Vianco - Thương hiệu Việt “nương sóng” vươn lên giữa bối cảnh “bình thường mới”

Vianco - Thương hiệu Việt “nương sóng” vươn lên giữa bối cảnh “bình thường mới”
Thông tin chiến dịch
Brand:
Vianco
Loại chiến dịch:
Communication
Client:
Vianco
Thị trường:
Gia vị
Thời gian:
01/2020

2019 là năm chuyển giao với nhiều những câu chuyện đổi mới đến từ các thương hiệu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hứa hẹn cho một thập kỷ bứt phá, thế nhưng năm 2020 lại không mấy suôn sẻ khi cả thế giới lao đao bởi COVID-19. Việt Nam may mắn tạm bước qua giai đoạn khó khăn hiện tại, và liệu thương hiệu Việt có thể nắm bắt thời cơ này để viết thêm nhiều câu chuyện tự hào?

Bối cảnh

Làn sóng thay đổi mở ra thời cuộc mới

Cuối năm ngoái, chúng ta dễ dàng bắt gặp những nhãn hiệu bia quen mặt như Sabeco hay Habeco “kèn cựa” nhau tái tung thương hiệu. Các nhãn hàng thời trang, bất động sản và ngay đến cả những ngân hàng vốn hiếm khi muốn đổi mới cũng xuất hiện với diện mạo khác lạ. Tất cả tạo ra những ngọn sóng có đủ sức nặng thật sự để nhiều thương hiệu có thêm động thái thay đổi. Nếu năm 2019 là năm đẩy thì năm 2020 sẽ kéo, đây chính là ngọn gió thời cơ dành cho những ai biết phất cờ nhân lúc thị trường vừa hồi phục vẫn còn đang trống trải, rất nhiều tên tuổi ngoại quốc vẫn đang “cách ly” tại đất nước của họ. Thương hiệu Việt sẽ nắm thế trận trong ván cờ với cơ hội về đích nhanh chóng hơn.

Vianco nhận ra thời cơ quyết định

Thời gian luôn đi kèm với những biến số, hơn 60 năm chạy đua với những thương hiệu trẻ hơn trên thị trường, thời điểm này là thời cơ “chín muồi” đối với Vianco trong công cuộc đổi mới cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu.

Mục tiêu

  • “Đặt báo thức” nhắc nhớ người Việt về một thương hiệu “quốc dân”
  • Vun vén tình cảm giữa khách hàng với thương hiệu, từ hình ảnh còn quẩn quanh trong tâm trí tiến gần hơn đến “con tim”

Insight

Càng hiện đại, chúng ta càng hướng đến những giá trị cảm xúc thay cho vật chất. Không chỉ cần ngon, người ta còn cần cả tinh thần của món ăn. Các sản phẩm nằm ở phần trên của tháp Maslow chưa thoả mãn tinh thần này, cũng đồng nghĩa chưa đủ khả năng chạm đến trái tim người dùng.

Ngày nay khi thế giới phát triển quá nhanh, những nỗ lực bảo tồn những giá trị nguyên bản lại càng đáng trân quý. Là người Việt, ta yêu quý những gì thuộc về truyền thống Việt. Vậy nên, khó có thể nhận ra rằng chúng ta cũng dễ dành sự tin tưởng cho chất lượng xưa, hương vị cũ.

Creative Idea

Nhắc tới gia vị, chúng ta hãy thử thực hiện một món ăn, chẳng hạn như làm sao để có một đĩa bít-tết ngon? Điều kiện cần là phải có thịt và rau củ, chiếm đến 90% “nội dung” của món ăn, phần còn lại là gia vị như muối, tiêu, hạt nêm… chiếm 10% còn lại. Người ta rõ ràng vẫn có thể nấu ăn khi không dùng gia vị nhưng lại chẳng ai dám gọi tên bít-tết khi nó không có thịt. Và vì vậy, 10% ấy không tự mình làm nên được câu chuyện. Thế nhưng nếu không có nó thì đĩa bít-tết lại trở nên “nhạt toẹt”.

Quay lại với Vianco, hãng gia vị này có thể dùng nhiều cách để thay đổi, tuy nhiên khi sản phẩm đã nhận được tình yêu thương trong nhiều năm và khó xoay chuyển cách người tiêu dùng nhìn nhận như 90% “nội dung“ kia, thì thay đổi nhận diện thương hiệu mới tạo được khác biệt lớn.

