và khơi gợi sự tò mò của các bậc phụ huynh về chiến dịch. Nội dung là hình ảnh các bà mẹ chật vật trong việc thúc ép trẻ đánh răng để khơi gợi sự đồng cảm nơi các bậc phụ huynh. Ngay sau đó, P/S đưa ra một lời hứa hẹn trong việc khiến việc chải răng không còn nhàm chán thông qua ‘Cuộc phiêu lưu kì thú của mẹ răng to và con răng nhỏ’. Thông điệp giải quyết nỗi đau của các mẹ chỉ đơn giản bằng cách gởi tin nhắn cho P/S qua trang Facebook.

Vừa chải vừa chơi, học thêm điều mới cùng P/S

Social

Dù vậy, vẫn có khả năng các mẹ sẽ quên gởi tin nhắn cho P/S, nên rất cần có các bài viết mang tính chất gợi nhớ được đăng tải trên các trang cộng đồng như Tạp chí phụ nữ, Eva Vietnam… Bên dưới mỗi bài viết là đường dẫn trực tiếp đến khung nhắn tin với P/S Bảo vệ nụ cười Việt Nam. Tại đây, các mẹ chỉ cần nhập vài thông tin cơ bản như số lượng, tên của trẻ và thời gian đánh răng mong muốn. Chatbot trên Facebook Messenger sẽ cá nhân hoá thông điệp, đưa ra lời nhắc nhở kèm đường dẫn truy cập tính năng AR mỗi đêm khi đến thời điểm chải răng.

Social post trên trang Eva.vn
Video trên trang Xoài Fam
Social post trên trang Tạp chí phụ nữ

Content Video

Để thu hút, khiến các bé thích thú muốn tham gia vào cuộc hành trình, P/S đã hợp tác cùng Popjam, ứng dụng mạng xã hội được thiết kế thân thiện cho trẻ dưới 13 tuổi, đăng tải chuỗi 21 video hoạt hình vui nhộn về mẹ răng to và con răng nhỏ cùng vượt qua các thử thách chải răng khác nhau. Thêm vào đó là bài hát vui nhộn ‘Hai bàn tay của em’ bởi bé Hà Mi và Gia Khiêm khi tham gia vào hoạt động vừa chải vừa chơi với các nhân vật đáng yêu khiến các khán giả nhí không thể rời mắt.

Chuỗi phim hoạt hình 'Con răng to mẹ răng nhỏ'
MV ‘Hai bàn tay của em’

Merchandising

Song song đó, để khiến cuộc hành trình trở nên chân thật hơn, P/S phát hành thêm eBook ‘Cuộc phiêu lưu của mẹ răng to và con răng nhỏ’ cho các mẹ thêm nhiều câu chuyện để kể bé nghe trong hành trình đánh răng mỗi ngày. Nội dung cuốn sách theo chân 2 mẹ con trong chuyến phiêu lưu vòng quanh thế giới từ nước Ý cho đến Đại Tây Dương và gặp gỡ các bạn thú tài ba ở những nơi họ đặt chân tới. Hai mẹ con sẽ khám phá những “tuyệt kỹ” đánh răng có thể giúp họ trở về nhà.

Cuốn sách ebook

PR

Đồng thời để lan toả thông tin chiến dịch và nâng cao tình cảm thương hiệu, P/S đã hợp tác đăng bài trên các trang mà mẹ thường đọc (như afamily.vn và mevacon.com.vn). Nội dung các bài viết giới thiệu về cách mà P/S đã đồng hành để mang đến sức khoẻ răng miệng tốt cho trẻ em Việt Nam, đồng thời giới thiệu về hành trình ‘vừa chải vừa chơi’ có thể giúp bé hình thành thói quen đánh răng trong 21 ngày.

afamily.vn
mevacon.com.vn

Video Case-study

Case-study PS ‘The Adventure with King Leo and Friends’

Kết quả

Kết quả kinh doanh

 • Lượng tiêu thụ dòng sản phẩm trẻ em tăng 19%, giúp tăng doanh số dòng sản phẩm này của P/S lên 22% ngay sau 1 tháng triển khai chiến dịch.

Kết quả Marketing

 • Tiếp cận và thuyết phục hơn 14 triệu bà mẹ cùng con tham gia vào cuộc hành trình. Từ đó giúp tăng thâm nhập dòng sản phẩm trẻ em của P/S lên 130 bps tại thị trường thành thị.

Kết quả truyền thông

 • Thuộc tính “P/s là thương hiệu dành cho thành viên gia đình” tăng 6%
 • Thuộc tính “P/s giúp xây dựng thói quen đánh răng cho gia đình” tăng 3%

Giải thưởng

 • Giải Silver – Hạng mục Effective Use of TechWARC Media Awards 2020
 • Giải Gold – Hạng mục AR/VRMMA Global và APAC 2019 
 • Giải Sliver – Hạng mục MessagingMMA Global 2019
 • Giải Gold – Hạng mục Best Brand Experience in Mobile Rich MediaMMA Vietnam

Kết luận

Nhờ biết ứng dụng công nghệ một cách khéo léo và sáng tạo, P/S đã thực hiện xuất sắc cam kết của họ trong việc bảo vệ nụ cười Việt Nam thông qua xây dựng thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày cho trẻ em. Không những thế, chiến dịch còn giúp tạo nên tăng trưởng cho dòng sản phẩm trẻ em của P/S. 

Đang tải thảo luận...