Dietrich Mateschitz và tham vọng "phủ sóng" Red Bull lên truyền thông

Dietrich Mateschitz, vị tỷ phú 68 tuổi là người đã mang Red Bull đến với thế giới, người bạn đồng hành với những sĩ tử học khuya, những người lái xe đêm và hơn hết là những vận động viên chuyên nghiệp với các môn thể thao mạo hiểm.

Tham vọng mới

Năm ngoái, Red Bull đã bán ra tới 4,2 tỷ chai nước tăng lực, trong đó có tới hơn 1 tỷ được tiêu thụ trên thị trường Mỹ, và doanh thu tăng 15,8% lên 5,175 tỷ USD. Mateschitz đang lãnh đạo một tập đoàn hoạt động hiệu quả và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Không dừng lại ở đó, truyền thông đang là điểm dừng chân mới của Mateschitz. Cùng với sản phẩm mới nhất là tờ tạp chí Red Bulletin xuất bản từ ngày 15/5 vừa qua, đính kèm trong số Chủ nhật của các tờ báo nổi tiếng: Los Angeles Times, Chicago Tribune, Miami Herald, Houston Chronicle, và New York Daily News, Red Bull đã sản xuất các chương trình truyền hình (No Limits trên kênh ESPN), phim truyện (Thats It, Thats All), một trang web, các video thường kỳ về các môn thể thao như trượt tuyết, đua xe, lướt ván, leo núi.

Red Bulletin Magazine đã ra mắt từ tháng 5/2013

Kế hoạch này thể hiện tham vọng của công ty sẽ thay đổi hoàn toàn cách quảng cáo thông thường, tiếp thị qua các sự kiện, các chương trình và các ấn phẩm do chính công ty tự sản xuất và phát hành. Hơn 1,2 triệu bản tạp chí Red Bulletin số đầu tiên đã được phát hành tại Mỹ và công chúng đang đón đợi bộ phim tài liệu về trượt tuyết có tên "The Art of Flight" sẽ được công chiếu vào mùa thu năm nay.

Mateschitz gọi sự lấn sân sang mảng truyền thông đa phương tiện là kế hoạch bành trướng lớn nhất từ trước tới nay. "Mục đích của chúng tôi là phủ sóng "Thế giới của Red Bull" lên mọi nhánh của ngành truyền thông, từ truyền hình đến báo in và cả hãng thu âm mới". Ông hy vọng Red Bull Media House, cơ quan chịu trách nhiệm của kế hoạch này sẽ thu về lợi nhuận trong thời gian tới.

"Về mặt tài chính thì kế hoạch này chưa có doanh thu đáng kể, nhưng chúng đem lại những giá trị về mặt truyền thông, quảng bá với nội dung sâu sắc hơn hẳn cách tiếp thị truyền thống", ông nói

Red Bull có trụ sở trải rộng trên 161 quốc gia nhưng đa phần các quyết định đều ra đời từ trụ sở của công ty ở Fuschl, một ngôi làng với số dân 1.500 người ở Áo, hoặc tại Hangar - 7, tổ hợp máy bay riêng chỉ cách Salzburg vài phút di chuyển.

Tỷ phú xứ Valse

Mặc dù Mateschitz ít tham gia phỏng vấn nhưng Hangar - 7 chính là minh chứng rõ ràng nhất về sự tự hào của ông về những thành công của mình. Với tổ hợp Flying Bull gồm 6 chiếc máy bay đủ loại từ trực thăng đến Alpha hay Chance Vought F4U - 4 Corsair, hệ thống nhà hàng ThreesixtyBar, Mayday và Ikarus khiến người khác phải choáng ngợp vì phong cách kiến trúc lộng lẫy, vô cùng sang trọng của chúng.

Ông cũng đồng thời là chủ sở hữu của bốn đội bóng: New Yorks Red Bulls (cùng sân vận động riêng), Red Bull Salzburg, Red Bull Brasil, và RB Leipzig. Một đội đua Nascar và hai đội đua Công thức 1 cũng thuộc quyền quản lý của ông.

Mateschitz là người đàn ông giàu nhất nước Áo và Red Bull chính là biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Áo sau sự xuất hiện của Arnold Schwarzenegger, cựu Thống đốc bang California, diễn viên kỳ cựu của Holywood. Người đồng hương nổi tiếng này đã nhận xét về sự thành công của Mateschitz: "Ông là một doanh nhân dám nghĩ dám làm và là một biểu tượng cho người Áo. Lối tư duy của Mateschitz luôn nhìn rộng ra cả thế giới. Điều này có thể không lạ với người Mỹ nhưng rất hiếm khi bạn đến từ một quốc gia nhỏ như Áo".

Với ông, Red Bull không chỉ là một đồ uống mà còn là một triết lý, một sản phẩm hữu dụng dùng để phục hồi thể lực và tăng cường sức mạnh, hồi phục cơ thể. Quan điểm của ông là "Bạn phải thực sự tin tưởng vào sản phẩm của mình, nếu nó chỉ là một mánh khóe để tiếp thị thì sẽ chẳng bao giờ hiệu quả". Mateschitz có thể kể vanh vách thành phần của Red Bull với cafferine, một loại amino acid tên taurine và một loại carbonhydrate là glucuronolactone.

Mateschitz sinh ngày 20/5/1944, trong một gia đình bảo thủ truyền thống với những giáo viên, mục sư. Sau khi có bằng cử nhân thương mại tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Vienna, ông nhận vị trí giám đốc tiếp thị quốc tế của một công ty sản phẩm tiêu dùng của Đức tên là Blendax.

Mặc dù đã sắp ở tuổi 70 nhưng tỷ phú Mateschitz vẫn tham gia cưỡi ngựa, lái máy bay và tham gia đua mô - tô. Mateschitz, với tính cách dám nghĩ dám làm, cùng tầm nhìn và sự năng động, chắc hẳn sẽ tiếp tục gây dựng một đế chế truyền thông mới cùng với Red Bull.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn