Omo - Trồng cây, trồng trải nghiệm

Omo - Trồng cây, trồng trải nghiệm
Thông tin chiến dịch
Brand:
Omo
Loại chiến dịch:
Communication
Client:
Unilever
Ngành hàng:
Nước giặt
Thời gian:
09/2019

Hành trình xây dựng nền tảng “Dirt is Good” của OMO gặp phải cản trở bởi bố mẹ hiện đại không cho phép con cái vui chơi ở sân chơi với lo ngại tình hình ô nhiễm như hiện nay sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. OMO đã làm gì để vượt qua thử thách này?

Bối cảnh

Bối cảnh thị trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường là vấn đề xã hội nhức nhối, ngày càng được nhiều người quan tâm. Trước vấn nạn ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, cùng với nhận thức ngày càng tăng cao, người tiêu dùng nói chung và các bà mẹ trẻ thuộc thế hệ Millennial nói riêng có xu hướng lựa chọn các thương hiệu tạo ra tác động tích cực tới môi trường, cộng đồng.

Do đó, càng ngày càng có nhiều thương hiệu nhanh chóng thay đổi để đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng người tiêu dùng này.

Bối cảnh thương hiệu

Là thương hiệu bột giặt, nước giặt quen thuộc tại Việt Nam với triết lý “Dirt is Good – Ngại gì vết bẩn”, OMO đã thành công trong việc giúp các bà mẹ không còn ngại ngần những vết bẩn cứng đầu vì mỗi vết bẩn trong hành trình trải nghiệm là một bài học mới mà trẻ em có được.

Tuy nhiên, với bối cảnh môi trường ô nhiễm như hiện nay, các ông bố bà mẹ lại hạn chế cho con ra ngoài chơi, nhất là ở thành thị. Nghịch lý khi chính trẻ em lại không được chơi trong những khu vui chơi được xây nên cho mình.

Trước xu hướng ưa chuộng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên của người tiêu dùng, OMO Matic cũng vừa ra mắt dòng sản phẩm OMO Matic thiên nhiên. Sản phẩm là sự kết hợp giữa những nguyên liệu tinh túy từ thiên nhiên như sữa gạo, tre, lựu hay bạc hà và được nâng tầm bởi công nghệ mang lại bộ sản phẩm giặt giũ không chỉ sạch mà còn đem lại nhiều tính năng giặt giũ ưu việt cho gia đình.

Có thể thấy rằng, thử thách đặt ra cho OMO Matic là làm sao nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếp tục phát triển nền tảng “Dirt is Good” vốn đã thành công từ nhiều năm nay và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng về dòng sản phẩm thiên nhiên mới này.

Mục tiêu

 • Trẻ hoá nhóm đối tượng sử dụng OMO Matic, là các bà mẹ gen Y, hiện đại, năng động, ở thành thị.
 • Nâng cao nhận thức về môi trường của người tiêu dùng, nhất là với nhóm khách hàng thế hệ Millennial Mom & Dad với thông điệp “Trồng cây, trồng trải nghiệm”.
 • Tăng nhận biết thương hiệu cho dòng sản phẩm thiên nhiên mới.

Insight

Những bà mẹ gen Y lớn lên với những sân chơi tràn ngập bóng mát cây xanh cùng nhiều trò chơi dân dã. Giờ đây, họ quan ngại với sân chơi ngoài trời của con, chúng hoàn toàn tương phản: thiếu cây xanh và bị xâm chiếm bởi khói bụi ô nhiễm từ tình trạng đô thị hoá.

Họ luôn muốn con có cơ hội được vui chơi ngoài trời nhưng lại ngại nắng nóng và không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Nếu trước kia các ông bố bà mẹ thành thị có thói quen đưa con đi công viên, giờ đây nơi vui chơi của trẻ phần lớn bị đóng hộp trong các quán cà phê máy lạnh, siêu thị, nhà sách.

Do đó, nhiều bà mẹ trẻ, hiện đại muốn có không gian xanh để trẻ có cơ hội chạy chân trần trên bãi cỏ, người lớn đi dạo, hít thở bầu không khí tươi mát, cả gia đình được vui chơi trải nghiệm cùng nhau.

Strategy

Với chiến dịch “Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống”, OMO đã thành công vượt qua cản trở trước đây là thói quen thường xuyên xem các nội dung trên môi trường online như YouTube, Social. Tuy nhiên giờ đây, hành trình xây dựng nền tảng “Dirt is Good” tiếp tục gặp phải cản trở mới bởi vì bố mẹ không cho phép con cái vui chơi ở sân chơi ngoài trời với lí do ô nhiễm.

Để tăng nhận biết thương hiệu cho dòng sản phẩm thiên nhiên mới và tiếp tục phát triển nền tảng “Dirt is Good”, OMO Matic thực hiện hàng loạt hoạt động hướng đến việc mang sân chơi xanh trở lại, tăng cơ hội trải nghiệm cho trẻ em.

