Panasonic "buông súng", Nhật Bản chỉ còn Sharp sản xuất tấm nền màn hình TV

Không có lãi trong nhiều năm, Panasonic công bố sẽ dừng sản xuất tấm nền màn hình TV tại nhà máy ở thành phố Himeji phía Tây Nhật Bản vào cuối tháng 9.

Các hãng công nghệ Nhật Bản vẫn đang trên đà tuột dốc trước sức ép cạnh tranh từ đối thủ đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Tiếp sau những Sharp hay Toshiba, hãng điện tử tiêu dùng Panasonic hồi cuối tháng trước công bố sẽ dừng sản xuất tấm nền màn hình TV do không có lãi. Với tuyên bố này của Panasonic, Sharp trở thành công ty Nhật Bản duy nhất còn trụ lại thị trường này.

Theo một người đại diện của Panasonic, hãng sẽ dừng sản xuất tấm nền màn hình TV tại nhà máy của công ty ở thành phố Himeji phía Tây Nhật Bản vào cuối tháng 9/2016. Nhà máy này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010 nhưng chưa bao giờ có lãi do không cạnh tranh được với các đối thủ Hàn Quốc và Trung Quốc vốn có giá bán rẻ hơn rất nhiều.

Quyết định dừng sản xuất màn hình tấm nền của Panasonic được đưa ra sau khi công ty cho biết, sẽ huỷ bỏ mục tiêu đạt doanh thu 90,1 tỷ USD đến tháng 3/2019. Hãng muốn cắt bớt các mảng kinh doanh thua lỗ nhằm tập trung vào những mảng thế mạnh để tạo ra lợi nhuận. Nhà máy Himeji vẫn tiếp tục sản xuất tấm nền màn hình nhưng là cho thiết bị y tế và bảng điều khiển ô tô, tuy nhiên, lượng sản xuất sẽ giảm xuống chỉ còn 1/4 so với sản lượng hiện nay (810.000 đơn vị sản phẩm mỗi tháng, áp dụng cho các tấm nền màn hình TV 32 inch).

Thông tin trên không có nghĩa các mẫu TV mang thương hiệu Panasonic sẽ biến mất trên thị trường. Công ty vẫn tiếp tục kinh doanh dòng thiết bị này. Tuy nhiên, Panasonic sẽ mua lại tấm nền từ các công ty khác chứ không còn dùng tấm nền do chính công ty sản xuất như trước. Trên thực tế hiện nay, một số sản phẩm TV của Panasonic đã sử dụng tấm nền từ đối thủ như LG Display của Hàn Quốc. Sau khi mua tấm nền, hãng sẽ bổ sung thêm bộ vỏ, hệ điều hành, loa để tạo nên một bộ TV đầy đủ.

Với TV, tấm nền không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Hai yếu tố quan trọng khác tác động đến chất lượng ảnh là công nghệ xử lý ảnh và đèn nền. Panasonic sẽ áp dụng các công nghệ về xử lý ảnh và đèn nền của mình lên tấm nền mua từ Sharp hay LG Display, giúp các mẫu TV mang thương hiệu công ty này vẫn cho chất lượng tốt - theo như lời hãng hứa hẹn.

TT / Reuters & Techradar
Nguồn ICT News