Tuy vậy, thay đổi vẻ bề ngoài không đồng nghĩa với đánh mất tinh tuý bên trong, Vianco sẽ được thay tấm áo mới với “tâm hồn” cũ, lưu giữ lại những giá trị nguyên bản được tin tưởng. Đó là công thức bí truyền, là hương vị thiên nhiên an toàn được chứng minh bởi nhiều thế hệ người tiêu dùng.

Tiếp tục hành trình “bảo tồn những giá trị xưa”, Wisdom và Vianco chọn cho mình lối rẽ “Điều mới mẻ xưa cũ” để bứt phá viết tiếp những câu chuyện thay đổi còn dang dở.

Hoạt động thực thi

Chiến dịch được chia làm 3 giai đoạn:

Identity

Giai đoạn 1: Gói ghém những giá trị xưa cũ như một tuyên ngôn thương hiệu

Từ xưa, theo truyền thống Việt Nam, bà sẽ là người dạy mẹ về những công thức nấu nướng sau đó truyền lại cho con cháu; trong quá trình đó những gia vị xưa cũng sẽ được truyền giữ theo như một phần bí quyết. Vậy nên những loại nhãn hiệu mà bà, mẹ đã dùng cũng “đem đến một sự an tâm nhất định”. Vianco luôn giữ lại công thức chế biến nguyên bản, hương vị an toàn theo năm tháng, qua các thế hệ, những bữa cơm luôn ngon, lành từ đó vun đắp hạnh phúc gia đình, xây nên câu chuyện cuộc sống ấm no của người Việt.

Viết lại tuyên ngôn “Vẹn nguyên vị, sống an vui” làm giá trị thương hiệu.

Giai đoạn 2: Bắt đầu những thay đổi bằng hệ thống nhận diện thương hiệu

Những hình ảnh thiên nhiên gắn liền với lọ gia vị trở thành những cảm hứng sáng tạo “nguệch ngoạc” đầu tiên.

Đối với một hãng gia vị được đánh giá cao với giá trị an toàn, thiên nhiên, hãng bột Việt Ấn cần nhiều hơn nữa ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên được thể hiện qua cái nhìn ở logo. Logo cũ sẽ được thế chỗ bằng hình ảnh chiếc lá xanh đại diện cho giá trị tự nhiên, cái muỗng, vật lúc nào cũng phải kề cận bên lọ gia vị. Nếu như các cơ sở giáo dục thường ưu ái chọn hình ảnh quyển sách hay chiếc bút làm biểu tượng đặc trưng còn ngành hàng bánh kẹo là bột, cây lăn thì gia vị sẽ hiện hữu trong mắt người dùng qua những hình ảnh về chiếc muỗng hay cái lọ.

Màu xanh sẽ mang giá trị an toàn, thiên nhiên sẽ được gói trọn kết hợp với những âm sắc đặc trưng của những loại gia vị thân thuộc như trắng, đỏ, vàng từ tỏi, nghệ, ớt hay gừng... Những sắc thái này sẽ được biểu thị riêng qua các sản phẩm chủ lực tạo nên tinh thần của riêng Vianco là cà ry Việt Ấn hiệu ông đầu bếp Ấn Độ và ngũ vị hương Con Nai.

Và hình ảnh hai sản phẩm nổi tiếng xưa nay cũng sẽ chính là vùng đất thể hiện rõ nét nhất những âm hưởng giao hoà.

Cà ry Việt Ấn hiệu đầu bếp Ấn Độ vẫn luôn là biểu tượng ông đầu bếp hiền lành thân thiện với nụ cười tạo nên tên tuổi, được thương được nhớ nhiều năm qua. Hình ảnh thân quen sẽ được tô màu mới với sắc vàng rực rỡ của nghệ, nêm một chút sắc đỏ của ớt, phớt thêm chút sắc xanh tạo ra tam sắc nổi bật mà theo quan điểm Việt xưa “có nóng phải có lạnh, có đỏ có vàng thì phải đi với xanh mới là trọn vẹn”.

Sản phẩm truyền thống thứ hai là ngũ vị hương hiệu Con Nai vẫn sẽ lưu giữ hình ảnh chú nai nhỏ trên nền một “vùng đất” mới đồng bộ với sắc màu của nhãn hiệu cà ry. Tạo ra một tổng thể dễ ghi nhớ, nhắc người tiêu dùng liên kết sự tương quan giữa hai sản phẩm này.

Giai đoạn 1
Giai đoạn 2
Giai đoạn 2
Giai đoạn 2
Bột cà ry Việt Ấn
Bột ngũ vị hương Con Nai

Social

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Trò chuyện trực tiếp thông qua mạng xã hội để mang hình ảnh thương hiệu từ não nhanh đi xuống tim. Trang fanpage chính thức của Vianco ghi lại hành trình thay đổi của Vianco, câu chuyện Việt Nam qua hoạt động cộng đồng, và kết nối từng fan qua minigame.