Thông qua việc “lôi kéo” người tiêu dùng đồng hành với hoạt động trồng cây, thương hiệu hướng đến tăng sự gắn kết của họ với OMO Matic. Chiến lược này dựa trên xu hướng người tiêu dùng yêu thích và ủng hộ các thương hiệu tạo ra tác động tích cực đến môi trường.

Creative Idea

“Trồng cây, trồng trải nghiệm”

Với thông điệp “Trồng cây, trồng trải nghiệm”, thương hiệu hướng đến phủ xanh sân chơi cho trẻ em và gia đình, mang trải nghiệm thật trở lại đồng thời làm dịu đi phần nào những ngột ngạt và ô nhiễm hiện tại.

Hoạt động thực thi

Chiến dịch “Trồng cây trồng trải nghiệm” được triển khai trong vòng 1 tháng với 3 giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn 1: Lan truyền câu chuyện “Trống cây, trống trải nghiệm” thông qua báo chí và KOL.
 • Giai đoạn 2: Kêu gọi cộng đồng đồng hành cùng thương hiệu trồng cây thông qua hoạt động “Thử thách vẽ cây” trên Social và hoạt động Promotion hợp tác với CoopMart & Tiki.
 • Giai đoạn 3: Phát động chương trình “Phủ xanh Việt Nam”.

Ở giai đoạn đầu, thương hiệu tập trung vào việc tăng nhận biết cho thông điệp “Trống cây trống trải nghiệm”. Sau đó, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường thông qua nhiều hoạt động. Cuối cùng, thông qua hoạt động CSR, thương hiệu cho người tiêu dùng thấy được những thành quả thiết thực từ các hoạt động đóng góp của họ.

Chiến dịch này là một nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu gần gũi với môi trường và tăng brand love cho dòng sản phẩm mới.

Bộ ảnh Key Visual

Chiến dịch được xây dựng với bộ hình 3 ảnh, mỗi ảnh tương ứng với từng giai đoạn khác nhau, hướng đến truyền tải 2 thông điệp “Trống cây trống trải nghiệm” và “Trồng cây trồng trải nghiệm”. Từ KV đầu tiên, người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa sân chơi lí tưởng và sân chơi thực tế. Tiếp đó, với sự chung tay của mọi người trong giai đoạn 2, sự khác biệt này mờ dần và hoàn toàn biến mất trong KV cuối cùng.

Thông qua bộ ảnh, OMO Matic hướng đến nâng cao nhận thức của người tiêu dùng với tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, kêu gọi mọi người sống có trách nhiệm với môi trường hơn và chung tay bảo vệ trải nghiệm của trẻ em và gia đình.

Out of Home

Chiến dịch khởi động bằng hoạt động OOH với KV1, giúp người tiêu dùng dễ dàng thấy được sự khác biệt giữa hai khu vui chơi lí tưởng – thực tế và thông điệp “Trống cây trống trải nghiệm”.

Tiếp đó, ở giai đoạn 2, với sự đồng hành của cộng đồng, sân chơi xám xịt đã dần được phủ xanh với sự xuất hiện của cỏ, cây che phủ. Thông điệp được thương hiệu tập trung nhấn mạnh trong giai đoạn này là “Phủ xanh Việt Nam, đem sân chơi xanh, đem trải nghiệm thật trở lại”.

Và cuối cùng, chỉ với việc đổi dấu sắc sang huyền, toàn bộ ý nghĩa của KV đã được thay đổi từ “Trống cây, trống trải nghiệm” sang “Trồng cây trồng trải nghiệm”. Sân chơi ô nhiễm đã biến thành sân chơi ngập bóng mát, đầy sức sống nhờ vào sự chung tay của mọi người.

OOH được triển khai ở hai điểm giao thông đông người qua lại tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM:

 • 312 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • 82 Điện Biên Phủ, Quận 1, Hồ Chí Minh

 

GĐ1: OOH Điện Biên Phủ, TPHCM
GĐ2: OOH Điện Biên Phủ, TPHCM
GĐ3: OOH Điện Biên Phủ, TPHCM
OOH Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Consumer Promotion

Nhằm lan tỏa ý nghĩa chương trình từ ATL đến BTL, đồng thời phục vụ mục tiêu giới thiệu dòng sản phẩm thiên nhiên, OMO Matic triển khai chương trình khuyến mãi trên kênh thương mại điện tử Tiki và hệ thống siêu thị Coopmart.

Cụ thể, khi mua sản phẩm thuộc dòng OMO Matic thiên nhiên, người tiêu dùng đã đóng góp vào Quỹ Phủ Xanh Việt Nam, giúp mang sân chơi xanh trở lại cho trẻ em, mang trải nghiệm thật trở lại cho gia đình và mang đến bầu không khí sạch, tránh khỏi bụi bẩn nguy hại.

 

Social

Các hoạt động Social cũng được triển khai tương ứng với 3 giai đoạn của chiến dịch. Thương hiệu đã khéo léo tận dụng tầm ảnh hưởng của KOL và Influencer để thu hút sự chú ý và kêu gọi người tiêu dùng tham gia các hoạt động.

Các KOL tham gia chiến dịch là những gương mặt nổi bật, có đông đảo người theo dõi và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này hướng đến mục tiêu lan truyền rộng rãi thông tin chiến dịch đến nhiều nhóm đối tượng theo nhiều góc nhìn khác nhau.

Giai đoạn 1: Kết hợp với KOL và Influencer để đặt vấn đề “Trống cây trống trải nghiệm”

 • Ngay sau khi triển khai OOH tại hai thành phố lớn, trên mạng xã hội, để đặt vấn đề “Trống cây, trống trải nghiệm”, thương hiệu hợp tác với những KOL đa dạng lứa tuổi: MC Quỳnh Hương, Jun Phạm, Quang Bảo… Các KOL cùng nhau kể về các kỉ niệm với những tán cây hay sự khác biệt giữa sân chơi của mẹ ngày xưa và bé ngày nay. 
 • Bên cạnh đó, thương hiệu khéo léo kết hợp với travel blogger Chan La Cà, thu hút đông đảo sự chú ý của người tiêu dùng với clip “Câu chuyện dưới những tán cây”. Câu hỏi “Sẽ ra sao nếu cây cối không còn nữa” ở cuối clip đã khiến người xem phải suy ngẫm về thực trạng thiếu hụt cây xanh hiện nay.
 • Ngoài ra, thương hiệu cũng hợp tác với các fanpage Tôi là người Sài Gòn, Humans of Ha Noi, Chuyện của Hà Nội... để chia sẻ những câu chuyện về thực trạng “trống cây”. Các câu chuyện tuy rất đời thường nhưng phần nào đã phản ảnh được sự thiếu vắng cây xanh liên quan đến tốc độ đô thị hóa.

Giai đoạn 2: Kết hợp với các KOL và Influencer để thể hiện quan điểm “chọn sân chơi xanh”, ủng hộ thông điệp “Trống cây trống trải nghiệm” và triển khai cuộc thi “Thử thách vẽ cây” tại fanpage thương hiệu

 • Sau khi đặt vấn đề, hàng loạt KOL/hotmom & các trang cộng đồng đồng loạt đổi cover facebook, chia sẻ về việc họ chọn sân chơi xanh để ủng hộ thông điệp “Trồng cây, trồng trải nghiệm” của thương hiệu.
 • Tiếp đó, cuộc thi “Thử thách vẽ cây” được triển khai ngay tại fanpage của thương hiệu. Với mỗi hình vẽ cây xanh kèm hashtag của chiến dịch, được chia sẻ công khai, người dùng đã đóng góp 5.000 đồng vào quỹ “Phủ Xanh Việt Nam” của Công ty TNHH Quốc Tế Unilever. 
 • Cuộc thi với sự tham gia đông đảo các KOL, Influencer và các fanpage uy tín dưới nhiều hình thức từ hình ảnh đến livestream đã thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng để quyên góp vào quỹ “Phủ Xanh Việt Nam”.

Giai đoạn 3: Tiếp tục hợp tác với các KOL nổi tiếng để lan truyền thông tin chương trình “Phủ xanh Việt Nam”

 • Và cuối cùng, sau khi khởi động chương trình “Phủ xanh Việt Nam”, thương hiệu mời các KOL như Jun Phạm, MC Quang Bảo, Võ Điền Gia Huy, Liêm Bỉnh Phát, gia đình Ốc Thanh Vân… tham dự họp báo để tham gia trồng những cây xanh đầu tiên, cho cộng đồng thấy thương hiệu đã hiện thực hóa những đóng góp của họ một cách chân thực nhất.
Chuyện Của Hà Nội
Human of Ha Noi
Sài Gòn của tôi
Tôi Là Người Sài Gòn
Phan Hồ Điệp
Trần Thu Hà
Chan La Cà
Jun Phạm
Jelly Nguyen
Do Nga
Jun Phạm
Quang Bảo

PR

Để thông tin chiến dịch được phủ sóng rộng rãi, những bài PR được đăng liên tục để tiếp cận với những đối tượng khách hàng ít sử dụng mạng xã hội. Các bài PR khai thác các thông điệp đa dạng góc nhìn nhưng nhất quán thông điệp với từng giai đoạn của chiến dịch.