Fanpage
Fanpage
Fanpage
Fanpage
Fanpage
Fanpage

Website

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Thay đổi vẻ ngoài cũng nên tân trang lại cả nội thất bên trong để đồng bộ hoá. Vianco cải tiến hệ thống xương sống internet, website được thay màu đồng bộ với hình ảnh mới đồng thời tái cấu trúc gọn gàng theo bốn nhãn hiệu chính là hai nhãn hiệu tạo tên tên tuổi là cà ry Việt Ấn hiệu đầu bếp Ấn độ, ngũ vị hương hiệu Con Nai cùng với hai thương hiệu hoàn chỉnh và bán hoàn chỉnh mới.

Laptop
Mobile

Out of Home

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Tận dụng hành trình di chuyển lặp đi lặp lại mỗi ngày trong thành phố, Vianco đầu tiên sẽ nhắc nhớ về những cái tên quen thuộc nhằm gắn tên tuổi của chúng với thương hiệu mẹ. Tiếp đến dẫn dắt đến với câu chuyện diện mạo mới bằng hiệu ứng thay trang độc đáo.

OOH
OOH

CSR

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Năm 2020 thổi bùng lên một tinh thần Việt Nam đầy tự hào trước những sóng gió; bằng chứng là hành trình “để không ai bị bỏ lại phía sau” được nêu cao hơn bao giờ hết sau khi bệnh dịch diễn ra. Từ cá nhân đến các doanh nghiệp đều mong góp thêm một phần sức như máy ATM gạo; triệu bữa cơm hay bánh mì thanh long đều là những dự án đầy ý nghĩa để đẩy lùi dịch.

Là một doanh nghiệp Việt, đã đồng hành hơn 60 năm cùng người Việt, đây chính là lúc để Vianco một lần nữa khẳng định trách nhiệm với bữa cơm của người Việt. Và câu chuyện “1.000 bữa ngon – trọn vẹn nụ cười” được xây nên, Vianco cùng với chuỗi quán cơm Nụ Cười gửi tặng 1.000 bữa cơm cho người lao động nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM. Chiến dịch nhận được rất nhiều tình cảm từ người dân, nhất là những người mỗi ngày đang phải bươn chải kiếm sống. “Trao đi nụ cười nhận lại nụ cười” trở thành câu chuyện chính của chiến dịch.

CSR

PR

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Để tăng cường độ “vang” câu chuyện thay đổi của Vianco cũng như hoạt động đồng hành “1.000 bữa ngon – trọn vẹn nụ cười”, Vianco tiếp nối thông tin qua các trang báo về gia đình, phụ nữ, tiếp cận các đối tượng khách hàng như VnExpress, Vietnamnet, Phụ nữ và Gia đình, Eva…

Eva
Phụ nữ và Gia đình
VnExpress
VnExpress
Vietnamnet

Content Video

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Sài Gòn, Chợ Lớn năm 1958, những năm tháng đầy tự hào

Vianco ra đời đơn giản chỉ từ tình yêu gia vị của một thương gia Việt, cũng là người sáng lập nên hãng bột và công thức cà ry Ấn bí truyền được một vị đầu bếp mang đến nước ta. Từ những hạt gia vị nhỏ vun vén thành hành trình sứ mệnh lớn, những sản phẩm đầu tiên ra đời với những dụng cụ giản đơn, dây chuyền thô sơ. Tất cả những thước phim về năm tháng ấy đều được lưu giữ chung với hương vị cà ry Việt Ấn xưa cùng mỗi bữa cơm gia đình trên đất Việt, viết nên câu chuyện “Vẹn nguyên vị, sống an vui”.

Vianco

Kết quả

Đối với thương hiệu Việt truyền thống, việc tái nhận diện thương hiệu không chỉ là những thông tin mới mẻ mà còn cả một niềm tự hào. Tự hào rằng thương hiệu Việt của người Việt vẫn có thể vươn lên trước nhiều cái tên ngoại khác, và hy vọng những sản phẩm lâu đời vẫn sẽ được lưu giữ với thời gian. Dự án là sự hợp tác giữa Wisdom Agency và Vianco – hãng gia vị truyền thống “quốc dân”. Vianco tin rằng khi người Việt đồng hành cùng người Việt sẽ đủ sức viết nên một câu chuyện Việt đáng để tự hào, nhất là trong thời điểm khó khăn như hiện tại.

Đang tải thảo luận...