 • Giai đoạn 1: Thương hiệu tập trung khai thác thực trạng trống cây, trống trải nghiệm trên trang báo có đối tượng là người đọc phổ thông như Thanh Niên, Afamily.
 • Giai đoạn 2: Lan truyền thông điệp “Trồng cây, trồng trải nghiệm” và kêu gọi sự đồng hành của cộng đồng bằng cách tham gia “Thử thách vẽ cây”, đầu báo chủ đạo là Kênh 14.
 • Giai đoạn 3: Thương hiệu tăng cường đưa tin về thành quả của sự chung tay từ cộng đồng thông qua các báo như Dân Trí, Advertising Vietnam, Kênh 14.

Bên cạnh đó thương hiệu còn đẩy mạnh quảng bá cho hành trình WeDo Trồng Cây trên 2 trang báo phổ thông Afamily, Kênh 14. Đây là hành trình mang đến chuỗi những hoạt động thú vị, bổ ích cho trẻ em như lớp học “Tập sự trồng cây"; Wetalk Kid…

Ngoài ra, thông tin chiến dịch còn được nhiều báo đài hưởng ứng. Điều này khẳng định ý nghĩa chiến dịch đã thu hút được sự chú ý của số đông. Điển hình có các báo như Sài Gòn Giải phóng Online, Kinh doanh và Tiếp thị, Cafebiz và đài VTV1, Hà Nội 1, HTV9.

Afamily
Kênh 14
Thanh Niên
Tin 365
Dân Trí
Tuổi Trẻ Thủ Đô
Hà Nội TV - Thời sự trưa 23/09
VTV1 - Thời sự 12h 22/09
VTV1 - Thời sự 12h 22/09
VTV1 - 21/09
VTV9 - 28/09
VTV9 - Toàn cảnh 24h 22/09

CSR

Và cuối cùng, sự ủng hộ và chung tay của cộng đồng được triển khai thành các chương trình CSR ý nghĩa như sau:

Chương trình “Phủ xanh Việt Nam”

OMO Matic tổ chức họp báo phát động chương trình “Phủ xanh Việt Nam” cùng kế hoạch hoạt động chi tiết. Với chương trình này, thương hiệu mang đến cơ hội cho cả gia đình “Trồng cây, trồng trải nghiệm” để có thể trải nghiệm trồng cây cùng nhau và một lần nữa khẳng định “Đừng ngại lấm bẩn để làm việc tốt, điều hay”.

 • Trái tim xanh giữa lòng Hà Nội: Kết hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận Xanh Hà Nội và cộng đồng, OMO Matic tặng thủ đô mảng cây xanh hình trái tim với 76 cây tán rộng và cây ăn quả.
 • Trồng 33.000 cây và trao tặng sân chơi tại 11 tỉnh thành: OMO Matic kết hợp cùng TWD trồng 33.000 cây xanh và trao tặng thiết bị vui chơi cho 11 sân chơi trẻ em ở 11 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Chương trình “WeDo Trồng Cây”

Không dừng ở đó, OMO Matic còn kết hợp với Wedo để mang đến chuỗi hoạt động thú vị, bổ ích cho trẻ như lớp học “Tập sự trồng cây"; Wetalk Kid với sự tham gia của những diễn giả đặc biệt; tổ chức trao cây cho các em... Tất cả sẽ giúp trẻ có cơ hội “lấm bẩn” để “thương” cây, để nhận thức đúng đắn về môi trường và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

CSR
CSR
CSR
CSR

Kết quả

 • 76 cây ăn quả được trồng khắp các khu vui chơi tại Hà Nội.
 • 33.000 cây được trồng tại 11 thành phố.

Kết quả Truyền thông

Các chỉ số đo lường từ Buzzmetrics Social Index – BSI về chiến dịch “Trồng cây trồng trải nghiệm”

 • Top 3 - Bảng xếp hạng BSI các chiến dịch nổi bật hàng tháng của Buzzmetrics
 • 134,054 tổng lượt thảo luận (Buzz Volume)
 • 3,386 lượt nội dung tạo ra bởi người dùng (User Generated Content)
 • 47% các thảo luận là về chiến dịch
 • 28,510 audience scale
 • Sentiment score: 1

Số lượng người tham gia vẽ cây: 2,400 người

Lượt xem clip “Câu chuyện dưới những tán cây” của Chan La Cà:

 • 3,236,569 lượt xem trên Facebook
 • 27,082 lượt xem trên YouTube

Kết luận

Lọt top 3 chiến dịch nổi bật trong tháng 09/2019 theo bảng xếp hạng Buzzmetrics, chiến dịch “Trồng cây trồng trải nghiệm” của OMO Matic đã để lại những dấu ấn nổi bật trong cộng đồng. Sự thành công của chiến dịch đến từ cách tiếp cận gần gũi với người tiêu dùng mục tiêu là các ông bố bà mẹ thế hệ Millennial với chủ đề mang tính cấp bách cao là ô nhiễm môi trường.

Đang tải thảo luận...